Clean beauty

อัปเดต 2022 – Clean beauty กับแนวโน้มตลาดเครื่องสำอาง ที่ตอบโจทย์คนรักความสะอาดและปลอดภัย

Clean beauty เป็นหนึ่งในเทรนด์เครื่องสำอางที่กำลังได้รับความสนใจทั้งในไทยและต่างประเทศ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ มีความสะอาดปลอดภัยเป็นหัวใจหลัก สำหรับคนที่สนใจอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ MEDICOS จะขอพาคุณไปทำความรู้จัก พร้อมพาไปดูแนวโน้มตลาดเครื่องสำอาง และโอกาสทางธุรกิจ จะน่าสนใจมากแค่ไหน แตกต่างจากเครื่องสำอางทั่วไปอย่างไร เราไปหาคำตอบกันเลย !สารบัญเนื้อหาClean beauty คืออะไร ?

Clean beauty คืออะไร ?

Clean beauty คือ เครื่องสำอางที่เน้นเรื่องความสะอาดของส่วนผสม ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย แต่ก็ยังสามารถใช้สารเคมีที่มีความปลอดภัยได้อยู่ โดยทั่วไปจะใช้สารออกฤทธิ์ที่มาจากธรรมชาติเป็นหลัก มีเรื่องของความความสะอาดเป็นจุดเด่นสำคัญ โดยที่มาของ Clean beauty นั้น ต้องย้อนกลับไปช่วงปี ค.ศ. 2000 มีแบรนด์เครื่องสำอางชื่อ “Ren” ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีคำโปรยเก๋ ๆ ว่า “Clean of harmful ingredients”  หรือ “ไร้ส่วนผสมอันตราย” หลายแบรนด์จึงทำตาม และหยิบคำว่า Clean มาใช้กันเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็น “Clean beauty” นั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วเครื่องสำอางแบบคลีน จะเป็นสกินแคร์ ที่ใช้ทำความสะอาด และบำรุงผิว นอกจากนี้ Clean beauty ก็ไม่จำเป็นต้องมีตราสัญลักษณ์รองรับเหมือนกับประเภทอื่น ๆ เพราะฉะนั้นจึงควรตรวจสอบส่วนผสมที่ระบุบนฉลากให้ดี คุณจะได้สบายใจว่าสกินแคร์ที่ซื้อมานั้นคลีนจริงตามที่ต้องการ


ความแตกต่างของ Clean beauty และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติกลุ่มอื่น ๆ

ความแตกต่างของ Clean beauty และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติกลุ่มอื่น ๆ

นอกจาก Clean beauty ก็ยังมีเครื่องสำอางธรรมชาติประเภทอื่น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ที่มักสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้เป็นประจำ เพราะถ้าอ่านจากชื่อเพียงอย่างเดียว แทบจะแยกความแตกต่างกันไม่ออกเลย แถมยังไม่ได้มีบัญญัติที่กำหนดความหมายแบบชัดเจนครบทุกประเภท การให้ความหมายของแต่ละที่จึงอาจมีความคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อยได้

เพื่อให้คุณไม่ต้องสับสนกันอีกต่อไป MEDICOS ก็เลยรวบรวมความหมาย และความแตกต่างของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทมาให้คุณดูกัน ว่ามีจุดสังเกตตรงไหน และมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง โดยเราแบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
  • ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค
  • ผลิตภัณฑ์วีแกน

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ นั้นเป็นประเภทที่ชวนสับสนเล็กน้อย เพราะถ้าตามการใช้งานของคนไทย เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ธรรมชาติสามารถสื่อได้ครอบคลุมมาก อาจจะใช้เรียก Clean beauty และออร์แกนิคว่าเป็นธรรมชาติเลยก็ยังได้ แต่ถ้าเรามาดูความหมายจริง ๆ จากต่างประเทศตามรายงานของ Center for Research on Ingredient Safety ซึ่งได้บอกไว้ว่าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติต้องใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพียงเท่านั้น ต้องไม่มีการนำสารที่ต้องสังเคราะห์ขึ้นมาใช้เป็นส่วนผสม และส่วนผสมจากธรรมชาตินั้นไม่จำเป็นต้องเป็นพืชพรรณออร์แกนิคแต่อย่างใด

