เริ่มต้นทำธุรกิจ

ห้ามพลาด! วิธีมัดใจผู้บริโภคแต่ละ Gen ตัวช่วยเริ่มต้นทำธุรกิจ

หนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องรู้จักก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจคือ กลุ่มลูกค้า เพื่อให้คุณได้รู้ว่าต้องขายของอย่างไร และต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้พวกเขาสนใจในธุรกิจของคุณ ซึ่งลูกค้าก็สามารถแบ่งได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น เพศ อาชีพ ฐานะ รวมไปถึงปัจจัย “ช่วงอายุ” ที่ MEDICOS จะมาเล่าให้คุณฟังกันในวันนี้ด้วย โดยเรามาจะพูดถึงพฤติกรรมการซื้อของแต่ละ “Generation” ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ว่าแต่ละช่วงอายุเขาตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างไร ต้องเริ่มทำธุรกิจอะไรดีถึงตอบโจทย์ ถ้าพร้อมแล้วเราไปหาคำตอบกันเลย!


Baby Boomer

Baby boomer

เริ่มกันที่ Baby Boomer รุ่นสูงวัยอายุระหว่าง 57-75 ปี เติบโตในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อาจไม่คุ้นชินกับการใช้อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีต่าง ๆ มากนัก แต่ในปัจจุบันที่ Baby Boomer หลายคนเข้าสู่วัยเกษียณอยู่บ้านกันเป็นหลัก ส่วนใหญ่จึงเริ่มหัดเล่นกันบ้างแล้ว และต้องบอกเลยว่ากลุ่มคนรุ่นนี้ติด Facebook หนักมาก แถมยังเชื่อโฆษณาบน Facebook มากกว่า Gen อื่นถึง 19%  ใครอยากเจาะตลาดกลุ่มนี้ ก็อย่าลืมใช้ Facebook เป็นช่องทางหลักในการทำโฆษณากันด้วย


Baby Boomer ขึ้นชื่อเรื่องกระเป๋าหนัก


ด้วยช่วงวัยหลังเกษียณ คนรุ่นนี้ส่วนใหญ่จะมีเงินเก็บเยอะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะจ่ายหนัก ถ้าอยากได้อะไรก็ยอมควักเงินจ่ายไม่อั้น อีกปัจจัยหนึ่งคือ Baby Boomer เป็นรุ่นที่ช่วงวัยทำงานก็ทำกันหนักมากเพื่อเก็บเงินสร้างครอบครัว พอเข้าสู่วัยสูงอายุที่มีเวลาว่างมากขึ้นก็เลยจัดหนักจัดเต็ม ซื้อของให้ตัวเองกันเป็นว่าเล่น ใครอยากได้กลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนัก ก็ลองสร้างแบรนด์สินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ดู


ชื่นชอบสมุนไพร ใส่ใจสุขภาพ


คน Baby Boomer เติบโตมาในช่วงเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า ตัวเลือกผลิตภัณฑ์ไม่ได้มีมากแบบในปัจจุบัน บางคนจึงเติบโตมาพร้อมกับการใช้สมุนไพรในการบำรุงผิวพรรณหรือสุขภาพเป็นหลัก ทำให้คนรุ่นนี้มักจะเทใจให้กับผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมากกว่าผลิตภัณฑ์จากสารสังเคราะห์ ใครอยากเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มนี้เราแนะนำให้คุณสร้างแบรนด์ยาน้ำมันสมุนไพรไทย สูตรไพลหรือสูตรพริก ที่มีสรรพคุณใช้นวดแก้เคล็ด ขัดยอก เจ็บเส้นเอ็นและกระดูก เพราะผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยบรรเทาปัญหาที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องพบเจอ


Generation X

GEN X

มาต่อที่ Generation X หรือวัยกลางคนอายุ 41-56 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้จะโตมาในช่วงยุคแอนะล็อก (Analog) และเริ่มเข้าวัยผู้ใหญ่ในช่วงที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทพอดิบพอดี อย่างไรก็ตามคน Gen X ส่วนใหญ่ก็ใช้อินเทอร์เน็ตกันได้คล่องพอสมควร จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการซื้อขายของออนไลน์ เพราะซื้อเก่งไม่แพ้คนรุ่นใหม่เลยทีเดียว นอกจากนี้หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจก็อาจลองคิดโปรโมชันดี ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพราะมีสถิติจาก eMarketer พบว่า Gen X กว่า 86% จะลองซื้อของจากแบรนด์ใหม่ ๆ ถ้ามีโปรโมชันน่าสนใจพอ


ถึงอายุจะมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมดูแลตัวเอง


จากผลสำรวจของ TCDC พบว่าผู้หญิงในช่วงวัยนี้กว่า 40% ยังใส่ใจดูแลตัวเอง และมองหาผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย ชะลอวัย ดังนั้นถ้าคุณอยากเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอาง เช่น ครีมบำรุง หรือเซรั่ม เราก็ขอแนะนำให้ทำสูตรชะลอวัย เพื่อตีตลาดคนกลุ่มนี้ก็เป็นไอเดียที่ดี หรือจะเกาะกระแสขายเครื่องสำอางจากสารสกัดน้ำมันเมล็ดกัญชงก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องสำอางที่ขายดี เพราะคอร์สสปา นวดหน้า ดูแลผิวก็เป็นธุรกิจที่ลูกค้ากลุ่มนี้ให้ความสนใจมากพอสมควร คุณอาจนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปเป็นโปรโมชันหรือการส่งเสริมการขายให้กับสินค้าของคุณได้


ยาดม ยาหม่อง มิตรคู่เรือนของคน Gen X


ถ้าพูดถึงไอเทมประจำตัวของคนในช่วงอายุนี้ ยาหม่องสมุนไพร ต้องติดโผเข้ามาด้วยทุกครั้ง เพราะไม่ว่าจะยุงกัดแมลงต่อย ปวดเมื่อยหรือคัดจมูก ส่วนใหญ่ก็จะถามหายาหม่องกันเป็นอันดับแรก นอกจากยาหม่องแล้ว ยาดมสมุนไพร ก็มาแรงไม่แพ้กัน ด้วยสรรพคุณหอมสดชื่นจากสมุนไพร พร้อมบรรเทาอาการคัดจมูก ทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้เป็นยาสามัญที่ต้องมีประจำกันเกือบทุกบ้าน ใครคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจยาแผนโบราณ กลุ่มคน Gen X ก็เป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ของคุณเลยทีเดียว


Generation Y

GEN Y

ต่อกันที่ Generation Y อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 25-40 ปี ที่จะว่าไปก็นับว่าเป็นช่วงอายุที่หลากหลาย มีตั้งแต่วัยผู้ใหญ่ป้ายแดง ไปจนถึงวัยลงหลักปักฐาน ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้เติบโตมาในช่วงที่เทคโนโลยีเข้ามาในบ้านเราพอดี โดยจากรายงานของ TCDC ระบุไว้ว่าคน Gen Y เป็นกลุ่มที่มีเปอร์เซ็นต์การใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Instagram เยอะมากขึ้นถึง 73% นอกจากนี้ยังคน Gen Y ยังชอบโพสต์รูปเรียกยอดไลก์ ทำให้หน้าตาของบรรจุภัณฑ์ก็อาจมีส่วนในการตัดสินใจซื้อด้วยเหมือนกัน ถ้าผลิตภัณฑ์ของคุณดีจริงจนมีคนเอาไปโพสต์ ก็อาจได้โฆษณาสินค้าฟรี ๆ ไปในตัวด้วย


Gen มนุษย์ออฟฟิศ ที่มีออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคประจำตัว


ในยุคของคน Gen Y เป็นช่วงที่หลายอย่างย้ายมาอยู่บนคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คน Gen นี้ส่วนมากจะทำอาชีพที่ต้องนั่งติดหน้าจอทั้งวัน ส่งผลให้คน Gen Y ส่วนใหญ่เป็น “ออฟฟิศซินโดรม” ที่ทำให้หลายคนเปลี่ยนจากการชวนกันไปเดินห้าง เป็นการหาเวลาว่างไปร้านนวดแทน ซึ่งธุรกิจที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนกลุ่มนี้ก็มีตั้งแต่การเปิดร้านนวดในย่านออฟฟิศ ไปจนถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจขายครีมทาแก้ปวดเมื่อย ที่จะเป็นไอเทมช่วยชีวิตของคน Gen Y ก็ดูดีมีอนาคตเช่นกัน


ใส่ใจเรื่อง Wellness สูตรเด็ดมัดใจ Gen Y 


เรียกได้ว่าเป็นช่วงวัยที่มองหาหนทางเพิ่มความสุขในการใช้ชีวิตมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกกินอาหารดี ๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นทำธุรกิจขายสินค้าที่ตอบโจทย์กลุ่มนี้คุณอาจลองขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ผสมสารเคมีอันตราย หรือจะเป็นก้านไม้หอมปรับอากาศและสเปรย์ฉีดหมอน ที่จะเป็นช่วยในการผ่อนคลาย หลับลึกหลับสบาย คลายความตึงเครียด ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ถูกใจคน Gen Y แน่นอน


