ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด

ไขคำตอบ – ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้จริงหรือ?

“ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรที่ผู้คนต่างต้องการเป็นจำนวนมาก ไม่แพ้ยาหลักที่ใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด อย่างยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ยิ่งถ้าเป็นฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูลด้วยแล้ว ยิ่งต้องการกันถ้วนหน้า ทำให้ราคาพุ่งสูงและสินค้าขาดตลาดก็ว่าได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีหลายคนออกมาตั้งคำถามว่า ฟ้าทะลายโจรนั้นจะสามารถรักษาผู้ป่วยโควิดได้จริงหรือ ในเมื่อเป็นเพียงสมุนไพรพื้นบ้านทั่วไป เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาร่วมไขคำตอบไปพร้อมกันว่าสมุนไพรพื้นบ้านตัวนี้ จะรักษาโควิดได้หรือไม่


เป็นหวัด เป็นไข้ หายได้ด้วยฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร


ฟ้าทะลายโจร คือ สมุนไพรที่มีรสขม จัดอยู่ในกลุ่มยาที่มีฤทธิ์เย็น มักใช้ในการรักษาอาการหวัด แก้ไข้ แก้เจ็บคอ เป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 กระทรวงสาธารณสุข ในรูปแบบยาเดี่ยว แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นต้องจำกัดปริมาณการใช้อย่างพอเหมาะ เพื่อป้องกันการเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังการใช้ฟ้าทะลายโจรมากเกินไป


โควิด-19 สามารถรักษาให้หายด้วยฟ้าทะลายโจรจริงหรือ?

แคปซูลฟ้าทะลายโจร


เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้มีการนำสารสกัดฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล มาใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ซึ่งผลปรากฎว่าสามารถรักษาได้จริง อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดภาวะเเทรกซ้อน หรืออาการที่รุนแรงได้อีกด้วย แต่เพื่อคลายข้อสงสัยและข้อกังวลของหลาย ๆ ท่าน หมอขอเล่างานวิจัยของไทย เกี่ยวกับการใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูลในผู้ป่วยโควิด เพื่อให้ทุกท่านได้เห็นข้อเท็จจริงและเกิดความมั่นใจในการใช้มากขึ้น

เรื่องแรกเป็นการวิจัยที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ทำการศึกษาข้อมูลย้อนหลัง (Retrospective) เกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลรัฐ พบว่า ผู้ป่วย 296 ราย ที่รับประทานฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล ทั้งหมดมีอาการดีขึ้น และพบภาวะปอดอักเสบเพียง 1 ราย หรือเพียง 0.4% เท่านั้น ส่วนผู้ป่วยโควิดอีก 243 ราย ที่ไม่ได้รับประทานฟ้าทะลายโจร มีอาการรุนแรงขึ้น และเกิดภาวะปอดอักเสบถึง 71 ราย คิดเป็น 24% งานวิจัยนี้ทำให้เกิดข้อสรุปว่า การให้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิดเป็นการช่วยรักษาและลดการเกิดภาวะปอดอักเสบได้

อีกหนึ่งงานวิจัยที่กรมการแพทย์แผนไทย ฯ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และองค์กรเภสัชกรรม ทำการศึกษาเพื่อขยายผลการรักษา โดยออกแบบงานวิจัยเป็นแบบสุ่ม ซึ่งเป็นวิธีการศึกษาที่สากลยอมรับว่ามีความน่าเชื่อถือมากที่สุด โดยศึกษาในผู้ป่วย 57 ราย แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล 29 ราย และได้ยาหลอก 28 ราย พบว่ากลุ่มที่ได้รับฟ้าทะลายโจรไม่มีผู้ป่วยเกิดภาวะปอดอักเสบ ไม่พบผลข้างเคียงจากการใช้ยา ส่วนกลุ่มที่ได้รับยาหลอก เกิดภาวะปอดอักเสบ 3 ราย ซึ่งงานวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเพื่อยืนยันประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้

ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่า ฟ้าทะลายโจร สามารถใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และอยู่ในการควบคุมของแพทย์จะดีที่สุด ไม่แนะนำหากซื้อมาเพื่อรักษาโควิด-19 ด้วยตนเอง เนื่องจากฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น การรับประทานปริมาณมาก ต่อเนื่องนานจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล เกิดอาการชา แขนขาอ่อนแรง และเกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมาได้ค่ะ

พทป.บุญศิริ  คณะภักดิ์ (หมออิง)หากคุณกำลังสนใจอยากสร้างแบรนด์ สารสกัดฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล สามารถติดต่อ MEDICOS ได้ เพียง คลิกที่นี่ เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาฟรี ตั้งแต่เรื่องงบประมาณ การผลิต ตลอดจนการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณ คุณจึงมั่นใจและคลายกังวลได้แม้ไม่เคยสร้างแบรนด์มาก่อนแจกฟรี! สุดยอดคู่มือสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร คู่มือที่จะทำให้คุณเริ่มต้นสร้างแบรนด์ได้อย่างมั่นใจและมั่นคง

ดาวน์โหลด eBook ฟรี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก. แนวทางการใช้ยาฟ้าทะลายโจร [ออนไลน์]. 2564. แหล่งที่มา : https://www.dtam.moph.go.th/images/download/dl0112-06022546-01.pdf. [18 สิงหาคม 2564]

เภสัชกรหญิงนันทพร เล็กพิทยา เภสัชกรภิฏฐา สุรพัฒน์. รู้จักกับยาฟาวิพิราเวียร์ [ออนไลน์]. 2564. แหล่งที่มา : https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue041/rama-rdu. [18 สิงหาคม 2564]

หน่วยแพทย์ทางเลือก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. สรรพคุณ ฟ้าทะลายโจร [ออนไลน์]. 2563. แหล่งที่มา : https://med.mahidol.ac.th/altern_med/th/km/19jun2020-1729. [18 สิงหาคม 2564]

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.