เทียนหอมอโรม่า

ส่องเทรนด์ตลาดเทียนหอมอโรม่า สินค้าขายดีที่คนสร้างแบรนด์ต้องรู้

เทียนหอมอโรม่า สินค้าตัวท็อปติดตลาดเครื่องหอม จนกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องหอมที่กำลังได้รับความนิยมแบบสุด ๆ  ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้กันให้มากยิ่งขึ้น และเผยทุกเคล็ดลับการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ให้ปัง พร้อมแนะนำโรงงานผลิตเทียนหอมของ MEDICOS ว่าจะน่าสนใจขนาดไหน ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดี ๆ น่าสร้างแบรนด์ห้ามพลาดเด็ดขาด !สารบัญเนื้อหาเทียนหอมอโรมา คืออะไร?

เทียนหอมอโรมา คืออะไร

เทียนหอมอโรม่า คือผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมสร้างความผ่อนคลาย บรรเทาความเครียดให้กับผู้ใช้งาน มาในรูปแบบเทียนที่เมื่อจุดแล้วจะมีกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วห้องเคล้ากับแสงเทียนอ่อน ๆ แนะนำให้ลองจุดตอนปิดไฟ รับรองว่าได้ฟินไปกับบรรยากาศสุดผ่อนคลายกันแน่นอน ใครเจองานหนัก หรือเรื่องเครียดบ่อย ๆ ก็หาซื้อเทียนหอมคลายเครียดติดบ้านไว้กันได้เลย


ประโยชน์ของเทียนหอมอโรม่า

ประโยชน์ของเทียนหอมอโรม่า

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ากลิ่นหอม ๆ และแสงของเปลวไฟจากเทียนหอมอโรม่าจะช่วยคลายเครียด และสร้างบรรยากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นถ้าอยากรับสรรพคุณของอโรมาเธอราพีกันแบบเต็ม ๆ ก็ควรเลือกเทียนหอมที่ใช้น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ 100% เท่านั้น ซึ่งการจะได้เทียนหอมที่มีคุณภาพดีเช่นนี้ ก็ต้องมาจากการเลือกโรงงานผลิตเทียนหอมที่ไว้ใจได้ด้วย

นอกจากสร้างความผ่อนคลายแล้ว เทียนหอมอโรม่า ยังใช้เป็นของตกแต่งบ้านได้ เหมือนที่เราเห็นกันตามคาเฟ่ หรือร้านอาหารหรู ๆ ที่มักจะมีเทียนหอมเป็นตัวช่วยเสริมบรรยากาศให้สถานที่นั้นดูลงตัวมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังจะสร้างแบรนด์เทียนหอม ก็อย่าลืมใส่ใจออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูดีด้วยนะ


มีเทียนหอมแบบไหนบ้าง

มีเทียนหอมแบบไหนบ้าง

สำหรับเทียนหอมอโรม่านั้น เราสามารถดีไซน์ให้มีความแตกต่างได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง กลิ่นหอมของเทียน ไส้เทียน หรือเนื้อเทียนก็สามารถทำให้แตกต่างกันได้ทั้งหมด ซึ่งใครอยากออกแบบแหวกแนว เช่น แบรนด์ Cire Trudon จากฝรั่งเศส ที่ทำเทียนรูปนโปเลียนออกมาขาย ก็ช่วยเปลี่ยนเทียนหอมธรรมดาให้กลายเป็นงานศิลปะเก๋ ๆ ได้ชิ้นหนึ่งเลย แต่ในวันนี้เราจะขอโฟกัสไปที่ส่วนผสมของเนื้อเทียนกันก่อน ซึ่งเนื้อของเทียนหอมโดยพื้นฐานจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกันดังนี้

Bees wax

เทียนแบบแรกทำมาจาก Beeswax หรือ ไขที่ได้มาจากตัวผึ้งนั่นเอง ซึ่งเจ้า Beeswax จะให้กลิ่นที่หอมแบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่แพ้กลิ่นน้ำมันหอมระเหย และด้วยกลิ่นของตัว Beeswax ที่หอมอยู่แล้ว ทำให้คนที่ทำเทียนหอมประเภทนี้จะไม่แต่งกลิ่นเพิ่ม เน้นความเป็นธรรมชาติกันแบบสุด ๆ  ซึ่งไขผึ้งตัวนี้ก็สามารถนำไปใส่ในเครื่องสำอางได้อีกด้วย ไม่ได้ใช้เฉพาะกับเทียนหอมอโรม่าเพียงเท่านั้น

Paraffin wax

สำหรับเทียนหอมที่ใช้ส่วนผสมจากไข Paraffin หรือสารที่ผลิตได้จากน้ำมันดิบ ไม่มีกลิ่นธรรมชาติ มักพบเห็นได้ในเทียนหอมราคาถูก เนื่องจากใช้ต้นทุนน้อยกว่าส่วนผสมอื่น ๆ แถมยังมีควันและเขม่าที่ค่อนข้างเยอะ จุดแล้วหน้าเทียนอาจเป็นรอยดำไม่สวยงาม