Generation Z

GEN Z

Gen Z หรือเด็กรุ่นใหม่ช่วงอายุระหว่าง 9-24 ปี ถึงจะยังดูเด็ก กำลังซื้อไม่มาก แต่ลูกค้ากลุ่มนี้นับว่าห้ามพลาดเลยทีเดียว เพราะพวกเขาเติบโตมาในยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู ใช้เทคโนโลยีได้อย่างคล่องแคล่ว ชอบช้อปของออนไลน์ แถมหลายคนยังใส่ใจเลือกสินค้าจากคุณภาพมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะถูกหรือจะแพงถ้าดีจริงพวกเขาก็ยอมจ่าย นอกจากนี้ในอนาคตคน Gen Z จะมาเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ในสังคม ทำให้การเริ่มต้นทำธุรกิจที่จะมาตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว


เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ต้องปราศจากสารเคมี 


สำหรับลูกค้ากลุ่มนี้จะให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมากพอสมควร ถ้าคุณอยากขายของให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ผลิตภัณฑ์ของคุณต้องใช้ส่วนผสมหลักจากสมุนไพรธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีอันตราย และที่สำคัญต้องไม่ทดลองกับสัตว์  (Cruelty free) ซึ่งสินค้าที่น่าสนใจก็จะเป็นพวกเครื่องสำอาง เจลล้างหน้า หรือ โฟมล้างมือ นอกจากนี้เครื่องสำอางกัญชงที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศก็เริ่มเป็นที่สนใจของคน Gen Z ในประเทศไทย ที่ดูแล้วน่าจะเป็นสินค้ามาแรงในปี 2022 เลยก็ว่าได้ ส่วนใครยังคิดไม่ออกว่ายุคนี้ทำธุรกิจอะไรดี ผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือคำตอบ!


ผลิตภัณฑ์ต้องดี เพราะคน Gen Z เป็นยอดนักสืบ


อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างคล่องแคล่ว ชอบค้นหาข้อมูล มี Google ที่เปรียบเสมือนเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ของพวกเขา ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ก็ส่งผลไปถึงขั้นตอนในการตัดสินใจซื้อสินค้าบางชนิด โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่ลูกค้ากลุ่มนี้จะหาข้อมูลเยอะเป็นพิเศษ ตั้งแต่รีวิวจากผู้ใช้งานจริง ไปจนถึงส่วนผสมว่าจะปลอดภัยและใช้ได้ดีอย่างที่โฆษณาหรือไม่ เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นธุรกิจด้วยการขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมคุณภาพดี จากโรงงานผู้ผลิตที่ได้รับการรับรอง ก็นับว่าเป็นวิธีทำธุรกิจที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ของคุณและเข้าถึงลูกค้ากลุ่ม Gen Z ได้เยอะมากเลยทีเดียว


เราหวังว่าคุณจะสามารถนำเกร็ดความรู้เหล่านี้ ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ หรือถ้าใครยังไม่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ได้ไอเดียดี ๆ ในการสร้างแบรนด์ของตัวเองจากบทความนี้ MEDICOS ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางความสำเร็จของคุณ เพราะเราคือ โรงงานผลิตยาสมุนไพร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สปา มาพร้อมผลิตภัณฑ์สมุนไพรหลายชนิด สะอาดปลอดภัยมีมาตรฐาน GMP เลือกใช้วัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพดีที่มีงานทดลองรับรองสรรพคุณมากมาย นอกจากนี้ที่โรงงานของเรายังเปิดโอกาสให้คุณสร้างความแตกต่างด้วยการปรับสูตรหรือแต่งเติมกลิ่นผลิตภัณฑ์ได้ตามต้องการ หากคุณสนใจอยากร่วมมือกับ MEDICOS สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อเราทันที!ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. EverydayMarketing. Insight ทุก Generation 2021 ตั้งแต่ Baby Boomer, Gen X, Gen Y, Gen Z ถึง Alpha [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.everydaymarketing.co/trend-insight/insight-all-generation-2021-baby-boomer-gen-x-gen-y-gen-z-alpha-from-tcdc-report/

2. BIGCOMMERCE. Marketing to Baby Boomers: Understanding The Boomer Generation’s Buying Habits (To Sell To Them Successfully) [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา: https://www.bigcommerce.com/blog/baby-boomer-marketing/#conclusion

3. DMS Insights. Gen X Spending Habits Include Bargain Shopping Online [ออนไลน์]. 2021. แหล่งที่มา: https://insights.digitalmediasolutions.com/articles/gen-x-spending-habits-pandemic#:~:text=Gen%20X%20Shoppers%20Like%20Deals,the%20best%20deals%20winning%20out

4. The New York Times. What It Means to Be a Gen Z Beauty Brand Today [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.nytimes.com/2020/08/18/style/what-it-means-to-be-a-gen-z-beauty-brand-today.html

5. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. Wellness Tech… ตลาดใหญ่น่าสนใจสำหรับสตาร์ทอัพ (ไทย) [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา: https://www.set.or.th/dat/vdoArticle/attachFile/AttachFile_1550652035837.pdfThis site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.