ขายของออนไลน์ให้ปัง

ขายของออนไลน์ให้ปัง ! กับ 5 ทักษะที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณ

ขายของออนไลน์ให้ปัง ต้องทำอย่างไรบ้าง? หนึ่งในคำถามคาใจของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ ที่ยังไม่แน่ใจว่าควรเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์กันอย่างไรดี จะลงทุนเงินทั้งหมดแบบไม่มีความรู้เลยก็กลัวจะสูญเปล่า วันนี้ MEDICOS เลยนำ 5 ทักษะดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จในการขายสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น จะมีทักษะอะไรบ้างเราไปหาคำตอบกันเลย


1. ขายของออนไลน์ให้ปังกว่าใครด้วย Digital Marketing

Digital Marketing

สมัยนี้การมีหน้าร้านไม่ได้จำเป็นเท่ากับการมีหน้าเพจบนโลกออนไลน์ เพราะช่วงนี้ออกไปไหนก็ลำบาก คนส่วนใหญ่เลยหันมาช้อปออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ทักษะด้าน Digital marketing หรือการทำการตลาดออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งทักษะที่ว่านี้ก็จะรวมตั้งแต่การโฆษณาบน Google และ Facebook ไปจนถึงการทำคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์คุณ สำหรับเจ้าของแบรนด์หน้าใหม่ การเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ด้วยการศึกษาเรื่องนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียว

MEDICOS เลยขอแนะนำให้คุณลองมองหาคอร์สเสริมทักษะเหล่านี้ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินเรียน ก็แนะนำให้ติดตามเว็บไซต์อย่าง Contentshifu ที่คอยอัปเดตบล็อกให้ความรู้เกี่ยวกับ Digital marketing อยู่เป็นประจำ 


2. ใส่ใจดูแลลูกค้าเป็นเรื่องจำเป็น

ใส่ใจดูแลลูกค้า

จะตั้งแผงขายของในตลาด หรือตั้งหน้าร้านผ่านเว็บไซต์ ทักษะพื้นฐานที่ต้องมีเช่นเดียวกันคือ การบริการ เพราะถ้าอยากให้ลูกค้ารักลูกค้าหลง การให้บริการที่ตอบโจทย์ดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี และถ้าลูกค้าประทับใจจนอยากบอกต่อ ก็จะเป็นการได้โปรโมทร้านกันแบบฟรี ๆ อีกด้วย ใครอยากขายของออนไลน์ให้ปัง สิ่งนี้ต้องมี !

สำหรับวิธีที่จะช่วยให้คุณให้บริการได้อย่างตอบโจทย์ เราก็แนะนำให้คุณจัดการด้วยวิธีที่เรียกว่า CRM หรือ Customer Relationship Management ที่จะช่วยให้คุณตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละคนได้อย่างตรงจุด ส่วนใครที่ใช้ Line เป็นช่องทางหลักในการติดต่อก็ควรมี LINE official account หรือ LINE OA เป็นเครื่องมือช่วยให้การติดต่อซื้อขาย และประกาศข้อมูลข่าวสารให้แก่ลูกค้าทำได้สะดวกยิ่งขึ้น


3. บริหารเงินให้ดี เตรียมรับมือวิกฤตได้ทุกเมื่อ

บริหารการเงิน

จากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว เป็นเครื่องย้ำเตือนว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ การมีทักษะวางแผนการเงินจะช่วยให้คุณมีเงินในกระเป๋าเตรียมรับมือกับวิกฤตที่อาจจะมาเซอร์ไพรส์ได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้คุณยังนำทักษะนี้ไปใช้คำนวณผลประกอบการต่าง ๆ เพื่อใช้ปรับรูปแบบธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย ถ้าอยากขายของออนไลน์ให้ปังจริงบอกเลยว่าห้ามมองข้ามทักษะนี้เด็ดขาด

หากคุณสนใจเราก็มีหลักสูตรการเงินสำหรับผู้ประกอบการจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เพิ่งเปิดสอนเป็นรุ่นแรกไปเมื่อเดือนมิถุนายนนี้เอง โดยคุณก็สามารถติดตามการเปิดรับสมัครในรอบถัดไปได้ที่นี่เลย


