เทรนด์ผู้บริโภค 2021

สรุป 5 เทรนด์ผู้บริโภคครึ่งปีหลัง 2021 ตามให้ทัน ยอดขายปังแน่นอน !

ครึ่งปีผ่านไป ไวเหมือนโกหก แต่ก่อนจะไปกันต่อเรามาอัปเดตเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ในช่วงครึ่งปีที่เหลือนี้ก่อน เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้กับแบรนด์ของตัวเองให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น โดยในวันนี้ MEDICOS จะพาคุณไปดูทั้งประเภทสินค้าที่น่าจับตามอง และแนวทางการทำธุรกิจให้ถูกใจผู้บริโภค ควรขายอะไรและสร้างแบรนด์อย่างไรให้เข้ากับยุคสมัย เราไปดูกันเลย!


มองหาตัวช่วยลดสิวจากการใส่หน้ากาก

maskne

ถึงแม้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเริ่มเข้ามาในไทยแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าเราจะยังคงต้องใส่หน้ากากป้องกันต่อไปอีกสักพักใหญ่ ๆ ซึ่งหน้ากากก็จำเป็นต้องใส่เพื่อป้องกันไวรัส แต่น่าเสียดายที่ดันไม่ป้องกันสิว จึงเป็นที่มาของคำศัพท์ใหม่อย่าง Maskne หรือสิวที่ขึ้นเพราะการใส่หน้ากากนั่นเอง

ซึ่ง Maskne นี่ล่ะที่ทำให้เทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ในช่วงครึ่งปีหลัง หลายคนจะยังคงหาทางลดสิวจากการใส่หน้ากาก ตั้งแต่ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าลดสิว เลือกซื้อหน้ากากผ้าที่ใส่แล้วไม่เป็นสิว หรือไอเทมเสริมอย่างสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า ที่จะช่วยลดเชื้อโรคและไวรัสที่เกาะติดอยู่บนหน้ากากผ้า เมื่อหน้ากากผ้าสะอาดก็ลดโอกาสที่จะเกิดสิวลงไปได้ ใครอยากสร้างแบรนด์เกาะติดเทรนด์ช่วงนี้ สินค้าประเภทนี้ก็น่าสนใจเช่นกัน


ผ่อนกายสบายใจ ด้วยการทำสปาที่บ้าน

ทำสปาที่บ้าน

สำหรับพฤติกรรมผู้บริโภคข้อนี้จะยังเกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ที่ทำให้เราติดอยู่ในบ้าน จะไปหากิจกรรมผ่อนคลายนอกบ้านก็ลำบากต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา เมื่อเป็นเช่นนี้ หลายคนจึงมองหาวิธีผ่อนคลายง่าย ๆ ที่บ้านของตัวเอง ซึ่งการทำสปาที่บ้านก็เป็นหนึ่งในเทรนด์ช่วยคลายเครียดที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการนวดตัว นวดอโรมา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายคล้ายอยู่สปากันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากเกาะกระแสเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ก็แนะนำให้ลองขายผลิตภัณฑ์สปา น้ำมันนวดตัว หรือถ้ามีสกิลการนวดติดตัว ลองเปิดคอร์สออนไลน์ดูก็น่าสนใจไม่แพ้กัน


อโรมาเธอราพี ยังมาแรงอย่างต่อเนื่อง

อโรมาเธอราพี

อีกหนึ่งเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ที่ตกทอดมาถึงครึ่งปีหลัง กับ อโรมาเธอราพี ที่คราวนี้ไม่ใช่แค่การแต่งกลิ่นห้องอีกต่อไป เพราะหลายคนเริ่มให้ความสนใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายที่มาพร้อมกลิ่นหอม ๆ ช่วยบำบัดจากภายใน ซึ่งกลิ่นอโรมาจะเป็นตัวช่วยในการปรับอารมณ์ให้ผ่านคลาย ลดความเหนื่อยล้าในแต่ละวันลงไปได้

ส่วนเทรนด์เครื่องหอมอย่าง ก้านไม้หอมปรับอากาศและเทียนหอม ก็ยังไม่หายไปไหน เพราะการ Work from home เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายคนเริ่มมองหาเครื่องหอมมาแต่งเติมห้อง เปลี่ยนการนั่งหน้าจอแสนน่าเบื่อ ให้เป็นวันที่สดใสด้วยกลิ่นสุดละมุนนั่นเอง ทำให้การสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่แต่งเติมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยได้ ยังคงเป็นเทรนด์สินค้าขายดีสำหรับปี 2021


