น้ำมันหอมระเหย สรรพคุณ

สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น กลิ่นไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

หลายคนอาจจะพอทราบมาบ้างว่าสรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นมีสรรพคุณในการบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจ และมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นไหนดีที่จะช่วยให้คุณเลือกมาใช้ได้อย่างตรงจุด วันนี้ MEDICOS มีคำตอบมาเฉลยให้ทุกท่านหายข้องใจกันสารบัญเนื้อหาน้ำมันหอมระเหย คืออะไร


น้ำมันหอมระเหย คืออะไร

น้ำมันหอมระเหย คือ น้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของพืช ซึ่งกลิ่นหอมที่ได้นั้นสกัดมาจาก ผล ดอก ใบ เปลือก เป็นต้น ซึ่งกลิ่นที่สกัดออกมานั้นก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวส่งผลให้สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันแต่ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของ


ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย


ประโยชน์น้ำมันหอมระเหย

  1. นิยมนำมาใช้ในการบำบัดทั้งทางด้านอารมณ์ จิตใจ และร่างกาย เช่น ช่วยให้ผ่อนคลาย เพิ่มความสดชื่น บรรเทาความเครียด วิตกกังวล ที่จะส่งผลกระทบถึงสุขภาพกาย บางท่านอาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อตามร่างกายร่วมด้วย 
  2. นำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรม ที่นำกลิ่นมาเป็นส่วนผสมในสินค้าอุปโภค บริโภค ซึ่งสรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นนั้นเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยเช่นกัน เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำหอมปรับอากาศ และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไล่แมลง เป็นต้น

สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น


สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น

เชื่อว่าคงอยากจะทราบกันแล้วว่า สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นมีจุดไหนบ้างที่แตกต่างกันแต่ละกลิ่นช่วยในเรื่องอะไร กลิ่นไหนดีที่เหมาะกับเรา MEDICOS จึงคัดกลิ่นที่คนส่วนใหญ่นิยมถึง 12 กลิ่น ตามไปดูกันเลย

1. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม มีสรรพคุณทำให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และลดความอยากอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากผลส้มซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี เมื่อสกัดน้ำมันหอมระเหยออกมาก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่ง กระจ่างใส

2. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด ใช้น้ำมันทาเฉพาะจุดก็ช่วยลดอาการคันและบวมจากแมลงกัดต่อย แต่ควรนำไปผ่านกระบวนการทำให้เจือจางก่อนเพราะน้ำมันหอมระเหยถูกสกัดออกมาอย่างเข้มข้น หากทาที่ผิวโดยตรงอาจทำให้ระคายเคืองได้

3. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม มีสรรพคุณช่วยให้หายอ่อนเพลีย บรรเทาอาการเครียด ปวดศีรษะ บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ และอาการหวัด นิยมนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงและแมลง และมีการนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อราที่ผิวหนังอีกด้วย

4. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีสรรพคุณช่วยสร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่น ช่วยให้หายใจโล่ง บรรเทาความเหนื่อยล้า อาการปวดเมื่อย แก้สิว ผดผื่น ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะให้เส้นผมเงางาม กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

5. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นเซลล์ในร่างกาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ ด้วยกลิ่นที่หอมเย็นเฉพาะตัวจึงช่วยลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวก บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย

6. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ มีสรรพคุณช่วยให้สดชื่น ปลุกความกระปรี้กระเปร่า สร้างความตื่นตัว ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด มีกลิ่นหอมเย็นบรรเทาอาการคัดจมูก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ

7. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสเปียร์มินต์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นสเปียร์มินต์ มีสรรพคุณบรรเทาอาการเหนื่อยล้า เป็นไข้ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ลดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ อาการท้องเสีย คลื่นไส้ บรรเทาอาการหอบหืด แตกต่างกับเปปเปอร์มินต์ตรงที่สเปียร์มินต์จะมีกลิ่นที่เบาบางกว่า

8. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด สร้างความสดชื่น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ลดอาการหวัด และลดความดันโลหิตสูง สามารถดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

9. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นการบูร

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นการบูร มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย กระตุ้นเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ตื่นตัว กลิ่นหอมเย็น ช่วยให้หายใจสะดวก บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ลดอาการวิงเวียนศีรษะ เมารถ เมาเรือ

10. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่น

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอราเนียม มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย จิตใจสงบ บรรเทาอาการโพรงจมูกอักเสบ ลดอาการอักเสบของผิว ลดอาการคันที่เกิดจากอาการแพ้ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิว

11. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา มีสรรพคุณช่วยลดความตึงเครียด วิตกกังวล เสริมสร้างสมาธิ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ สามารถบำรุงผิวและเส้นผม รวมถึงกลิ่นที่หอมหวานเย้ายวนใจจึงถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ปรับอากาศด้วย

12. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบ

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบ มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลายด้วยกลิ่นที่หอมหวานละมุน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของสุขภาพผิว ให้ผิวดูอ่อนวัย ลดริ้วรอย กระชับผิว ช่วยรักษาผิว น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบจึงถูกนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว


มาถึงตรงนี้หลายท่านก็คงจะพอทราบกันแล้วว่าสรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นช่วยในเรื่องของอะไรบ้าง และโดดเด่นในด้านใด ซึ่งอาจทำให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไหนดีที่จะเหมาะกับเรา ยิ่งไปกว่านั้นในบรรดาน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นก็มีสรรพคุณที่เน้นในการช่วยบำบัด ผ่อนคลาย ซึ่งเป็นประโยชน์มากหากนำน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นมาผสมกันให้เกิดเป็นกลิ่นใหม่ ที่ให้สรรพคุณหลากหลายยามใช้งาน

หากท่านใดมองเห็นโอกาสในการสร้างแบรนด์น้ำมันหอมระเหยเป็นของตัวเองแล้วละก็ MEDICOS มีทีมผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำปรึกษา หากคุณสนใจสามารถคลิกที่นี่ได้เลย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.botanicessence.com/essential-oil/home/knowledge.jsp

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.