เสลดพังพอน

ทำความรู้จักกับ ‘เสลดพังพอน’ สุดยอดสมุนไพรไทยดังไกลระดับโลก

ถ้านึกถึงสมุนไพรไทยที่นิยมใช้บรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย หนึ่งในนั้นต้องมี ‘เสลดพังพอน’ อย่างแน่นอน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ที่จริงแล้วสมุนไพรนี้ไม่ได้มีดีแค่รักษาแมลงกัดต่อยเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณอื่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้ MEDICOS จึงขอพาคุณไปทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้ให้มากขึ้น พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรชนิดนี้ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

 

เสลดพังพอน คืออะไร

ทำความรู้จักเสลดพังพอน


เสลดพังพอน คือสมุนไพรที่พบได้ในทุกภาคของประเทศไทย มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร มีสองชนิดด้วยกันคือ เสลดพังพอนตัวผู้และเสลดพังพอนตัวเมีย โดยลำต้นของตัวผู้จะมีหนามและมีดอกสีเหลือง ส่วนลำต้นของตัวเมียจะเรียบเนียนไม่มีหนามและมีดอกสีแดงส้ม เพื่อป้องกันการสับสนจึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า ’พญายอ’ ทั้งสองชนิดมีสรรพคุณเดียวกัน แต่ในตำรายาไทยนิยมใช้พญายอเพราะมีประสิทธิภาพมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณที่ว่า ต้นเสลดพังพอนสามารถไล่งูได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรชนิดใดก็ตาม ไม่สามารถไล่งูได้จริงอย่างที่เล่าต่อกันมา


เสลดพังพอน มีสรรพคุณอะไรบ้าง

สรรพคุณของเสลดพังพอน


สรรพคุณของเสลดพังพอนที่หลายคนรู้จักกันดีคือ การใช้ทาเพื่อถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะจากการศึกษาพบว่าในเสลดพังพอนมีสารแคทีคอลที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอักเสบและกระตุ้นสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย สามารถใช้รักษาผื่นคัน โรคงูสวัด โรคเริม และอาการอื่นที่เกิดบริเวณผิวหนัง ซึ่งนอกจากจะเป็นสมุนไพรรักษาแมลงสัตว์กัดต่อยแล้วยังสามารถนำมาใบมาต้มดื่มเพื่อช่วยบำรุงให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น และยังสามารถช่วยลดกรดและแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ซึ่งวิธีใช้จากต้นโดยตรงมักใช้ใบสดนำมาคั้นเป็นน้ำเพื่อดื่ม หรือนำไปตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ส่วนใบแห้งนิยมน้ำมาต้มดื่มเพื่อบำรุงภายในร่างกาย


เสลดพังพอน นำไปใช้ในสินค้าอะไรได้บ้าง?

สินค้าจากเสลดพังพอน


เสลดพังพอน มีสรรพคุณหลักใช้เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ บริเวณผิวหนัง สมุนไพรชนิดนี้จึงนิยมนำมาแปรรูปใช้ในผลิตภัณฑ์ทาภายนอก เช่น ยาหม่องสมุนไพร สบู่สมุนไพร ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ทุกคนได้รู้จัก เพื่อใช้เป็นไอเดียสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

  • ยาหม่องสมุนไพร

    ยาหม่องสมุนไพร - ยาหม่องเสลดพังพอน

    ยาหม่องสมุนไพรเนื้อสีเขียว มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นคัน ผิวบวมแดง หรือจะใช้ทานวดแก้ปวดเมื่อยก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คัดจมูกได้เช่นเดียวกัน 

  • สบู่สมุนไพร

    สบู่สมุนไพร-สบู่เสลดพังพอน

    ยาหม่องสมุนไพร มีสรรพคุณที่แตกต่างจากยาหม่องสมุนไพร เพราะไม่สามารถบรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อยได้ แต่จะช่วยเรื่องผดผื่น คัน กลิ่นตัวและสิวที่หลังแทน โดยสบู่จะมีสีเขียว ใช้สำหรับผิวกาย

เมื่อรู้จักกับเสลดพังพอนกันมาพอสมควรแล้ว จะเห็นได้ว่าสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณมากมายทั้งใช้รักษาแมลงสัตว์กัดต่อยและรักษาอาการผื่นคัน จึงไม่แปลกที่จะมีการนำไปประยุกต์ใช้ในหลายผลิตภัณฑ์ หากใครสนใจอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ก็สามารถสั่งผลิตกับ MEDICOS ได้ทันที ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดี ดำเนินการผลิตภายใต้โรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญคอยกำกับดูแลและให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน หากสนใจสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อสอบถามฟรี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

MedThai. เสลดพังพอนตัวเมีย สรรพคุณของต้นเสลดพังพอนตัวเมีย 35 ข้อ! [ออนไลน์]. 2017 แหล่งที่มา : https://medthai.com/เสลดพังพอนตัวเมีย/  [14 มกราคม 2021]

MedThai. เสลดพังพอน สรรพคุณของเสลดพังพอนตัวผู้ 28 ข้อ! [ออนไลน์]. 2017 แหล่งที่มา : https://medthai.com/เสลดพังพอนตัวผู้/ [14 มกราคม 2021]This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.