Soy wax

มาถึงเทียนหอมประเภทสุดท้ายกับ Soy wax หรือไขถั่วเหลือง นับว่าเป็นส่วนผสมเนื้อเทียนที่คุณภาพดี โดยเนื้อเทียนประเภทนี้จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ติดตัวมาด้วย แม้จะไม่ชัดเท่ากับ Bees wax แต่ก็สามารถนำมาแต่งเติมกลิ่นเพิ่มได้ตามต้องการ นอกจากนี้เทียนที่ทำมาจากไขถั่วเหลืองจะใช้ได้นานกว่า และไม่มีควันอีกด้วย เป็นเนื้อเทียนหอมที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นสร้างแบรนด์มากเลยทีเดียว

สำหรับใครที่จะสร้างแบรนด์เทียนหอมอโรม่า เราก็แนะนำให้เลือกใช้เป็นเนื้อเทียนแบบ Soy wax เพราะมีคุณภาพดี ถูกใจลูกค้าแน่นอน


ทำไมเทียนหอมอโรม่าถึงน่าสร้างแบรนด์ ?

ทำไมเทียนหอมอโรม่าถึงน่าสร้างแบรนด์

หากดูจากสถานการณ์ปัจจุบันจะพบว่า หลายคนต้องอยู่ติดบ้าน วัยรุ่นเรียนออนไลน์ ผู้ใหญ่ก็ Work from home พอออกไปไหนกันไม่ค่อยได้ การสร้างบรรยากาศภายในห้องให้น่าอยู่มากขึ้น จึงเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงทั้งในไทยและต่างประเทศ ผู้คนเริ่มมองหาเครื่องหอมมาติดบ้านไว้ และหนึ่งในเครื่องหอมที่มาแรงสุด ๆ ก็คือ เทียนหอมอโรม่าพระเอกในวันนี้ของเรานั่นเอง ซึ่งเราก็รวบรวมข้อมูล สถิติความฮิตของเทียนหอมที่น่าสนใจ ไว้ให้คุณได้พิจารณาก่อนสร้างแบรนด์มาฝาก โดยเราแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

  1. ไอเทมสุดปังบนโลกโซเชียล
  2. สถิติค้นหาสุดสวยหรูบน Google
  3. แนวโน้มด้านการตลาดเติบโตทั่วโลก

1. ไอเทมสุดปังบนโลกโซเชียล

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดีย มีบทบาทสำคัญในการสร้างแบรนด์หลาย ๆ ชนิด ซึ่งเทียนหอมอโรม่าก็เป็นหนึ่งในนั้น และก็ต้องบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ฮิตถล่มถลายกันทุกแพลตฟอร์ม จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

Twitter

ภาพจาก twitter

อันดับแรกเรามาดูกันดีกว่าว่าในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มีการพูดถึงเจ้าเทียนหอมอโรม่าตัวนี้อย่างไรบ้าง เริ่มที่ Twitter ก่อนเลย ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีคนพูดถึงเยอะมาก ๆ  เพราะนับเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มลูกค้าเทียนหอมเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าอยากขายให้ปัง ๆ เราก็แนะนำให้เปิดบัญชีลงสินค้าขายไว้ด้วยก็ดี

Facebook

เพจคอนเทนต์

ส่วน Facebook ก็ไม่น้อยหน้า เราขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจมาจากคอนเทนต์ของเพจ LifeSara l ชีวิตนี้ขอมีสาระ ที่ได้ทำคอนเทนต์รวมร้านเทียนหอมออกมา เราจะเห็นได้เลยว่ายอดแชร์นั้นสูงถึง 4.7 พัน แสดงให้เห็นว่ามีคนสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และนี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างจากเพจเดียวเท่านั้น ถ้าไปลองค้นหาดูเราจะเห็นหลายเพจดังที่มักจะมีคอนเทนต์เกี่ยวกับเทียนหอมออกมาบ่อย และจะเห็นได้เลยว่ายอดไลก์ ยอดแชร์ไม่ธรรมดาเลย

Instagram

เทียนหอม Instagram

ขอปิดท้ายในส่วนของโซเชียลมีเดียด้วย Instagram ที่ร้านขายเทียนหอมหลาย ๆ ร้านก็มักจะใช้ช่องทางนี้เป็นช่องทางหลักในการโฆษณาและขายสินค้าเลย เพราะการถ่ายรูปเทียนหอมจัดไฟ เซ็ตฉากสวย ๆ จะช่วยเพิ่มโอกาสขายเทียนหอมอโรม่าของแบรนด์คุณได้มากเลยทีเดียว ยกตัวอย่างแบรนด์เทียนหอมชื่อดังอย่าง Diptyque ที่เขาก็คุมโทน IG ของแบรนด์ได้อย่างสวยงามดูน่าซื้อน่าใช้มาก

