ส่อง 3 แนวทางปรับตัวทำธุรกิจใหม่ ๆ ให้ทันเทรนด์ปี 2022

การทำธุรกิจใหม่ ๆ ในโลกยุคปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ออกมาสู่สายตาชาวโลกกันแทบทุกวัน จำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าของแบรนด์ทุกคนจะต้องปรับตัวให้ทันโลกตลอดเวลา จะได้นำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับธุรกิจ ช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างความได้เปรียบจากคู่แข่งของคุณ วันนี้ MEDICOS จึงขอหยิบ 3 แนวทางการทำธุรกิจสร้างแบรนด์ของคุณให้เข้ากับเทรนด์ธุรกิจ 2022 จะเป็นอย่างไรบ้าง เรามาหาคำตอบกันเลยแนวทางปรับตัวการทำธุรกิจใหม่ ๆ ให้ทันเทรนด์ปี 20221. ใช้เทคโนโลยี หรือเครื่องมือการทำธุรกิจให้คุ้มค่า


ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีมากมายที่จะเข้ามาช่วยให้การทำธุรกิจสร้างแบรนด์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในฐานะเจ้าของแบรนด์ยุคใหม่อย่างเราก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตามให้ทัน อัปเดตเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งเทคโนโลยีที่มาในรูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะเข้ามาทำหน้าที่คล้ายกับเป็นพนักงานอีกหนึ่งคนของบริษัท โดยจะมีตั้งแต่เทคโนโลยีที่ใช้ในการบริหารทีมงาน หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำการตลาด (MarTech)

ในที่นี้ก็อาจรวมไปถึงหุ่นยนต์ หรือ AI ที่ตอนนี้มี Virtual influencer ที่จะช่วยในเรื่องของการทำ Influencer marketing นอกจากนี้ยังสามารถใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงการทำการตลาดให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย

เราจึงแนะนำให้เจ้าของแบรนด์ทุกคนลองศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีเหล่านี้ดู เพราะนับเป็นเทรนด์ธุรกิจ 2022 ที่คุณห้ามมองข้าม ไม่ว่าจะขายสินค้าชนิดใด ถ้ามีการทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์ก็สามารถนำเครื่องมือเหล่านี้ไปปรับใช้ได้อย่างแน่นอน พร้อมเป็นตัวช่วยที่จะทำให้การทำงานของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น คุณจะได้มีเวลาไปคิดค้น หาไอเดียใหม่ ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจในอนาคตต่อไป


3 เครื่องมือ ที่จะเป็นตัวช่วยในการสร้างแบรนด์

วันนี้เราก็ได้รวบรวมเครื่องมือสำหรับการทำธุรกิจที่น่าสนใจมาฝาก โดยมีทั้งหมด 3 เครื่องมือดังนี้

Morphl

Morphl เป็นเครื่องมือวิเคราะห์การตลาดสำหรับการทำธุรกิจ E-commerce โดย Morphl จะเข้ามาเป็นตัวช่วยเปิดประสบการณ์ซื้อขายสินค้าออนไลน์อย่างเหนือระดับ ด้วยการใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าของคุณ ช่วยให้คุณสามารถตอบรับกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งการทำงานของ Morphl จะเป็นการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของลูกค้า หลังจากนั้นจะทำการคาดการณ์ด้วย AI และ Machine learning เพื่อแสดงผลสินค้า หรือยิงโฆษณาที่ลูกค้าแต่ละคนมีแนวโน้มว่าจะซื้อมากที่สุด ช่วยให้คุณสามารถลดโอกาสผิดพลาด และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาให้ได้ผลมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย สามารถคลิกที่นี่เพื่อทำความรู้จักกับ Morphl ให้มากยิ่งขึ้น

Hubspot CRM

Hubspot ชื่อนี้การันตีคุณภาพด้าน CRM ใครที่ติดตามเกี่ยวกับเทคโนโลยี หรือเครื่องมือด้านการตลาดต่าง ๆ น่าจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว โดย Hubspot CRM จะเป็นเครื่องมือช่วยในการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อให้คุณสามารถติดต่อ และเสนอสินค้าใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าได้ถูกกลุ่ม โดย Hubspot จะช่วยให้การวางแผนทำงาน บันทึกข้อมูล และจัดการเรื่องการขายสะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือใช้งานง่ายและโหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ อีกด้วย ! ใครสนใจสามารถคลิกที่นี่ เพื่อเข้าไปดูกันได้เลย

ClickUp

การทำธุรกิจจะไปได้ดี ถ้าทีมของคุณมีคุณภาพ ซึ่งก็มีเครื่องมืออย่าง ClickUp ที่จะเข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ ช่วยให้การจัดการภายในทีม การดูแลโปรเจกต์ต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีระบบ จัดการได้ง่าย เข้าถึงได้ทุกที่ แม้จะต้อง Work from home ก็สามารถจัดการได้อย่างไร้รอยต่อ เมื่อทีมทำงานร่วมกันได้ดี ก็มีโอกาสที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอน ถ้าอยากลองนำไปใช้ภายในทีมของคุณ ก็สามารถคลิกที่นี่ได้ทันที


