มาตรฐาน GMP เครื่องสำอาง

มาตรฐาน GMP คืออะไร สำคัญกับการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางอย่างไร มาดูกัน

มาตรฐาน GMP คือ มาตรฐานสำคัญที่คนเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางควรรู้จักเป็นที่สุด เพราะมาตรฐาน GMP มักถูกนำมาใช้เป็นหนึ่งในปัจจัยการเลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอาง โรงงานไหนที่มีการรับรองมาตรฐาน GMP ย่อมมั่นใจได้เลยว่าเราจะมีสินค้าที่มีมาตรฐานไปจำหน่ายให้แก่ลูกค้าได้แน่นอน เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เรามาทำความรู้จักมาตรฐาน GMP ให้มากขึ้นดีกว่า ขอกระซิบก่อนเลยว่าบทความนี้มีวิธีค้นหาโรงงานที่มีมาตรฐาน GMP มาฝากคุณด้วย ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงสารบัญเนื้อหา


มาตรฐาน GMP คืออะไร

มาตรฐาน GMP คือ กระบวนการผลิตที่ดีได้มาตรฐาน ซึ่งย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า “Good Manufacturing Practice” เป็นหลักเกณฑ์หนึ่งที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีข้อกำหนดพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและการควบคุมคุณภาพบุคลากรในการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้ผลิตสินค้าได้อย่างปลอดภัย ป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจทำให้เป็นพิษ เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ฉะนั้นเราจะเห็นว่าโรงงานผลิตสินค้าประเภทเครื่องสำอางและยาหลายแห่ง ได้ขอมาตรฐาน GMP และทำการโปรโมทให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นว่าตนมีการรับรองการผลิตที่มีมาตรฐาน ไว้วางใจในการผลิตได้


ความสำคัญของมาตรฐาน GMP ที่มีต่อการสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง

การจะมีแบรนด์สินค้าสปาได้นั้น ไม่ว่าจะผลิตเองหรือจ้างโรงงานผลิตคุณต้องมั่นใจว่ากระบวนการผลิตสินค้าสปาของคุณนั้นเป็นไปอย่างมีคุณภาพทุกขั้นตอน หากมีโรงงานและจะผลิตเองก็ยิ่งจำเป็นต้องทำเรื่องขอมาตรฐาน GMP เพราะการมีมาตรฐาน GMP มารองรับคุณภาพสินค้าของคุณนั้นย่อมมีผลดีต่อแบรนด์สินค้าสปาของคุณมากมายหลายข้อ เช่น

  1. ส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าให้มีความน่าเชื่อถือว่าปลอดภัยทุกขั้นตอนการผลิต
  2. ได้เปรียบคู่แข่งที่มีการผลิตแบบไม่ได้มาตรฐาน
  3. มั่นใจได้ว่าสินค้าผลิตขึ้นอย่างถูกกฎหมาย
  4. ดึงดูดลูกค้าให้มีจำนวนที่มากขึ้น สร้างยอดขายและรายได้เพิ่มขึ้น

การตรวจสอบโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางที่ได้รับมาตรฐาน GMP

หลังจากที่คุณรู้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับมาตรฐาน GMP คืออะไรไปแล้ว คราวนี้เราจะพาคุณมาดูวิธีการตรวจสอบโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางที่ได้รับมาตรฐาน GMP กัน เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้


เว็บไซต์คณะกรรมการอาหารและยา


1.เข้าไปที่เว็บไซต์ของคณะกรรมการอาหารและยา โดยคลิกที่นี่


โรงงานรับผลิตสินค้าสปา


2. ค้นหาชื่อโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง โดยชื่อโรงงานจะปรากฏในรูปแบบไฟล์ PDF คุณสามารถเลื่อนเพื่อดูชื่อโรงงานที่คุณสนใจได้เลย ซึ่งในไฟล์นั้นจะแสดงสถานะของโรงงานผลิตสินค้าต่าง ๆ พร้อมบอกจำนวนปีที่ได้ต่ออายุและแสดงวันหมดอายุใบรับรองมาตรฐาน GMP อีกด้วย ดังตัวอย่างในภาพด้านบนจะเห็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง ชื่อบริษัท เมดิคอส จำกัด โชว์สถานะการรับรองมาตรฐาน GMP แสดงให้เห็นว่า โรงงานแห่งนี้มีกระบวนการผลิตสินค้าเครื่องสำอางที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานรองรับชัดเจน ไว้วางใจให้ผลิตสินค้าเครื่องสำอางได้แน่นอน


จากเนื้อหาทั้งหมดที่ Medicos นำมาฝากคุณวันนี้ คงจะช่วยทำให้คุณได้รับสาระเกี่ยวกับมาตรฐาน GMP คืออะไรและสำคัญอย่างไรบ้างกับคนที่อยากสร้างแบรนด์เครื่องสำอางไปอย่างเต็มอิ่ม เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางที่ดีในการเริ่มต้นผลิตเครื่องสำอางสำหรับคุณ แต่ถ้าหากคุณยังมีข้อสงสัยหรือสนใจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญประจำโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง ยาแผนโบราณ สมุนไพร เครื่องหอม และสินค้านวดสปาครบวงจรที่มีมาตรฐาน GMP รองรับแล้วล่ะก็ คลิกที่นี่ เพื่อปรึกษาฟรี! หรือติดตามข่าวสารข้อมูลดี ๆ จากเราได้ที่ Facebook Fanpage : Medicos เมดิคอส

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.