2. สถิติค้นหาสุดสวยหรูบน Google

สำหรับบน Google เครื่องมือค้นหาหลักของคนทั้งโลกก็มีการค้นหาคำเกี่ยวกับเทียนหอมอโรม่าเยอะมากเช่นเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นที่สนใจไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลย จะเป็นอย่างไรเราไปดูกัน

Google Trend

ภาพ Google Trend

เริ่มแรกเรามาดูเทรนด์การค้นหาของเทียนหอมอโรม่าจาก Google Trend กันก่อนดีกว่า ถ้าสังเกตจากกราฟจะเห็นได้เลยว่ามีคนค้นหาคำว่า “เทียนหอม” อยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี ไม่ใช่สินค้าที่มีคนใช้กันเป็นช่วง ๆ แล้วก็หายไป แต่สามารถขายกันได้ตลอดทั้งปี

Google Keyword Planner

ภาพ Google Keyword Planner

มาดูกันต่อที่อีกหนึ่งเครื่องมืออย่าง Google Keyword Planner ที่จะแสดงจำนวนการค้นหาเฉลี่ยในแต่ละเดือนของคำนั้น ๆ ซึ่งจากข้อมูลที่เราไปหามาก็เห็นเลยว่า “เทียนหอม” มีการค้นหาสูงถึง 22,200 ครั้ง ส่วนคำอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงอย่าง “ร้านเทียนหอม” ก็อยู่ที่ 720 ครั้งนับว่าเป็นตัวเลขที่ดูดีเลยทีเดียวสำหรับเทียนหอมคลายเครียดเหล่านี้

3. แนวโน้มด้านการตลาดเติบโตทั่วโลก

เมื่อดูข้อมูลแบบทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจของเทียนหอมกันแล้ว ต่อไปเรามาเจาะลึกถึงแนวโน้มของตลาดเทียนหอมทั่วโลกกันบ้างดีกว่า เผื่อในอนาคตคุณจะส่งออกแบรนด์ของคุณเองไปขายถึงต่างแดนก็ได้นะ

อ้างอิงจากรายงานวิจัยตลาดของ kvbresearch ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 นี้เอง ซึ่งได้มีการคาดการณ์กันไว้ว่ามูลค่าทางการตลาดของเทียนหอมอโรม่าจะขึ้นสูงถึง 645 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2026 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า เท่ากับว่าจะเติบโตสูงถึงปีละ 11.8 เปอร์เซ็นต์ โดยเหตุผลที่ทำให้มีแนวโน้มดูดีมีอนาคตแบบนี้ ก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่เริ่มสนใจการทำอโรมาเธอราพี ใช้เป็นตัวช่วยบำบัดอารมณ์ คลายเครียด และเสริมสร้างความผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีมูลค่าทางตลาดเกี่ยวกับของแต่งบ้านที่สูงขึ้น ที่เป็นปัจจัยสนับสนุนให้มูลค่าทางตลาดของเทียนหอมอโรม่าเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย


เคล็ดลับสร้างแบรนด์เทียนหอมอโรม่าให้ปัง

เคล็ดลับสร้างแบรนด์เทียนหอมอโรม่าให้ปัง

เมื่อทราบเหตุผลที่ทำให้เทียนหอมอโรม่ากลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสร้างแบรนด์กันแล้ว ต่อไป MEDICOS ขอแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้แบรนด์เทียนหอมของคุณปังแบบฉุดไม่อยู่ โดยเราแบ่งเป็น 3 ข้อดังนี้

  1. Packaging ต้องเลิศ
  2. แนวทางแบรนด์ต้องโดดเด่น และชัดเจน
  3. คุณภาพต้องดี และแตกต่างไม่ซ้ำใคร

1. Packaging ต้องเลิศ

เทียนหอมอโรม่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับแต่ง Packaging ได้หลากหลายมาก โดยคุณสามารถออกแบบรูปร่างลักษณะเทียนได้ตามต้องการ มีไอเดียดี ๆ ก็สามารถใส่ลงไปได้ตามต้องการ ซึ่งนอกจากตัวเทียนแล้ว ในส่วนของฉลาก หรือกล่องใส่ก็ควรออกแบบให้ดี อาจเน้นสไตล์มินิมอลแบบที่กำลังมาแรง หรือจะออกแบบให้เข้ากับหน้าตาของแบรนด์คุณก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ต้องให้ออกมาดูดีมากที่สุด ถ้าใช้เป็นของแต่งบ้านได้ด้วยยิ่งดีเลย

