Aromatherapy

Aromatherapy กับการเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยให้ตรงธาตุเจ้าเรือน

รู้หรือไม่ว่า Aromatherapy (อโรมาเธอราพี) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “กลิ่นหอมบำบัด” นั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องสปาความสวยความงามแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น  เพราะจริง ๆ แล้ว กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ มีประโยชน์ในแง่บำบัดความเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจอีกด้วย บางคนก็รู้กันว่ากลิ่นบำบัดความเครียด กลิ่นบำบัดโรคซึมเศร้า หากเรานำกลิ่นน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นมาปรับใช้ให้ตรงกับธาตุเจ้าเรือน หรือ ธาตุประจำตัวของเราแล้วนั้นจะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจสารบัญเนื้อหา
ธาตุเจ้าเรือนคืออะไร? 

ธาตุเจ้าเรือนคืออะไร        

ทฤษฎี การแพทย์แผนไทย เชื่อว่าคนเราเกิดมาในร่างกายที่ประกอบด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ แต่ละคนจะมีเพียง 1 ธาตุที่แสดงลักษณะเด่นประจำตัว เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” โดยธาตุเจ้าเรือนสามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะ ดังนี้

 1. ธาตุเจ้าเรือนที่เป็นไปตามวันเดือนปีเกิด 

ธาตุดินเจ้าเรือน คือ ผู้ที่เกิดเดือน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม

ธาตุน้ำเจ้าเรือน คือ ผู้ที่เกิดเดือน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน

ธาตุลมเจ้าเรือน คือ ผู้ที่เกิดเดือน เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน

ธาตุไฟเจ้าเรือน คือ ผู้ที่เกิดเดือน มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม 

 1. ธาตุเจ้าเรือนปัจจุบันที่สังเกตจากบุคลิกลักษณะ อุปนิสัย ภาวะสุขภาพกายและใจ

ธาตุดินเจ้าเรือน จะมีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวค่อนข้างคล้ำ ผมดกดำ เสียงดังฟังชัด ข้อกระดูกแข็งแรง กระดูกใหญ่ น้ำหนักตัวมาก ล่ำสัน อวัยวะสมบูรณ์

ธาตุน้ำเจ้าเรือน จะมีรูปร่างสมบูรณ์อวัยวะสมบูรณ์ สมส่วนผิวพรรณใสเต่งตึง ตาหวาน น้ำในตามาก ท่าทางเดินมั่นคง ผมดกดำงาม กินช้า ทำอะไรชักช้า ทนหิว ทนร้อน ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง มีลูกดกหรือมีความรู้สึกทางเพศดี แต่มักเฉื่อย และค่อนข้างเกียจคร้าน

ธาตุลมเจ้าเรือน จะมีผิวหนังหยาบแห้ง รูปร่างโปร่ง ผอม ผมบาง ข้อกระดูกลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ขี้อิจฉา ขี้ขลาด รักง่ายหน่ายเร็ว ทนหนาวไม่ค่อยได้ นอนไม่ค่อยหลับ ช่างพูด เสียงต่ำ ออกเสียงไม่ชัด มีลูกไม่ดก ความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี

ธาตุไฟเจ้าเรือน มักขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็ว มักหัวล้าน หนังย่น ผมและหนวดค่อนข้างนิ่ม ไม่ค่อยอดทน ใจร้อน ข้อกระดูกหลวม มีกลิ่นปาก กลิ่นตัวแรง ความต้องการทางเพศปานกลาง


การเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยให้ตรงกับธาตุเจ้าเรือน

หากธาตุทั้ง 4 ในร่างกายมีความสมดุล ย่อมเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่ในกรณีที่เกิดความไม่สมดุลจนทำให้เกิดความเจ็บป่วยทางกายหรือจิตใจ การรักษาที่ดีอีกทางอย่างการใช้กลิ่นหอมบำบัดจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยที่ตรงกับธาตุเจ้าเรือนของแต่ละคนด้วยเพื่อประโยชน์ทางร่างกายและจิตใจ

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุดิน

น้ำมันหอมระเหยเหมาะกับธาตุดิน

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะลิ มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดศรีษะ นอนไม่หลับ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และกระตุ้นเซลส์
 2. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นจันทน์หอม มีสรรพคุณลดความเครียด ผ่อนคลายจิตใจ ทำให้นอนหลับสบาย 
 3. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีสรรพคุณรักษาอาการปวดเมื่อย แก้สิว ผดผื่น ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะให้เส้นผมเงางาม สร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่น บรรเทาความเหนื่อยล้า

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุน้ำ

น้ำมันหอมระเหยเหมาะกับธาตุน้ำ

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา มีสรรพคุณช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย ลดความเครียด บรรเทาอาการแปรปรวนของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน
 2. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอราเนียม มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการอ่อนเพลีย คลายความเครียด กระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง ระบบไหลเวียนโลหิต
 3. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุลม

น้ำมันหอมระเหยเหมาะกับธาตุลม

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต แก้ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ แก้หวัด แก้ปวดหัว ปลุกความสดชื่น คลายเครียดและลดความวิตกกังวล 
 2. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ มีสรรพคุณแก้สิว ผื่นคัน แก้ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ ขับลม บรรเทาหวัดคัดจมูก สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
 3. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม มีสรรพคุณช่วยให้ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำให้สดชื่น และลดความอยากอาหาร
 4. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศรีษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุไฟ

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุไฟ

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีสรรพคุณรักษาอาการปวดเมื่อย แก้สิว ผดผื่น ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะให้เส้นผมเงางาม สร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่น บรรเทาความเหนื่อยล้า
 2. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นเซลส์ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และหลอดลมอักเสบ

ตอนนี้คงจะรู้แล้วว่า Aromatherapy สำคัญอย่างไร และ ธาตุเจ้าเรือนของคุณนั้นเหมาะกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นใดบ้าง Medicos หวังว่าสาระน่ารู้เกี่ยวกับกลิ่นหอมบำบัดที่นำมาฝากวันนี้ จะทำให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับตนเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจของคุณได้ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ถ้าคุณกำลังมองหาน้ำมันหอมระเหยเพื่อนำไปใช้หรือผลิตสินค้าต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ของคุณเอง สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญฟรี เรามีน้ำมันหอมระเหยมากกว่า 50 กลิ่นให้คุณได้เลือกสรรเลยล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สถาบันการแพทย์แผนไทย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข. (2544).  การแพทย์แผนไทยกับการดูแลสุขภาพ (1).  โรงพิมพ์องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (ร.ส.พ.): ม.ป.พ.  สืบค้นจาก https://www.tungsong.com/samunpai/herbs/การแพทย์แผนไทย.pdf

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.