เทอร์ปีน

เทอร์ปีน ความลับกลิ่นหอม ของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรด !

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “เทอร์ปีน” ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว หลังจากที่มีการนำมาผสมในเครื่องดื่มเพิ่มสรรพคุณอโรมาเธอราพี เรียกเสียงฮือฮาได้อยู่พักหนึ่ง และเพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับมันมากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าสารที่ว่านี้กัน ว่าจะมีที่มาจากไหน และมีประโยชน์อย่างไร เราไปหาคำตอบกันเลย !


เทอร์ปีนคืออะไร ?

เทอร์ปีน คืออะไร

เทอร์ปีน หรือ Terpene คือสารที่ทำให้น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติมีกลิ่นหอมอโรมาเธอราพีที่หลายคนชื่นชอบ โดยเทอร์ปีนแต่ละชนิดจะมีกลิ่น และสรรพคุณที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย ไล่แมลง ต้านการอักเสบ ไปจนถึงช่วยลดเชื้อโรคและแบคทีเรีย จึงมีการนำสารตัวนี้มาใช้ในผลิตภัณฑ์หลายประเภททั้งอาหาร และเครื่องสำอาง วันนี้เราเลยจะยกตัวอย่างเทอร์ปีน 4 ชนิดที่มีสรรพคุณน่าสนใจ และพบได้ง่ายในกลิ่นทั่วไป จะมีตัวไหนบ้างไปดูกันเลย


1. ลินาลูล (Linalool)

ลินาลูล

ลินาลูลเป็นหนึ่งในเทอร์ปีนที่พบได้มากที่สุดในดอกลาเวนเดอร์ ให้กลิ่นโทนดอกไม้หอมละมุน เป็นกลิ่นที่ช่วยให้หลับง่าย หลับลึก ตื่นมาสดใส เหมาะกับการใช้ในสเปรย์ฉีดหมอนเป็นอย่างมาก


2. ยูคาลิปทอล (Eucalyptol)

ยูคาลิปทอล

สำหรับเทอร์ปีน ยูคาลิปทอล ดูจากชื่อก็น่าจะเดาได้ทันทีว่าพบได้ในพืชหอมสดชื่นอย่างยูคาลิปตัสนั่นเอง โดยเทอร์ปีนตัวนี้จะให้กลิ่นโทนเย็นออกมินต์ช่วยให้หายใจสะดวก และเป็นกลิ่นที่ช่วยเพิ่มสมาธิได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่เหมาะกับการใช้ในก้านไม้หอมปรับอากาศวางไว้ในห้องทำงาน หรือจะเป็นลูกกลิ้งอโรมาไว้พกติดตัวเวลาเข้าออฟฟิศก็ได้เช่นกัน


3. ลิโมนีน (Limonene)

ลิโมนีน

ลิโมนีน ก็เป็นอีกหนึ่งเทอร์ปีนที่เรามักพบกันเป็นประจำ โดยเจ้าเทอร์ปีนตัวนี้จะให้กลิ่นโทน Citrus พบได้ในพืชและผลไม้อย่าง เลมอน มะนาว และส้ม โดยเฉพาะส้มขมที่มีส่วนประกอบลิโมนีนถึง 97%  สามารถใช้ได้ทั้งในอาหาร และเครื่องสำอาง มีกลิ่นที่ช่วยปลุกความสดชื่น สร้างความกระปรี้กระเปร่าได้ดี เหมาะกับการใช้ในเครื่องหอมพกง่ายอย่าง ลูกกลิ้งอโรมา นอกจากนี้ยังเหมาะกับโลชั่นหรือแฮนด์ครีม ให้คุณหยิบขึ้นมาใช้ระหว่างวัน จะช่วยเปลี่ยนวันซึม ๆ ให้สดใสขึ้นทันตา


4. แอลฟา ไพนีน (Alpha Pinene)

แอลฟา ไพนีน

ขอปิดท้ายด้วยเทอร์ปีนชนิด แอลฟา ไพนีน ที่มาพร้อมกับกลิ่นโทน Woody อันเป็นเอกลักษณ์ พบได้ในพืชอย่าง จูนิเปอร์ ยูคาลิปตัส และกัญชาอีกหลายสายพันธุ์ มีสรรพคุณเด่นคือ เป็นกลิ่นที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด และวิตกกังวล เหมาะกับการใช้ลูกกลิ้งอโรมาไว้หยิบขึ้นมาผ่อนคลายระหว่างวัน หรือจะเป็นก้านไม้หอมปรับอากาศไว้ตกแต่งบรรยากาศเบาสบายในห้องนั่งเล่น


เมื่อรู้จักกับเจ้าเทอร์ปีนกันมากขึ้นแล้ว ใครสนใจอยากเป็นเจ้าของน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติคุณภาพดี ก็สามารถติดต่อ MEDICOS ได้เลย เพราะเราคือโรงงานผลิตยาสมุนไพร และเครื่องหอม มีน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติให้คุณเลือกมากกว่า 50 กลิ่น ผ่านการดีไซน์ให้ครอบคลุมทุกการใช้งานทั้ง Relax, Refresh, Sleep, และ Focus ใครสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับทีมงานของเราได้ทันที !ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. Medical News Today. What to know about terpenes. [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.medicalnewstoday.com/articles/what-are-terpenes [5 กรกฎาคม 2021]

2. Cox-Georgian D, Ramadoss N, Dona C, Basu C. Therapeutic and Medicinal Uses of Terpenes. Medicinal Plants.[ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7120914/#:~:text=This%20plant%20contains%20many%20medicinal,inflammatory%20diseases%20 [6 กรกฎาคม 2021]

3. Abstrax Tech. 2020 Update: 6 Amazing Linalool Benefits You Need to Know About. [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://abstraxtech.com/blogs/learn/linalool-benefits [6 กรกฎาคม 2021]

4. Medmen. Terpenes 411: What Is Eucalyptol? [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://www.medmen.com/blog/guides/terpenes-411-what-is-eucalyptol [6 กรกฎาคม 2021]

5. Tom Nikkola. Limonene: Health Benefits And Uses Of An Essential Oils Constituent [ออนไลน์]. 2018. แหล่งที่มา: https://tomnikkola.com/limonene-health-benefits-and-uses-of-an-essential-oils-constituent/ [6 กรกฎาคม 2021]

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.