เครื่องสำอางออร์แกนิค

สำหรับเครื่องสำอางออร์แกนิค จะบอกว่าแยกประเภทง่ายที่สุดแล้วก็ว่าได้ เพราะเป็นประเภทที่ต้องได้รับการรับรอง โดยเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจำเป็นที่จะต้องใช้ส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิคถึง 95% และต้องไม่ผ่านการใช้สารเคมีใด ๆ เลยในทุกขั้นตอน ไม่ใช่เพียงแค่ส่วนผสม แต่รวมถึงห้ามใช้สารสกัดจากพืชที่ผ่านการใช้ปุ๋ยเคมีมาเลยด้วยซ้ำ ซึ่งตรงนี้ล่ะที่ทำให้เครื่องสำอางออร์แกนิคแตกต่างจากประเภทอื่น ๆ เพราะทั่วไปแล้วสามารถใช้ส่วนผสมจากพืชที่ปลูกด้วยปุ๋ยเคมีได้

เครื่องสำอางวีแกน

อีกหนึ่งประเภทผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ดูเผิน ๆ ก็คล้ายกับเครื่องสำอางออร์แกนิค แต่เครื่องสำอางที่เป็นวีแกนนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างเดียวเสมอไป สามารถใส่สารเคมีได้ ทั้งนี้ข้อแตกต่างที่เป็นแก่นหลักของเครื่องสำอางวีแกนคือ Cruelty free ที่ห้ามมีส่วนผสมที่ได้จากสัตว์ และห้ามทดลองในสัตว์ทุกขั้นตอน

ตารางเปรียบเทียบเครื่องสำอางธรรมชาติแต่ละประเภท

ตารางเปรียบเทียบเครื่องสำอางธรรมชาติแต่ละประเภท

แนวโน้มการตลาดของ Clean beauty

แนวโน้มการตลาดของ Clean beauty

ตลาดในประเทศไทย    

ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่ เริ่มหันมาตระหนักถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ และความสะอาดกันมากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าสิ่งนี้เป็นตัวเร่งให้เทรนด์เครื่องสำอางธรรมชาติ Clean beauty พุ่งแรงยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะในหลาย ๆ ประเทศที่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว ส่งผลให้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว และทำให้มูลค่าทางตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Clean beauty กลับมาดีขึ้นอีกครั้งด้วย

เพราะฉะนั้น หากสถานการณ์ในบ้านเราดีขึ้นเมื่อไร แนวโน้มตลาดเครื่องสำอางในไทยก็น่าจะขยายตัวตามไปด้วย ถือว่าเป็นโอกาสทองเจ้าของแบรนด์ที่สนใจผลิตภัณฑ์ประเภภ Clean beauty อยู่ เราก็ขอแนะนำให้รีบมองหาโรงงานผลิตเครื่องสำอางเตรียมตัวไว้ได้เลย สถานการณ์ซาลงเมื่อไร จะได้เริ่มผลิตและพร้อมขายได้โดยเร็ว

ตลาดในต่างประเทศ

จากข้อมูลของ Brand Essence Research มูลค่าของ Clean beauty ในตลาดโลกมีมูลค่าสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์และน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกในปีถัด ๆ ไป ซึ่งเหตุผลที่ตัวเลขออกมาสูงขนาดนี้ก็เป็นผลพวงมาจากเทรนด์ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยมากขึ้น แถมบางส่วนยังให้ความสนใจเลือกใช้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่องสำอางสายคลีนชนิดนี้ ส่งผลให้แนวโน้มตลาดเครื่องสำอาง Clean beauty มีตัวเลขที่ดูไปได้สวยมาก ๆ เลยทีเดียว