4.บริหารเวลาเป็นเลิศ จะงานประจำหรืองานเสริมก็เสร็จทันเวลา

บริหารเวลา

สำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ ใจสู้ที่ทำธุรกิจคู่ไปกับงานประจำ แน่นอนว่าสิ่งนี้จะทำให้ตารางเวลาของคุณแน่นยิ่งขึ้น ทักษะการบริหารเวลา จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ เพราะทักษะนี้จะช่วยให้คุณจัดการทั้งงานประจำและงานธุรกิจขายของออนไลน์ให้สำเร็จลุล่วง

วิธีบริหารเวลาที่อยากบอกต่อก็ยกมาจาก Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft ที่อดีตเคยรวยที่สุดในโลก ซึ่งเขาก็ใช้วิธี Timeboxing หรือการจัดเวลาเป็นกล่อง ๆ โดยแต่ละกล่องคุณจะทำเพียง 1 อย่างเท่านั้น เช่น ภายใน 20 นาทีนี้คุณจะอ่านบล็อกหาความรู้เท่านั้นไม่ทำอย่างอื่น เป็นการบังคับให้ตัวเองโฟกัสไปทีละเรื่อง หรืออย่าง Elon Musk มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก เจ้าของบริษัท Tesla และ SpaceX ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความ Productive เพราะดูแลสองบริษัทใหญ่พร้อมกัน แต่ประสบความสำเร็จทั้งคู่ ซึ่งเขาเองก็ใช้วิธี Timeboxing ในการจัดเวลาเช่นกัน ถ้าอยากทำธุรกิจออนไลน์ให้รุ่งก็ลองนำไปปรับใช้กันดู


5. กระแสไหนดัง เรื่องไหนคนแชร์ต้องตามให้ทัน

ตามกระแสให้ทัน

สมัยนี้เทรนด์หรือกระแสต่าง ๆ นั้นแทบจะเปลี่ยนกันวันต่อวัน การเกาะกระแสเรื่องต่าง ๆ แล้วจับมาเล่นให้เข้ากับแบรนด์ อาจทำให้คนรู้จักมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ก็อาศัยทักษะ Creative thinking หรือการคิดเชิงสร้างสรรค์ ไว้สำหรับจับกระแสเด่น ประเด็นดัง โยงให้เข้ากับแบรนด์ของคุณได้อย่างแนบเนียน เรียกได้ว่าใครอยากขายของออนไลน์ให้ปัง เริ่มจากคอนเทนต์ปัง ๆ ก่อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณต้องลอง

สำหรับทักษะ Creative thinking นี้ก็มีคอร์สเปิดสอนมากมาย โดยเราขอแนะนำคอร์สออนไลน์ฟรีจากจุฬาฯ ที่เรียนจบแล้วมีใบประกาศนียบัตรแถมมาให้คุณด้วย ใครสนใจลงเรียนคอร์สนี้ สามารถลงทะเบียนง่าย ๆ เพียงคลิกที่นี่เลย แต่ต้องรีบกันหน่อยเพราะคอร์สออนไลน์นี้จะเปิดถึงแค่วันที่ 30 กันยายน เท่านั้น ! 


เมื่อรู้จักกับทั้ง 5 ทักษะควรมี สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์ให้ปังกันแล้ว ก็อย่าลืมจัดสรรเวลาว่างไปหาความรู้เหล่านี้เพิ่มเติมติดตัวกันด้วย แต่นอกจากจะมีทักษะเพิ่มแล้ว การมีคู่หูในการสร้างแบรนด์ดี ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาโอกาสในการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เครื่องหอมอโรม่า MEDICOS ก็พร้อมร่วมมือไปกับคุณ ทั้งด้านการผลิตสินค้าและให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอน หากคุณสนใจสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยขอบคุณข้อมูลจาก

1. Wealth Advisor. Elon Musk’s “Time Blocking” Method: How to Manage Time Effectively Even If Your Schedule Is Hectic [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://www.thewealthadvisor.com/article/elon-musks-time-blocking-method-how-manage-time-effectively-even-if-your-schedule-hectic [7 มิถุนายน 2021]

2. Rebeca Gurgel. 10 Lessons on Time Management from Bill Gates [ออนไลน์]. 2017. แหล่งที่มา: https://medium.com/@rebecabrowngurg/10-lessons-on-time-management-from-bill-gates-364194a11017#:~:text=He%20has%20talked%20extensively%20on,foundation%20work%20and%20Microsoft%20work [7 มิถุนานม 2021]