สารเคมีในเครื่องสำอาง

เช็กก่อนใช้ ! 5 สารเคมีในเครื่องสำอาง ตัวการทำร้ายผิว

สารเคมีในเครื่องสำอางมีมากมายหลายชนิด สารบางชนิดก็เป็นประโยชน์ แต่ก็ยังมีอีกหลายชนิดที่เป็นอันตรายเช่นกัน ซึ่งสารอันตรายในเครื่องสำอางก็เป็นต้นตอของอาการระคายเคือง ผื่นคัน หรือลุกลามจนถึงขั้นแพ้รุนแรงเลยก็มี เพื่อให้ทุกคนใช้เครื่องสำอางกันได้อย่างสบายใจ วันนี้เราเลยจะพาไปสำรวจ 5 สารเคมีในเครื่องสำอางทั่วไป ที่อาจเป็นตัวการซุ่มทำร้ายผิวของคุณอยู่ จะมีสารใดบ้างมาหาคำตอบกันเลย !


สารเคมีในเครื่องสำอาง มีอะไรบ้าง1. Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

ถ้าถามว่าสารเคมีในเครื่องสำอาง มีอะไรบ้าง ชื่อแรก ๆ ที่น่าจะคุ้นกันดีก็คงเป็น Sodium lauryl sulfate เพราะเป็นสารที่พบมากในเครื่องสำอางทั่วไปอย่าง ครีมอาบน้ำ และแชมพูสระผม

โดย Sodium Lauryl Sulfate หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า SLS คือสารเคมีที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก ทำให้ครีมอาบน้ำ หรือแชมพูเกิดฟองเวลาใช้งาน เห็นแบบนี้ก็อาจมีบางคนสงสัยว่า “ฟังดูมีประโยชน์ดี แล้วทำไมถึงไม่แนะนำให้ใช้ล่ะ?” ซึ่งเหตุผลก็คือสาร SLS อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ทั้งผิวหนัง และดวงตา ใครที่มีผิวบอบบางอยู่แล้ว เจอสารนี้เข้าไปทำให้ผิวแห้งตึงกันเกือบทุกราย

ปัจจุบันยังไม่มีการห้ามใช้สาร SLS ในเครื่องสำอางทั้งในไทย และต่างประเทศ แต่เพื่อรักษาผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี เราขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก SLS อย่าง Clean beauty หรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า


2. Paraben

Paraben

มาต่อกันที่ พาราเบน (Paraben) หรือสารกันเสียที่พบได้ในเครื่องสำอางทั่วไป หน้าที่หลัก ๆ ของสารตัวนี้ก็ตามชื่อเลยคือ ช่วยยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

สำหรับกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับสารกันเสียพาราเบนก็จะคล้าย ๆ กับ SLS ที่เราพูดถึงกันไปก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้มีคำสั่งห้ามใช้เสียทีเดียว แต่จะเป็นการควบคุมปริมาณในการใช้ ให้ไม่เกินเกณฑ์ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง ฉะนั้นเราจึงไม่ควรไว้ใจเจ้าสารเคมีในเครื่องสำอางชนิดนี้ เนื่องจากมีหลายเคสที่เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง มีผื่นคันอยู่ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงแล้วไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติมากกว่า

3. Polyethylene glycol (PEGs)

Polyethylene glycol (PEGs)

Polyethylene glycol หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า PEGs คือสารเคมีในเครื่องสำอางที่พบได้ทั่วไปเช่นเดียวกับสองสารก่อนหน้านี้ โดย PEGs จะช่วยให้เนื้อของเครื่องสำอางมีความข้นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเครื่องสำอางอีกด้วย

ถึงแม้ว่าสารตัวนี้จะมีความเป็นพิษต่ำ ยังไม่มีการสั่งห้ามใช้แต่อย่างใด แต่เจ้าสาร PEGs ก็อาจเป็นตัวที่ทำให้ผิวระคายเคือง แถมซ้ำร้ายถ้าผู้ผลิตสารเคมีตัวนี้ไม่ได้ทำตามมาตรฐาน อาจมีสารอันตรายเจือปนเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำให้คุณเลี่ยงไปใช้ผลิตภัณฑ์ตัวอื่น เช่น Clean beauty หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า


