วิธีขายของออนไลน์

ส่อง 5 วิธีขายของออนไลน์ เริ่มต้นให้ดี มีแววรวยแน่นอน !

วิธีขายของออนไลน์ให้ปัง อาจดูเป็นเรื่องยาก แต่หากคุณรู้เคล็ดลับการเริ่มต้นให้ถูก บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด และยิ่งสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายคนต้องออกจากงาน เปิดร้านขายของไม่ได้แบบนี้ การเริ่มขายของออนไลน์นี่ล่ะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ MEDICOS จึงอาสาพาคุณไปสำรวจ 5 วิธีขายของออนไลน์แบบเริ่มต้นง่าย ๆ มือใหม่ก็ทำได้ ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบกันเลย !สารบัญเนื้อหา1. เปิดร้านออนไลน์ บนแพลตฟอร์มที่ใช่

การมีหน้าร้านบนโลกออนไลน์นับเป็นวิธีขายของออนไลน์ที่สำคัญ เพราะคนยุคนี้ใช้เวลาว่างเล่นอินเทอร์เน็ตกันเป็นส่วนใหญ่ จากสถิติพบว่า ในประเทศไทยมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 50 ล้านคน หรือคิดเป็น 75% ของประชากร และกว่า 95% จะเล่นโซเชียลมีเดียเป็นหลั ทำให้ช่องทางออนไลน์นี่ล่ะ มีโอกาสพาเราไปเจอกลุ่มลูกค้าอีกมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว สำหรับคนที่อยากเริ่มขายของออนไลน์ เราขอแนะนำให้คุณเลือกแพลตฟอร์มที่เข้ากับธุรกิจ และตรงกับที่กลุ่มเป้าหมายชอบใช้ ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีช่องทางหลัก ๆ อย่าง Facebook Instagram LINE และ Tiktok นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ E-commerce เช่น Shopee Lazada และ JD Central ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

ทั้งนี้คุณก็ควรศึกษาดูก่อนว่า ลูกค้าของคุณใช้ช่องทางไหนกันเป็นหลัก หลังจากนั้นค่อยเริ่มทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ ว่าจะช่วยส่งเสริมการขายได้อย่างไรบ้าง เช่น ระบบตอบข้อความลูกค้า ระบบการชำระเงิน ซึ่งเป็นระบบที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับการขายของออนไลน์ หากเลือกแพลตฟอร์มได้ดี ใช้ได้ถูกต้อง ก็จะเพิ่มความสะดวกสบายให้ทั้งคุณและลูกค้าอีกด้วย


2. เลือกสินค้าให้ตรงใจลูกค้า

เลือกสินค้าให้ตรงใจลูกค้า

หากคุณไม่เคยทำธุรกิจขายของมาก่อน การเลือกสินค้ามาขายก็นับเป็นหนึ่งในวิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งวิธีเลือกก็ไม่ยาก พยายามมองหาสินค้าที่มีโอกาสขายได้ แนะนำให้สังเกตจากสิ่งรอบตัว บนโซเชียลมีเดีย หรือถ้ามีไอเดียก็อาจลองนำปรึกษา หามุมมองอื่นจากคนใกล้ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องมืออื่น ๆ อย่าง Google Trend และ Wisesight ที่จะแสดงให้เห็นเลยว่าเทรนด์ไหนกำลังมาแรง สินค้าตัวไหนกำลังเป็นที่พูดถึงบนโลกออนไลน์อยู่อีกด้วย


3. ถ่ายรูปสวย ๆ โพสต์ชวนลูกค้า

ถ่ายรูปสวย ๆ โพสต์ชวนลูกค้า

วิธีขายของออนไลน์อันดับต่อไป คือการถ่ายรูปสวย ๆ มาลง เพราะการขายของออนไลน์ลูกค้าตัดสินใจซื้อของจากภาพ ไม่ได้มาดูสินค้าตัวจริง การทำภาพให้สวย ๆ นี่ล่ะ จะช่วยเพิ่มโอกาสขายได้ดีเลย ถ้าจะให้ดีก็ควรจ้างช่างภาพมืออาชีพมาถ่าย ทั้งนี้สำหรับพ่อค้าแม่ขายมือใหม่ก็สามารถใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายให้ออกมาดูดีได้เช่นเดียวกัน เพราะสมัยนี้มีแอปพลิเคชันแต่งรูปมากมาย ได้ภาพระดับโปรด้วยแอปฯ เดียว

โดยเราขอแนะนำแอปฯ อย่าง Picsart มีให้โหลดฟรีทั้งใน iOS และ Android และเหตุผลที่แนะนำแอปฯ นี้ นอกจากจะโหลดฟรีแล้ว ก็เพราะฟีเจอร์อันหลากหลาย สามารถปรับค่าพื้นฐานต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เป็นหนึ่งในแอปฯ แต่งภาพที่ใครอยากขายของออนไลน์ต้องมี