ความได้เปรียบของไทยในตลาด Clean beauty

เหตุผลที่ทำให้ Clean beauty เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสร้างแบรนด์ โดยเฉพาะในประเทศไทย ก็เพราะว่าประเทศไทยของเรามีสมุนไพรที่ขึ้นชื่อ ทั้งเรื่องของความหลากหลาย และคุณภาพ ทำให้เราได้เปรียบในเรื่องของส่วนผสม สารออกฤทธิ์ต่าง ๆ ในเครื่องสำอางสายคลีน ถ้าคุณมองหาโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางธรรมชาติ ที่พร้อมให้คุณใช้สูตรที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย 100% ก็อาจช่วยเพิ่มความน่าสนใจ กระตุ้นยอดขายทั้งในไทย และต่างแดนได้เป็นอย่างดี


เครื่องสำอางสูตร Clean จาก MEDICOS

ที่ MEDICOS เราก็รับผลิตเครื่องสำอางสูตร Clean ที่คุณมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ และความสะอาดอย่างแท้จริง ปราศจากสารเคมีอันตราย ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ปลอดภัยกันอย่างแน่นอน ซึ่งเราก็มีตัวเลือกให้คุณถึง 4 ผลิตภัณฑ์ดังนี้

  1. แชมพู
  2. ครีมอาบน้ำ 
  3. โลชั่นบำรุงผิว
  4. ลิปบาล์ม

1. แชมพู

แชมพูสูตร Clean

แชมพูสูตร Clean ของ MEDICOS ปราศจากสาร SLS และ Paraben จึงมีความอ่อนโยน เด็กใช้ได้ หมดห่วงเรื่องอาการระคายเคือง พร้อมทำความสะอาดและบำรุงด้วยสารสกัด Witch hazel เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากตีตลาด Clean beauty

2. ครีมอาบน้ำ

ครีมอาบน้ำสูตร Clean

มาต่อกันที่ครีมอาบน้ำสูตร Cleanที่มีดีไม่แพ้ตัวอื่น ๆ ด้วยความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของ SLS และ Paraben ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึง และไม่ระคายเคือง ทำความสะอาดความมันส่วนเกิน และบำรุงผิวให้นุ่มนวลด้วยสารสกัดจาก Witch hazel เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ Clean beauty ที่น่าสร้างแบรนด์

3. โลชั่นบำรุงผิว

โลชั่นบำรุงผิวสูตร Clean

มีแชมพู และครีมอาบน้ำแล้ว ก็ต้องมีโลชั่นบำรุงผิวสูตร Clean ให้ครบเซต ซึ่งตัวนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะสูตรของเราไม่มีส่วนผสมของสารอันตราย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น พร้อมบำรุงผิวด้วยน้ำมันธรรมชาตินานาชนิด เช่น Sweet almond oil, Rosehip oil, และ Shea butter นอกจากนี้ยังซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ หยิบมาใช้ได้ทุกวัน

4. ลิปบาล์ม

ลิปบาล์มสูตร Clean

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ MEDICOS ภูมิใจนำเสนอกับ ลิปบาล์มสูตร Clean ที่ไม่มีส่วนผสมของ Paraben Petrolatum และสารอื่น ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ส่วนเรื่องการบำรุงก็ดีงาม ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันโจโจบา ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก มาพร้อม Vitamin E ช่วยให้ริมฝีปากกระชับ ดูชุ่มชื่นตลอดวัน

อ่านถึงตรงนี้คุณน่าจะเห็นภาพของผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดและปลอดภัยอย่าง Clean beauty กันเต็มอิ่มแล้ว หากบทความนี้ช่วยให้คุณเห็นโอกาสในการเริ่มต้นทำธุรกิจ และประสบความสำเร็จด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ สามารถปรึกษากับ MEDICOS ได้ทันที เพราะเราคือโรงงานผลิตเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่เชี่ยวชาญ ยืนหยัดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดี ๆ มากว่า 40 ปี เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าที่ของเราได้เลย !ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. Michigan State University. Cosmetics – Natural, organic, & conventional [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.canr.msu.edu/news/cosmetics-natural-organic-conventional

2. Brand Essence. Clean Beauty Market Size Forecast to 2027 [ออนไลน์]. 2021. แหล่งที่มา: https://brandessenceresearch.com/consumer-goods/clean-beauty-market-size

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.