วิชฮาเซล สารสกัดตัวท้อป ตอบโจทย์ทุกการบำรุงผิว

วิชฮาเซล สารสกัดตัวท้อป ตอบโจทย์ทุกการบำรุงผิว !

วิชฮาเซล พืชสุดฮิตที่นิยมสกัดนำมาสกัดใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางยุคนี้ แต่ด้วยชื่อที่ค่อนข้างแปลกใหม่ไม่คุ้นหู เวลาคนส่วนใหญ่ได้ยินอาจจะยังนึกไม่ออกในทันที วันนี้ MEDICOS เลยอาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าพืชชนิดนี้กันให้มากขึ้น ว่าจะมีดีอย่างไร พร้อมแนะนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้สารสกัดวิชฮาเซลเป็นส่วนผสม ถ้าอยากรู้แล้วอย่ารอช้า เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย !สารบัญเนื้อหาวิชฮาเซล (Witch hazel) คืออะไร


วิชฮาเซล

วิชฮาเซล หรือ Witch hazel คือ พืชชนิดหนึ่งส่วนมากพบได้ในแถบอเมริกาเหนือ หน้าตาของเจ้าวิชฮาเซลจะค่อนข้างแปลกกว่าพืชทั่วไป โดยจะมีส่วนดอกเป็นเส้น ๆ คล้ายกับผม มาพร้อมสีเหลืองสะดุดตา ปัจจุบันนิยมนำมาสกัดใช้ในเครื่องสำอางหลายชนิด เพราะอุดมไปด้วยสาร Gallic acid และ Tannins ที่ช่วยต้านอาการอักเสบของผิวได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวอีกด้วยวิชฮาเซลมีประโยชน์อย่างไร


ประโยชน์ของวิชฮาเซล

1.ลดโอกาสเกิดสิว

ด้วยสาร Tannins ที่มีมากในสารสกัดวิชฮาเซล ทำให้สารสกัดชนิดนี้ช่วยกระชับรูขุมขน ป้องกันแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการถลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าที่อาจเข้าไปอุดตันในรูขุมขนอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นต้นตอของสิว

2.ลดการอักเสบของผิวหนัง ลดรอยแดง และผื่นคัน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า วิชฮาเซลนั้นอุดมไปด้วย Gallic acid และ Tannins ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบบนผิวหนัง ลดรอยแดง ผื่นคัน และอาการระคายเคือง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายแบรนด์ดังเลือกใช้เป็นสารสกัดหลักในผลิตภัณฑ์บางชนิด ซึ่งตรงนี้ก็มีงานวิจัยที่ช่วยยืนยันว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดวิชฮาเซลเป็นประจำจะช่วยปลอบประโลมผิวได้เป็นอย่างดี

3.ลดอาการระคายเคืองหนังศีรษะ

นอกจากผิวหน้าและผิวกายแล้ว วิชฮาเซลก็สามารถช่วยลดอาการอักเสบระคายเคืองบนหนังศีรษะได้อีกด้วย โดยมีงานวิจัยที่ได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างกว่า 1,373 คน ให้ลองใช้แชมพูที่มีส่วนผสมสารสกัดจากดอกวิชฮาเซล ผลปรากฏว่าช่วยลดอาการระคายเคืองได้จริง และที่มากไปกว่านั้นยังมีการนำสารสกัดจากพืชชนิดนี้มาใช้แก้ปัญหารังแคอีกด้วย ทั้งนี้สรรพคุณขจัดรังแคอาจยังไม่ชัดเจนนัก เพราะยังขาดงานวิจัยที่สามารถยืนยันได้จริง แต่ถ้าใครอยากลองพิสูจน์ด้วยตัวเองก็หาซื้อมาใช้กันได้เลย


ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้วิชฮาเซลเป็นส่วนประกอบ


เครื่องสำอางที่ผสมวิชฮาเซล

โทนเนอร์

ผลิตภัณฑ์ตัวแรกขอเริ่มด้วย โทนเนอร์ ที่เหมาะกับการใช้สารสกัดวิชฮาเซลเป็นส่วนประกอบ เพราะโทนเนอร์ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป ดังนั้นถ้าคุณเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดตัวนี้ก็จะช่วยบำรุงไปพร้อม ๆ กับการทำความสะอาดได้เลย ที่สำคัญคืออ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิว

สำหรับแบรนด์ดังที่มีโทนเนอร์สารสกัดวิชฮาเซลก็ต้องเป็น Thayers ที่โดดเด่นสุด ๆ กับโทนเนอร์ เป็นตัวช่วยปลอบประโลมผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลีนเซอร์

ไม่ใช่เพียงแค่โทนเนอร์เท่านั้นที่ตอบโจทย์กับสรรพคุณของวิชฮาเซล เพราะยังมีแบรนด์ Clean beauty อีกหลายแบรนด์ที่เลือกใช้สารสกัดชนิดนี้ในคลีนเซอร์ หรือโฟมล้างหน้าที่เรารู้จักกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะช่วยทำความสะอาดผิว มาพร้อมสูตรให้เลือกมากมาย โดยสารสกัดนี้มักจะเป็นสารสกัดที่ใช้ในคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน แก้ปัญหาระคายเคือง และสิว เพราะอุดมไปด้วยสาร Tannins นั่นเอง

Aesop คือหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังที่เลือกใช้สารสกัดจากดอกวิชฮาเซลในผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ของทางแบรนด์เอง โดยจะเน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติ เป็น Clean beauty อ่อนโยน ไม่เกิดอาการระคายเคือง

เจลอาบน้ำ

มาต่อกันที่เจลอาบน้ำ ที่นิยมใช้วิชฮาเซลเป็นส่วนผสมช่วยบำรุงเช่นกัน ซึ่งตัวนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ประสบปัญหาผิวกาย ไม่ว่าจะแพ้ง่าย เป็นสิว หรือเป็นผื่นแพ้ ระคายเคือง การได้สารสกัดสารพัดประโยชน์ตัวนี้เข้ามา ก็จะช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้ลงไปได้มากทีเดียว ถ้าคุณอยากทำธุรกิจเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดตัวนี้ ขอบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้น่าสนใจมาก เพราะยังไม่มีแบรนด์ไหนในไทยลงมือทำกันเยอะมากนัก ถ้าเราเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้อาจจะเป็นผู้บุกเบิกเลยก็ได้

นอกจากจะมีคลีนเซอร์ให้ได้ใช้ได้ลองกันแล้ว ที่ Aesop ยังมีเจลอาบน้ำสูตรที่ใช้ส่วนผสมจากดอกวิชฮาเซลอีกด้วย ใครอยากรู้จักผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนเริ่มสร้างแบรนด์ ก็อาจซื้อของ Aesop มาลองใช้กันก่อนได้เลย


เมื่อรู้จักกับวิชฮาเซลกันมากขึ้นแล้ว ทั้งที่มา ประโยชน์ และผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ ก็น่าจะพอเห็นถึงความน่าสนใจของเจ้าสารสกัดตัวนี้ สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นธุรกิจเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกวิชฮาเซล MEDICOS พร้อมให้คุณเริ่มต้นได้ทันที ! โดยคุณสามารถปรับแต่งใส่สารสกัดธรรมชาติได้ในผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ที่สำคัญคือเราคัดสรรเฉพาะสารสกัดคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีผลิตอันพิถีพิถัน ให้คุณมั่นใจได้หายห่วง หากสนใจสามารถคลิกที่นี่ เพื่อติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลย !


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. healthline. 8 Benefits of Uses of Witch Hazel [ออนไลน์], 2018, แหล่งที่มา: https://www.healthline.com/nutrition/witch-hazel-benefits-uses 

2. Insider, The benefits of witch hazel for your skin, including how it can help tighten your pores and reduce acne [ออนไลน์], 2020, แหล่งที่มา: https://www.insider.com/is-witch-hazel-good-for-skin 

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.