4. Phthalates

Phthalates

สารทาเลท (Phthalates) เป็นสารที่ใช้ใส่ในพลาสติกเพื่อให้เกิดความหยืดหยุ่น มีจำนวนกว่า 30 ชนิด พบได้ในของเล่นเด็ก หรือบรรจุภัณฑ์ห่ออาหารทั่วไป แต่ก็เช่นเดียวกับสารเคมีหลาย ๆ ชนิดที่สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายอุตสาหกรรม เพราะสารทาเลทยังมีอีกหนึ่งสรรพคุณที่ช่วยให้กลิ่นและสีติดทนนานตลอดวัน จึงนิยมนำมาใช้กับเครื่องสำอางเช่น น้ำหอม โลชั่น และน้ำยาทาเล็บนั่นเอง

อย่างไรก็ดี สารเคมีในเครื่องสำอางตัวนี้ได้ถูก อย. สั่งห้ามใช้ไปแล้วถึง 5 ชนิดด้วยกัน เพราะสารทาเลทสามารถส่งผลเสียได้ถึงขั้นฮอร์โมน และการมีลูกได้เลย เป็นหนึ่งในสารอันตรายในเครื่องสำอางที่คุณควรหลีกเลี่ยง ดังนั้นเพื่อความสบายใจก็อย่าลืมตรวจสอบฉลากดี ๆ ก่อนซื้อเครื่องสำอางมาใช้จะดีที่สุด


5. Synthetic fragrance

Synthetic Fragrance

ขอปิดท้ายสารเคมีในเครื่องสำอางด้วย กลิ่นสังเคราะห์ (Synthetic fragrance) ซึ่งเป็นสารเคมีที่เราน่าจะสัมผัสกันบ่อยสุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีในเครื่องสำอางแทบจะทุกชนิด ส่วนเหตุผลที่ทำให้กลิ่นสังเคราะห์กลายเป็นสารอันตรายในเครื่องสำอางก็เพราะว่า ในขั้นตอนการผลิตกลิ่นมาใช้กับผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องชี้แจงว่ากลิ่นนั้น ๆ มีสารอะไรประกอบอยู่บ้าง เพราะถือว่าเป็นความลับของแต่ละแบรนด์ และด้วยสูตรที่เป็นความลับนี่ล่ะ จึงอาจมีสารก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายของผู้ใช้งานได้อย่างไม่รู้ตัว

MEDICOS จึงขอแนะนำให้คุณเลือกใช้เครื่องสำอางที่ตกแต่งกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ 100% เพราะว่าปลอดภัยกว่า สบายใจได้แน่นอน และยังได้สรรพคุณ Aromatheraphy แถมมาอีกด้วย


อ่านถึงตรงนี้ก็น่าจะพอทราบกันแล้วว่าสารเคมีในเครื่องสำอางมีอะไรบ้างที่ต้องระวัง ซึ่งทุกวันนี้หลายคนก็เริ่มตระหนักถึงปัญหาของสารเหล่านี้กันแล้ว และหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นธรรมชาติ ปราศจากสารอันตรายแทน จึงเป็นโอกาสทองของเจ้าของแบรนด์ ที่จะผลิตสินค้ามาตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ เราจึงขอแนะนำ Clean beauty ผลิตภัณฑ์สูตรใหม่จาก MEDICOS ที่สะอาดปลอดภัย มีให้เลือกทั้ง แชมพู ครีมอาบน้ำ โลชั่นบำรุงผิว และลิปบาล์ม นอกจากนี้คุณยังสามารถแต่งกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติที่มีให้เลือกกว่า 50 กลิ่น ถ้าสนใจเพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับทีมงานของเราได้เลย !ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. cnet. Clean beauty products: What it means and why brands ban certain ingredients [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://www.cnet.com/health/personal-care/clean-beauty-products-what-it-means-and-why-brands-ban-certain-ingredients/ [14 กันยายน 2021]

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.