2. แนวทางแบรนด์ต้องโดดเด่น และชัดเจน

ด้วยกลุ่มลูกค้าที่เยอะ และต้นทุนไม่สูงมาก ทำให้เทียนหอมอโรม่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคู่แข่งมากพอสมควร เพราะฉะนั้นคุณจะต้องสร้างความโดดเด่น ดูแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ อาจลองมองหาแนวทางของแบรนด์ตัวเองว่าจะไปทางไหน จะใส่ความเป็นตัวคุณลงไปเยอะ ๆ แสดงให้เห็นถึงความเป็นกันเอง เข้าถึงได้ หรือใครจะไปแนว Luxury หรูหราไปเลยก็ได้เช่นกัน

3. คุณภาพต้องดี และแตกต่างไม่ซ้ำใคร

นอกจากแพคเกจที่ต้องดูดี แนวทางแบรนด์ที่ต้องชัดเจนแล้ว คุณภาพก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เทียนหอมอโรม่าของคุณปังสุดฉุดไม่อยู่ ลูกค้ากลับมาซื้อใช้ซ้ำ แถมยังนำไปบอกต่ออีกด้วย ซึ่งเรื่องของคุณภาพก็จะขึ้นอยู่กับการเลือกโรงงานผลิตเทียนหอมที่ดี มีกระบวนการคัดสรรวัตถุดิบ การผลิตที่ชัดเจนตรวจสอบได้ ก็จะทำให้คุณสบายใจในเรื่องคุณภาพได้

ทั้งนี้สินค้าคุณภาพก็มักจะมาคู่กับความแตกต่างไม่ซ้ำใคร ถ้าหากคุณเลือกติดต่อสร้างแบรนด์กับโรงงานผลิตเทียนหอมที่ดี คุณก็จะสามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์เทียนหอมของคุณได้ตามต้องการ เพราะฉะนั้นเราแนะนำให้คุณใส่ใจเลือกโรงงานผลิตเทียนหอมให้ดีเป็นพิเศษเลยนะ


ทำไมต้องผลิตเทียนหอมอโรม่ากับ MEDICOS

ทำไมต้องผลิตเทียนหอมอโรม่ากับ MEDICOS

มาถึงตรงนี้ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่อยากผลิตเทียนหอม แบบ Soy wax คุณภาพดีของแท้ 100%  แถมสร้างความแตกต่างด้วยกลิ่นที่มีให้เลือกหลากหลาย หรือจะรังสรรค์ขึ้นใหม่ตามชอบ MEDICOS คือคำตอบของคุณ เพราะเรารับผลิตเทียนหอมคุณภาพดี ใช้ไขถั่วเหลืองแท้ 100% จากแหล่งผลิตในประเทศ ที่กระจายกลิ่นได้ดีกว่าไขถั่วเหลืองแบบนำเข้าแน่นอน นอกจากนี้ไส้เทียนของเราก็ใช้เป็น Cotton 100% ไม่ฟอกสี จุดได้ทั้งวันไม่มีกลิ่นไหม้กวนใจอีกด้วย

พิเศษไปกว่านั้น ถ้าพูดถึงความหอมแล้ว นอกจากกลิ่นที่คุณออกแบบได้เอง เราก็ยังมีกลิ่นหอม ๆ ให้คุณเลือกสรรกันอีกมากกว่า 50 กลิ่น แถมตอนนี้เราเพิ่งออกกลิ่นใหม่อย่าง กลิ่นกัญชา มาสด ๆ ร้อน ๆ พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของ ซึ่งเราก็มีทั้งแบบกลิ่นกัญชาใบสด และกลิ่นกัญชาใบแห้ง ให้กลิ่นหอมอย่างมีเอกลักษณ์ถูกใจสายเขียวแน่นอน ถือเป็นกิมมิกเล็ก ๆ ให้คุณนำไปใช้ต่อยอดในการสร้างแบรนด์ได้สบาย ๆ

อ่านถึงตรงนี้เราเชื่อว่าคุณจะมีไอเดียในการสร้างแบรนด์เทียนหอมอโรม่ากันแล้ว แต่ถ้าหากยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อ MEDICOS ได้เลย เพราะเรารับผลิตเทียนหอมคุณภาพดีมั่นใจได้ด้วยมาตรฐาน GMP มาพร้อมประสบการณ์ผลิตสินค้าเครื่องสำอาง และสมุนไพรกว่า 40 ปี เพียงคลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของเราฟรี !แจกฟรี! สุดยอดคู่มือสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร คู่มือที่จะทำให้คุณเริ่มต้นสร้างแบรนด์ได้อย่างมั่นใจและมั่นคง

ดาวน์โหลด eBook ฟรี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. kbv research. Scented Candles Market Size [ออนไลน์]. 2021. แหล่งที่มา: https://www.kbvresearch.com/scented-candles-market/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.