ยากันยุง

หมัดต่อหมัด ยากันยุงสารสังเคราะห์ vs ยากันยุงธรรมชาติ แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

“ยากันยุง” หนึ่งในไอเทมคู่บ้านคนไทย ที่ได้ทำกิจกรรมนอกบ้านเมื่อไรต้องหยิบมาใช้ทุกที ซึ่งหลายคนคงคุ้นเคยกับยากันยุงแบบสเปรย์ ที่พกพาง่ายใช้งานสะดวก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสารกันยุงที่ใช้ในสเปรย์เหล่านี้มีหลายชนิดมาก ทั้งแบบสารสังเคราะห์และสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป วันนี้ MEDICOS จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารกันยุงแต่ละชนิด เพื่อให้รู้ว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณ แต่ก่อนอื่นขอพาทุกคนไปดูกันก่อนว่าสารกันยุงนั้นมีวิธีการทำงานอย่างไร


สารเหล่านี้ถึงป้องกันยุงได้อย่างไร?

การทำงานของสารป้องกันยุง

ถ้าจะบอกว่าสารกันยุงช่วยให้เรา “ล่องหน” ก็คงไม่ผิดนัก เพราะยุงรู้ว่าเราอยู่ตรงไหนได้จากอวัยวะบนหัวของยุงที่จะคอยจับคาร์บอนไดออกไซด์ ความร้อน และกรดต่าง ๆ ในกลิ่นกายของมนุษย์ ซึ่งสารในยากันยุงจะทำหน้าที่รบกวนการทำงานของอวัยวะที่ว่านี้จนยุงมองเราไม่เห็นนั่นเอง โดยสารเหล่านี้จะพบได้ในพืชหลายชนิด นอกจากนี้มนุษย์เองยังสังเคราะห์สารที่ใช้กันยุงโดยเฉพาะอีกด้วย ทั้งนี้ประสิทธิภาพของการป้องกันยุงไม่ได้ขึ้นอยู่กับสารกันยุงเท่านั้น เพราะยังมีหลายปัจจัยที่ส่งผล เช่น กิจกรรมที่ทำ เหงื่อ และอุณหภูมิ

ในส่วนต่อไปเราจะพาไปทำความรู้จักสารกันยุงทั้งแบบที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้นมา และแบบที่สกัดได้จากสมุนไพรธรรมชาติ ว่าจะเป็นอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างไปดูกันเลย


สารสังเคราะห์ป้องกันยุง

สารสังเคราะห์ป้องกันยุง

1. DEET

DEET คือสารป้องกันยุงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยากันยุงทั่วไป คิดค้นโดยประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อให้ทหารนำไปใช้ป้องกันแมลงในสนามรบ ซึ่งสารสังเคราะห์ชนิดนี้จะสามารถไล่ยุงและแมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อใช้เป็นส่วนผสมตั้งแต่ 20% ขึ้นไป ทั้งนี้ยากันยุงที่มีส่วนผสมของ DEET อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ดวงตา และระบบทางเดินหายใจในผู้ใช้บางรายเมื่อใช้เป็นเวลานานติดต่อกัน อีกทั้งยังมีโอกาสเป็นอันตรายกับเด็กอีกด้วย


2. IR3535

IR3535 คือสารป้องกันยุงที่มีใช้ครั้งแรกในประเทศแถบยุโรป สามารถไล่ยุงและแมลงได้ดีไม่แพ้ DEET แต่สารสังเคราะห์ตัวนี้จะสามารถป้องกันยุงได้นานกว่า โดยทางผู้ผลิตแนะนำให้ใช้ IR3535 เป็นส่วนผสมประมาณ 10-30% เพื่อให้ยากันยุงติดทนนานที่สุด แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้ เพราะ IR3535 อาจทำให้เกิดอาการตาแดงและระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นต้องใช้อย่างระมัดระวังมากเลยทีเดียว


สารธรรมชาติป้องกันยุง

สารธรรมชาติป้องกันยุง

1. น้ำมันยูคาลิปตัสเลมอน (Oil of Eucalyptus Lemon)

น้ำมันยูคาลิปตัสเลมอนหรือเรียกสั้น ๆ ว่า OLE เป็นหนึ่งในสารธรรมชาติที่มีสรรพคุณป้องกันยุงได้ ด้วย PMD เป็นสารโมโนเทอปีนที่พบได้ในใบของยูคาลิปตัสเลมอน มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ DEET แต่มีดีที่เป็นสารจากธรรมชาติจึงมีโอกาสเกิดอันตรายน้อย ทั้งนี้น้ำมันยูคาลิปตัสเลมอนก็มีข้อเสียตรงที่ระยะเวลาในการป้องกันน้อยกว่า DEET และ IR3535


2. น้ำมันตะไคร้หอม (Lemongrass Oil)

น้ำมันตะไคร้หอม เป็นสารป้องกันยุงจากธรรมชาติที่มีใช้กันมาอย่างยาวนานหลายสิบปี ด้วยความที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติโอกาสเกิดอาการแพ้ระคายเคืองจึงมีน้อยกว่าสารสังเคราะห์ อีกทั้งยังมีความอ่อนโยน เป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการป้องกันแมลงชนิดอื่น เช่น เห็บ หมัด และแมลงวัน ที่ยากันยุงตะไคร้หอมอาจทำได้ดีไม่เท่าสารอื่น ๆ แต่ถ้าเป็นยุงทั่วไปในบ้านเราก็สามารถป้องกันได้อย่างแน่นอน


ตอนนี้ทุกคนก็คงได้รู้จักกับสารกันยุงทั้งแบบที่เป็นสารสังเคราะห์และธรรมชาติกันบ้างแล้ว และถ้าคุณสนใจอยากสร้างแบรนด์ยากันยุงธรรมชาติที่ปลอดภัย เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน แถมยังช่วยไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ไม่ต้องมองหาโรงงานที่ไหนไกล เพราะคุณสามารถเริ่มต้นกับเราได้ที่ MEDICOS ด้วยสูตรยากันยุงสมุนไพรของเราที่อ่อนโยน ใช้ส่วนผสมหลักจากสารสกัดตะไคร้หอม อีกทั้งยังสามารถสร้างความแตกต่างได้ด้วยกลิ่นน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติที่มีให้เลือกกว่า 50 กลิ่น หากคุณมองเห็นโอกาสและอยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ยากันยุงแบบไม่ซ้ำใครสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราขอขอบคุณข้อมูลจาก

1.Centers for Disease Control and Prevention. Mosquitoes, Ticks & Other Arthropods [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://wwwnc.cdc.gov/travel/yellowbook/2020/noninfectious-health-risks/mosquitoes-ticks-and-other-arthropods#:~:text=CDC%20recommends%20using%20products%20with,data%20submitted%20to%20regulatory%20agencies [25 มีนาคม 2021]

2.KidsHealth. Are Insect Repellents with DEET Safe for Kids? [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://kidshealth.org/en/parents/repellent.html [25 มีนาคม 2021]

3.EWG. EWG’s Guide to Bug Repellents : Repellent Chemicals [ออนไลน์]. 2018. แหล่งที่มา: https://www.ewg.org/research/ewgs-guide-bug-repellents/repellent-chemicals [25 มีนาคม 2021]

4.Carrol S. P, Loye J. PMD a registered botanical mosquito repellent with DEET-like efficiency [ออนไลน์]. 2006. แหล่งที่มา: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17067054/ [25 มีนาคม 2021]