ธุรกิจสปา 2565

อัปเดต 3 เหตุผลมาแรงที่คุณต้องเริ่มต้นธุรกิจสปาในปี 2565

ในปัจจุบันที่ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจปิดตัวกันไป แต่พอตอนนี้มีวัคซีนเข้ามาส่งผลให้หลายธุรกิจที่ซบเซา ก็เริ่มกลับมาฟื้นฟูได้ หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างธุรกิจสปา ก็ต้องยอมรับว่ามีแนวโน้มที่จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหลังจากที่ทุกคนได้รับวัคซีน ดังเช่นในจังหวัดภูเก็ต ที่เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจึงทำให้ธุรกิจสปาค่อย ๆ ฟื้นขึ้น เพราะฉะนั้นหากใครที่คิดอยากทำธุรกิจสปา ช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะได้เริ่มศึกษาและเตรียมตัวเปิดธุรกิจในอีกไม่ช้า วันนี้ Medicos จึงนำ 3 เหตุผลดี ๆ ที่จะมาบอกว่าทำไมถึงควรทำธุรกิจสปาให้ติดตามกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคุณ


ความหมายของธุรกิจสปา

ธุรกิจสปา คือ ธุรกิจที่เปิดสถานบริการเพื่อสุขภาพ หรือสถานพยาบาลที่ให้บริการ ลูกค้าทั่วไปด้วยศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพ การปฏิบัติต่อร่างกายเพื่อสุขภาพและการใช้น้ำเพื่อสุขภาพเป็นบริการหลัก เพื่อปรับความสมดุลของร่างกายและจิตใจโดยให้คําแนะนําด้านบริการที่จัดไว้ตามหลักวิชาการ รวมถึงอาจจะมีการให้คําแนะนําการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกําลังกาย โภชนาการ การปรับพฤติกรรม ตามหลักการแพทย์สากลและการสร้างหลักสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์ทางเลือก (กองการประกอบโรค ศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข)


เหตุผลที่คุณควรทำธุรกิจสปา

1.ธุรกิจสปา คือหนึ่งในจุดหมายสำหรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism)

Medical Tourism การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ


ปัจจุบันแม้จะยังคงมีการระบาดของโรคโควิด-19 และจำเป็นต้องจำกัดคนเข้าประเทศ แต่ทางศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีมติเปิดรับชาวต่างชาติเข้ามารักษาพยาบาลในไทยได้ตั้งแต่ปี 2563 เพื่อสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ  โดยเหตุผลที่ชาวต่างชาติจำนวนมากนิยมเข้ามารับการรักษาสุขภาพในไทยนั้นมาจากค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาถูกและคุณภาพดี จึงทำให้ได้รับการไว้วางใจสำหรับชาวต่างชาติ 

ชาวต่างชาติกลุ่มนี้มักมีคนติดตามมาด้วย เมื่อทำการรักษาเสร็จก็จะท่องเที่ยวในไทยต่อ หนึ่งในโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมคือการใช้บริการนวดสปานั่นเอง ด้วยชื่อเสียงของการนวดสปาของไทยเป็นที่กล่าวขาน การบริการที่ประทับใจ ราคาเป็นธรรมต่อผู้รับบริการ จึงทำให้ธุรกิจสปามีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และทำเงินให้กับเจ้าของธุรกิจไม่น้อย2.หน่วยงานในภาครัฐหลายหน่วยให้การสนับสนุนธุรกิจสปา

ภาครัฐสนับสนุนธุรกิจสปา


ปัจจุบันประเทศไทยถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการเป็น Medical Hub of Asia ทำให้หลายหน่วยงานของภาครัฐเข้ามามีบทบาทในการกำกับดูแล ส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจสปามากขึ้น  เช่น 

กระทรวงสาธารณสุข ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลมาตรฐานสปา ทั้งด้านการบริการ สถานที่ ผู้ประกอบการ รวมถึงควบคุมคุณภาพสมุนไพรไทยที่นำมาใช้เป็นส่วนสำคัญในการประกอบธุรกิจ

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีบทบาทในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ พร้อมทั้งพัฒนามาตรฐานสปาไทยสู่สากล

กรมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ มีบทบาทในการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ เพื่อมุ่งให้เป็นเวทีการค้าเชิงธุรกิจระดับภูมิภาคอาเซียน ในการเป็นศูนย์กลางการค้า การบริการธุรกิจสุขภาพและความงามเอเชีย พร้อมผลักดันธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในตลาดการค้าหลักอย่างยุโรป อเมริกา และตลาดใหม่ อาทิ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย โดยการจัดงานแสดงสินค้าผ่านการร่วมมือจากพันธมิตรต่าง ๆ 

จากตัวอย่างหน่วยงานภาครัฐที่ยกมาจะเห็นว่า ภาครัฐให้การสนับสนุนผู้ประกอบการเต็มที่และมีหลายสิ่งที่เอื้อต่อการประกอบธุรกิจสปาจึงทำให้การดำเนินธุรกิจสปาเป็นไปอย่างราบรื่น เติบโตอย่างมั่นคง3.มีหนทางต่อยอดธุรกิจได้อีกมากมาย

ต่อยอดธุรกิจได้


การทำธุรกิจสปานั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดกิจการสปาเพื่อสุขภาพ กิจการนวดเพื่อสุขภาพ และกิจการนวดเพื่อเสริมสวย ซึ่งแต่ละรูปแบบเรายังสามารถแบ่งรูปแบบการให้บริการย่อย ๆ ได้อีกมาก ปรับแต่งเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ  เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์และความต้องการของตลาด นอกจากนี้คุณยังสามารถต่อยอดธุรกิจสปา ด้วยการผลิตสินค้านวดสปาเพิ่มเติม เช่น น้ำมันนวดอโรมา ยาหม่อง ลูกประคบ เกลือขัดผิว เพื่อนำมาใช้ภายในร้าน หรือผลิตเพื่อจำหน่ายภายใต้แบรนด์ของตนเองได้อีกด้วย โดยเลือกแหล่งรับผลิตสินค้าสปาแบบครบวงจร ก็จะทำให้คุณไม่ต้องลงทุนหรือเหนื่อยกับการเริ่มต้นมากเกินไป แถมมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

หากคุณอ่านจบแล้วและ 3 เหตุผลข้างต้นกำลังทำให้คุณสนใจธุรกิจสปา จงอย่าลืมว่าต้องศึกษารายละเอียด ข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึงวางแผนการตลาดให้พร้อมก่อนเริ่มธุรกิจ เพราะถ้าคุณเริ่มลงมือวางแผนธุรกิจอย่างรอบคอบ ย่อมมีชัยไปมากกว่าครึ่ง นอกจากนี้หากคุณสนใจเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าสปาก็สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าสปาแบบครบวงจรได้ฟรี

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.