ดอกกระดังงา

กระดังงา ดอกไม้กลิ่นละมุน เปลี่ยนบ้านของคุณให้หอมดุจสปา

กระดังงา ดอกไม้กลิ่นละมุน สีเหลืองแปลกตา แต่สรรพคุณที่ให้มานั้นล้นเหลือ โดยเฉพาะการใช้ในรูปแบบน้ำมันหอมระเหย ที่กลายเป็นกลิ่นสุดฮิตของวงการร้านนวด ร้านสปา แถมยังเป็นกลิ่นของน้ำหอมแบรนด์ดังบางตัวอีกด้วย แต่ก่อนจะไปซื้อมาใช้กัน เราก็ไปทำความรู้จักกับที่มาของเจ้าดอกกระดังงากันเสียหน่อย ตั้งแต่หน้าตา สรรพคุณ ไปจนถึงการใช้งานว่าจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง พร้อมแล้วเราไปดูกันเลย !


มารู้จักกับกระดังงากันเถอะ

กระดังงา

ต้นกระดังงา หรือ Ylang Ylang คือ ไม้ยืนต้นมีถิ่นกำเนิดในแถบฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ส่วนในไทยเราก็ปลูกขึ้นเช่นกัน ซึ่งของไทยเราก็มีกระดังงาสายพันธุ์เฉพาะถิ่นอย่าง กระดังงาสงขลา ที่มีขนาดต้นเล็กกว่ากระดังงาทั่วไป แต่หอมเย้ายวนใจเลยทีเดียว โดยกลิ่นหอม ๆ ของกระดังงาที่หลายคนตกหลุมรักนั้น มาจากกลีบดอกสีเหลืองทองของมันนั่นเอง ซึ่งเจ้าดอกนี้ก็ออกกันตลอดปี ปลูกไว้รอบ ๆ บ้านได้กลิ่นหอมกันเกือบทุกวันแน่นอน


กระดังงานี้ ใช้ทำอะไรได้บ้าง

กระดังงา สรรพคุณ

กระดังงา มีสรรพคุณใช้เป็นยาได้เกือบทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหรือราก แต่ถ้าวิธีใช้ที่นิยมสุดก็จะเป็นส่วนดอกที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ใช้สำหรับแต่งเติมกลิ่นในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือเครื่องหอม บางคนอาจเคยได้กลิ่นนี้ในสปา เพราะกลิ่นที่ละมุนจะช่วยให้เคลิบเคลิ้มสบายใจระหว่างการนวด


น้ำมันหอมระเหยกระดังงา มีประโยชน์อย่างไร

น้ำมันหอมระเหยกระดังงา

น้ำมันหอมระเหยกระดังงา เป็นอีกหนึ่งกลิ่นสารพัดประโยชน์ เพราะจะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการนำกลิ่นดอกกระดังงาไปใช้เป็นตัวช่วยปลุกอารมณ์เย้ายวน เพิ่มความโรแมนติกกันอีกด้วย

ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม เพราะน้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ยังมาพร้อม สารลินาลูล (Linalool) ที่เข้ามาช่วยฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย บางคนจึงนำน้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ไปผสมกับน้ำมันธรรมชาติตัวอื่นเพื่อเพิ่มสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรีย


กระดังงาเหมาะกับผลิตภัณฑ์ใดบ้าง

ก้านไม้หอมปรับอากาศ กระดังงา

ด้วยสรรพคุณช่วยลดความเครียดวิตกกังวล ทำให้น้ำมันหอมระเหยกระดังงาเหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ใช้ปรับบรรยากาศอย่าง ก้านไม้หอมปรับอากาศและเทียนหอม ที่หลายคนมักตั้งไว้ในห้องนอนหรือห้องทำงาน ส่วนใครเปิดร้านนวดสปา กลิ่นนี้ก็ตอบโจทย์ความสบายได้เช่นกัน นอกจากนี้ใครอยากใช้สะดวกหน่อยก็ใช้กับลูกกลิ้งอโรมา ไว้หยิบขึ้นมาทากลิ่นหอม ๆ ผ่อนคลายระหว่างวันได้อีกด้วย

ถ้ากลิ่นของกระดังงาอย่างเดียวยังไม่ถูกใจ ก็สามารถนำไปเบลนด์รวมกับกลิ่นใหม่ ๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่กับลาเวนเดอร์ช่วยเพิ่มความละมุนผ่อนคลาย หรือจะปลุกเร้าอารมณ์กับคนข้างกายด้วยการผสมกับดอกส้ม ที่ออกมาเป็นกลิ่นหอมเซ็กซี่ชวนสัมผัสสุด ๆ


เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ใครที่อยากพิสูจน์ความหอมละมุนด้วยตัวเอง ก็สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องหอม กลิ่นกระดังมามาลองกันได้เลย แต่ถ้าคุณอ่านแล้วสนใจสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมอย่าง ก้านไม้หอมปรับอากาศ เทียนหอม หรือ ลูกกลิ้งอโรมา ก็สามารถติดต่อ MEDICOS มาได้เลย นอกจากนี้เรายังมีกลิ่นกระดังงา และอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 50 กลิ่นให้คุณเลือกด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าไม่ซ้ำใครแน่นอน ส่วนเรื่องคุณภาพก็จัดเต็มเพราะเราใช้น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 100% ใครสนใจเพียง คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทันที !ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. healthline. About Ylang Ylang Essential Oil [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.healthline.com/health/ylang-ylangThis site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.