4. โปรโมทร้านให้ปัง

โปรโมทร้านให้ปัง

ถึงแม้จะขายของดีมีคุณภาพ ถ่ายภาพสวยเหมือนช่างภาพมาเอง ก็อาจทำยอดขายได้ไม่ตรงตามเป้า ถ้าไม่มีลูกค้ามาเห็นร้านของคุณ ทำให้การโปรโมทไม่ว่าจะทำโฆษณา หรือทำคอนเทนต์เป็นวิธีขายของออนไลน์ที่ควรทำ ซึ่งคุณก็สามารถทำได้ฟรี  ๆ ด้วยการนำร้านไปแชร์ในกลุ่มขายของออนไลน์ กลุ่มที่รวมตัวลูกค้าของคุณ หรือแม้กระทั่ง ตามเพจ Facebook ชื่อดัง ที่มักเปิดโพสต์ให้ลูกเพจฝากร้านกันก็เป็นวิธีโปรโมทที่น่าสนใจเช่นกัน

สำหรับใครที่มีทุนเยอะหน่อย หรือเริ่มมีลูกค้ารู้จักมากขึ้น ก็อาจขยับขยายไปโปรโมทแบบเสียเงิน ผ่านการโฆษณาบน Google และโซเชียลมีเดียเพื่อที่จะเข้าถึงลูกค้าได้เยอะขึ้น และตรงเป้าหมายมากที่สุด แต่ก่อนจะทำโฆษณาก็แนะนำให้ศึกษากฎระเบียบ และวิธีการตั้งค่าโฆษณาให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน จะได้ไม่เสียเงินฟรี เพราะฉะนั้นใครอยากขายของออนไลน์ให้ปังแบบสุด ๆ ไปเลยก็แนะนำให้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ Digital marketing เพิ่มเติมด้วยนะ


5. บริการด้วยใจ รับฟังทุกความเห็น

บริการด้วยใจ รับฟังทุกความเห็น

การบริการ เป็นหัวใจสำคัญของการขายที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่วิธีขายของออนไลน์เท่านั้น ยิ่งเป็นหน้าร้านออนไลน์ไม่ได้เจอลูกค้าแบบตัวเป็น ๆ คุณยิ่งต้องใส่ใจดูแลลูกค้ามากเป็นพิเศษ เวลาคุยแชทก็ต้องตอบให้ครบ ตอบให้ไว ใครสงสัยอะไรต้องเคลียร์ให้เข้าใจทันที เพราะถ้าคุณให้บริการแบบปล่อยปละละเลย ไม่ใส่ใจที่จะตอบ ลูกค้าก็อาจเมิน และไปซื้อของร้านอื่นแทนได้ นอกจากนี้ถ้าตอบไม่ดี ตอบไปส่ง ๆ ลูกค้าก็อาจจะไม่กลับมาซื้ออีก เพราะฉะนั้นต้องระวังให้ดี คิดถึงใจเขาใจเราเสมอ และอย่าลืมรับฟังทุกความเห็นที่ลูกค้าเสนอเข้ามา เพื่อนำไปปรับปรุงต่อในอนาคต


อ่านถึงตรงนี้ก็น่าจะพอทราบวิธีขายของออนไลน์เบื้องต้นกันบ้างแล้ว ทั้งนี้ถ้าคุณอยากขายของออนไลน์ให้ปัง เราขอแนะนำให้อ่านบทความ 5 ทักษะเพิ่มยอดขายเพิ่มเติมกันด้วยนะ ส่วนใครที่พร้อมแล้วอยากสร้างแบรนด์สินค้าคุณภาพดีเป็นของตัวเอง MEDICOS ก็พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ เพราะเราคือโรงงานผลิตยาสมุนไพร เครื่องสำอาง และเครื่องหอม คุณภาพดี พร้อมให้คุณปรับสูตรได้ตามต้องการ นอกจากนี้เรายังสามารถแต่งเติมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่มีให้คุณเลือกอีกกว่า 50 กลิ่น บอกเลยว่าไม่ซ้ำใครแน่นอน หากสนใจร่วมรังสรรค์สินค้าไปกับเราก็คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อกับทีมงานของเราได้เลย !ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์. ETDA เผยผลสำรวจ IUB 63 คนไทยใช้เน็ตปังไม่ไหว เกือบครึ่งวัน โควิด-19 มีส่วน [ออนไลน์]. 2021. แหล่งที่มา: https://www.etda.or.th/th/newsevents/pr-news/ETDA-released-IUB-2020.aspx

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *