นวดอโรม่า

นวดอโรม่า ทางเลือกผ่อนคลายในวันที่เหนื่อยจากงาน

นวดอโรม่า หนึ่งหนทางบำบัดอาการปวดหัว ปวดหลัง และลดความเครียดอันเกิดจากการทำงานยอดฮิตที่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศรู้จักกัน เพราะการนวดอโรม่านั้น นอกจากจะหายเครียดด้วยพลังกลิ่นหอมบำบัดที่มากับน้ำมันหอมระเหยแล้ว ยังรู้สึกสบายตัวกับเทคนิคการนวดที่เบามือ จึงไม่แปลกที่การนวดอโรม่าจะเป็นที่ถูกใจของใครหลายคนที่อยากคลายความเมื่อยล้าในรูปแบบที่เบาสบาย ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าการนวดอโรม่าเป็นอย่างไร เราขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนไปหารีวิวต่าง ๆ ใน pantip หรือช่องทางอื่น ๆ เชื่อเถอะว่า เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วคุณจะมีความรู้และทริคดี ๆ เกี่ยวกับการนวดอโรม่าแน่นอน


นวดอโรม่า คืออะไร

นวดอโรม่า เป็นการนวดคลายกล้ามเนื้อด้วยผู้ช่วยสำคัญอย่าง “น้ำมันหอมระเหย” โดยใช้น้ำมันหอมระเหยนวดไปตามร่างกายอย่างเบามือ เพื่อคลายความเมื่อยล้า อีกทั้งสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ 


ประโยชน์ของการนวดอโรม่า

 1. กระตุ้นการทำงานระบบประสาท ช่วยให้ลดอาการตึงเครียด
 2. ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น
 3. กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคจากการมีสุขภาพจิตดี รู้สึกปลอดโปร่ง
 4. การนอนหลับดียิ่งขึ้นเพราะร่างกายสงบ และผ่อนคลาย
 5. กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้มีประสิทธิภาพ จึงช่วยให้เลือดนำออกซิเจน และสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น

น้ำมันหอมระเหย คืออะไร

น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันที่ผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ เก็บไว้อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของพืช มักมีกลิ่นหอมและระเหยได้ง่าย เพื่อดึงดูดแมลงมาผสมเกสรหรือป้องกันตนเองจากศัตรูที่จะมาทำลายพืชนั้น ๆ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยยังมีสรรพคุณบรรเทาอาการบวมอักเสบ เพิ่มความสดชื่น คลายกังวลได้อีกด้วยจนเกิดเป็นศาสตร์บำบัดร่างกายด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่รู้จักกันดีในชื่อ “สุคนธบำบัด” หรือ “อโรมาเธอราพี”


การเลือกกลิ่นน้ำมันหอมระเหยให้ตรงอาการ

น้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น

หากคุณมีอาการปวดเมื่อย มีอาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกเครียดวิตกกังวล การเลือกใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ถูกกับอาการก็จะยิ่งเสริมพลังให้น้ำมันหอมระเหยนั้นช่วยบำบัดสภาพร่างกายและจิตใจให้ดีขึ้น โดยกลิ่นน้ำมันหอมระเหยก็มีอยู่จำนวนมาก วันนี้เราจึงคัดเลือกกลิ่นเด่น ๆ และสรรพคุณของกลิ่นนั้นมาให้คุณเลือกใช้เมื่อมีอาการ

 1. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะลิ มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดศรีษะ นอนไม่หลับ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และกระตุ้นเซลส์
 2. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นจันทน์หอม มีสรรพคุณลดความเครียด ผ่อนคลายจิตใจ ทำให้นอนหลับสบาย 
 3. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีสรรพคุณรักษาอาการปวดเมื่อย แก้สิว ผดผื่น ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะให้เส้นผมเงางาม สร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่น บรรเทาความเหนื่อยล้า
 4. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา มีสรรพคุณช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย ลดความเครียด บรรเทาอาการแปรปรวนของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน
 5. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอราเนียม มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการอ่อนเพลีย คลายความเครียด กระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง ระบบไหลเวียนโลหิต
 6. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด
 7. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต แก้ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ แก้หวัด แก้ปวดหัว ปลุกความสดชื่น คลายเครียดและลดความวิตกกังวล 
 8. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ มีสรรพคุณแก้สิว ผื่นคัน แก้ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ ขับลม บรรเทาหวัดคัดจมูก สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
 9. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม มีสรรพคุณช่วยให้ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำให้สดชื่น และลดความอยากอาหาร
 10. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศรีษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด
 11. น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นเซลส์ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และหลอดลมอักเสบ

การนวดอโรม่าแม้ว่าจะเป็นการนวดอย่างเบามือ ไม่ได้ออกแรงเท่าการนวดแผนไทย แต่ก็มีประโยชน์ในการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้เช่นเดียวกัน เมื่อผสานพลังจากกลิ่นหอมบำบัดยิ่งทำให้รู้สึกสบาย คลายกังวลได้ด้วย เพราะฉะนั้นคุณคงเล็งเห็นแล้วว่าการนวดอโรม่าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ลองสักครั้ง แม้ราคาอาจจะสูงกว่าการนวดแผนไทย แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่าจริง ๆ นอกจากนี้ถ้าคุณสนใจอยากมีน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติไว้ใช้เอง ใช้ในร้านนวดสปา หรือผลิตเพื่อขายภายใต้แบรนด์ตัวเองล่ะก็ สามารถคลิกที่นี่ เพื่อปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทันที เรายินดีให้คำปรึกษาและช่วยสร้างแบรนด์ของคุณแบบครบวงจร


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1.Talanda Massage & Relax. ประโยชน์ของการนวดน้ำมันอโรม่า [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา : https://www.talandamassage.com/post/aromamassagebenfits [13 ตุลาคม 2020]

2.สถาบันพรหมวชิรญาณ คลินิกการแพทย์แผนไทย-จีน. Factsheet สมุนไพร ประจำเดือนมกราคม 2563 [ออนไลน์]. ม.ป.ป. แหล่งที่มา : https://www.promwachirayan.org/th/บริการ/อโรมาเธอราปี.html [13 ตุลาคม 2020]

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.