ชอบเกาะติดประเด็นสังคม ส่งผลต่อการเลือกแบรนด์

เกาะติดประเด็นสังคม

ในปัจจุบัน หลายประเด็นในสังคมไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเท่าเทียม หรือปัญหาภาวะโลกร้อนที่ผู้คนเริ่มตระหนักถึงกันมากขึ้น ยิ่งประเด็นไหนที่ร้อนแรงมาก ๆ แล้วมีแบรนด์ที่อยู่ผิดที่ผิดทาง อาจทำให้แบรนด์นั้นเสียลูกค้าไปเลยก็ได้ ส่วนแบรนด์ไหนยืนถูกจุด ก็มีโอกาสเพิ่มฐานลูกค้าได้เยอะเช่นกัน นับเป็นเรื่องที่เจ้าของแบรนด์อย่างคุณ จำเป็นต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว

สำหรับวิธีปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ก็ทำได้ผ่านการศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า ว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับประเด็นไหนบ้าง เช่น ลูกค้ากลุ่ม Generation Z เป็นช่วงวัยที่ให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อนมากที่สุด คุณก็อาจหันมาใช้กล่องรีไซเคิลในการใส่สินค้า หรือการใช้กระดาษกันกระแทกแทนการใช้พลาสติก ซึ่งคุณสามารถนำจุดนี้ไปโฆษณาสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ของคุณได้เช่นกัน นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ที่เจ้าของแบรนด์ควรรู้


ซื้อของออนไลน์เป็นประจำ ช้อปกันเป็นว่าเล่น

ซื้อของออนไลน์

ช่วงนี้ออกไปซื้อของที่ห้างก็เสี่ยง ร้านค้าก็ไม่เปิด แต่หลายคนก็อยากช้อปใจจะขาด ทำให้การซื้อของออนไลน์ยังเป็นเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ที่ครึ่งปีหลังนี้ก็ยังจำเป็นอยู่ โดยผลสำรวจของ We are social พบว่าปี 2021 คนไทยซื้อของออนไลน์สูงถึง 83% เยอะเป็นอันดับ 3 ของโลกแซงหน้าสหรัฐอเมริกา ใครขายสินค้าในไทยแล้วไม่มีช่องทางออนไลน์บอกเลยว่าพลาดมาก โดยคุณสามารถวางขายได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ของตัวเอง ผ่าน Social media หรือผ่านตลาดออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada นอกจากนี้การไลฟ์สดขายของก็ดูเหมือนจะเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจไม่แพ้กัน


สำหรับเทรนด์ผู้บริโภคปี 2021 ที่น่าสนใจในช่วงครึ่งปีหลังก็มีทั้งหมดเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของแบรนด์หน้าใหม่ หรือหน้าเก่า ก็อย่าลืมนำความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันไปปรับใช้ให้เข้ากับแบรนด์ของคุณเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใด เหตุผลหลักที่จะทำให้ลูกค้าสนใจแบรนด์ของคุณคือ คุณภาพและความแตกต่าง ซึ่งที่ MEDICOS เราก็ยินดีที่จะได้ร่วมมือสร้างสรรค์สินค้าคุณภาพดีไปพร้อมกันคุณ เพราะเราคือโรงงานยาสมุนไพร ที่มีสินค้าให้คุณเลือกหลากหลายตั้งแต่ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร สปา ไปจนถึงเครื่องหอม อีกทั้งยังมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยให้คุณเลือกแต่งกลิ่นได้มากมาย ใช้สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ของคุณ หากสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทันทีขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. Everydaymarketing. สรุป 16 สถิติ Insight E-commerce Stat 2021 จาก We Are Social [ออนไลน์]. 2021. แหล่งที่มา: https://www.everydaymarketing.co/trend-insight/thailand-insight-ecommerce-digital-stat-2021-we-are-social/#:~:text=1.%20Ecommerce%20adoption%202021%20%E0%B8%84%E0%B8%99,%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81%20%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%20USA%20%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1 [16 พฤษภาคม 2021]