2. ศึกษา Cryptocurrency เพื่อเป็นอีกช่องทางชำระเงินในอนาคต


ช่วงปี 2021 ที่ผ่านมานี้ หลายคนน่าจะเคยได้ยิน “คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)” หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า “คริปโต” กันมาบ้างแล้ว เพราะออกข่าวครึกโครมกันมาตลอดทั้งปี

ซึ่งคริปโตคือ สินทรัพย์ดิจิทัลหรือสกุลเงินดิจิทัล ที่ในปัจจุบันต่างประเทศก็มีหลายที่เริ่มเปิดรับคริปโตเป็นอีกหนึ่งช่องทางซื้อขายกันแล้ว โดยมีตั้งแต่สินค้าบริโภคราคาไม่แพง ไปจนถึงรถยนต์ราคาหลักล้านก็มี แม้ในปัจจุบันประเทศไทยจะยังห้ามใช้คริปโตในการชำระสินค้าและบริการอยู่ แต่ในอนาคตก็อาจมีโอกาสปรับเปลี่ยนนโยบายได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก และมหาเศรษฐีชื่อดังหลายคนค่อนข้างเชื่อกันว่าคริปโตจะกลายมาเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่ใช้กันในอนาคต โดยคาดการณ์กันว่า “บิตคอยน์” หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลจะเป็นสกุลเงินหลักที่ใช้กันทั่วโลก

ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องของอนาคต เพราะฉะนั้นยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้จริง ๆ เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น แต่การที่เราคอยติดตามอยู่เสมอ แล้วถ้ามีแนวโน้มที่คริปโตจะกลายเป็นสกุลเงินแห่งอนาคตจริง ๆ อย่างที่คาดกัน เราก็จะสามารถปรับแนวทางการทำธุรกิจได้ทันท่วงที

แล้วคริปโตจะส่งผลต่อการทำธุรกิจอย่างไร?

สมมติว่าคริปโตกลายมาเป็นตัวกลางในการใช้แลกเปลี่ยนสิ่งของกันจริง ๆ ในอนาคต ก็จะส่งผลต่อการทำธุรกิจของคุณได้ เพราะจะต้องมีการปรับตัวให้สามารถซื้อขายสินค้าผ่านสกุลเงินประเภทนี้ได้ด้วย

ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์ในต่างประเทศที่เริ่มเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลกันบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะเริ่มศึกษาตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการชำระเงินสำหรับลูกค้าเพื่อเพิ่มความสะดวกไปอีกขั้นในอนาคต


3. คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น


เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่พูดถึงกันมาเป็นสิบปี แต่ช่วงหลังมานี้เริ่มเห็นภาพชัดเจน และแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากการที่มีการจัดประชุมนานาชาติเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ และหลาย ๆ บริษัทยักษ์ใหญ่ทุกวงการ ก็เริ่มปรับรูปแบบธุรกิจให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

ซึ่งจะส่งผลต่อการทำธุรกิจใหม่ ๆ ได้เช่นกัน เพราะมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะมีการออกกฎหมายห้ามใช้บรรจุภัณฑ์บางชนิด หรือมีการออกมาตรการที่จะช่วยลดโลกร้อนได้ โดยเจ้าของแบรนด์อย่างเราก็ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิดจะได้ปรับแนวทางการทำธุรกิจได้ทัน หรือถ้าใครจะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ทำได้ใช้กัน เพราะมีหลายแบรนด์ที่หันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อโลกแทนวัสดุแบบเก่า นับเป็นเทรนด์ธุรกิจ 2022 ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในเร็ววัน

ในจุดนี้จะไปสอดคล้องกับเทรนด์ผู้บริโภคของคน Gen Z พอดิบพอดี ที่เป็นช่วงอายุที่ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคน Gen นี้ หรือมีแผนจะตีตลาดกลุ่มในสำหรับธุรกิจที่จะทำในอนาคต เราก็แนะนำให้ลองหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ หรือมองหาวิธีที่จะลดการทำร้ายโลกให้มากที่สุด

หากคุณนำทั้ง 3 แนวทางการทำธุรกิจใหม่ ๆ นี้ไปปรับใช้กับแบรนด์ก็จะช่วยให้ตามทันกระแสเทรนด์ธุรกิจ 2022 ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็อาจต้องดูเรื่องของความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นตัวกลุ่มเป้าหมาย หรือสินค้าของคุณเอง และที่สำคัญคือเราขอแนะนำให้คุณกดติดตามเพจ MEDICOS เอาไว้ เพราะเราอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับการทำธุรกิจสร้างแบรนด์ในอนาคตเป็นประจำ โดยเฉพาะใครที่สนใจอยากสร้างแบรนด์เครื่องสำอางและสมุนไพร แต่ถ้าคุณอยากทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการทำธุรกิจประเภทนี้สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2021/11/01/the-8-biggest-business-trends-in-2022/?sh=211ae76321da

https://www.inc.com/john-hall/6-marketing-trends-to-prepare-for-in-2022.html 

https://www.everydaymarketing.co/knowledge/checklist-10-digital-marketing-tools-2021-for-professional-digital-marketer/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.