ธุรกิจน้ำหอม

5 เคล็ดลับง่าย ๆ สร้างกำไรด้วยธุรกิจน้ำหอม

ธุรกิจน้ำหอมเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ จากคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบน้ำหอมอยู่แล้ว การที่ได้ไปคลุกคลี ออกแบบกลิ่นน้ำหอมด้วยตัวเองจะยิ่งทำให้การทำธุรกิจของคุณสนุกขึ้นไปอีกขั้น พร้อมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดี ๆ ได้เสมอ วันนี้ MEDICOS เลยจะมาแนะนำ 5 เคล็ดลับดี ๆ ในการสร้างแบรนด์น้ำหอมให้ปัง ซึ่งส่วนหนึ่งจะเป็นการถอดบทเรียนมาจากแบรนด์น้ำหอมไทยที่ดังไกลถึงต่างแดน จะเป็นอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันเลย


ทำความรู้จักกับน้ำหอมแต่ละประเภท


น้ำหอม EDP EDT EDC

ก่อนที่จะไปดูเคล็ดลับการทำธุรกิจน้ำหอม เราขอพามาทำความรู้จักกับน้ำหอมแต่ละประเภทกันก่อนดีกว่า สำหรับใครที่เคยใช้น้ำหอมหรือซื้อน้ำหอมบ่อย ๆ น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำหอมกลิ่นสุดฟินที่ใช้กันนั้นมีให้เลือกหลายประเภท โดยประเภทหลักที่มักมีขายทั่วไปก็จะประกอบไปด้วย 3 ประเภทดังนี้ 

  • Eau de Parfum (EDP)

เป็นน้ำหอมที่มีความเข้มข้นอยู่ที่ 15%-20% ให้กลิ่นติดตัวยาวนาน 4-5 ชั่วโมง ให้กลิ่นที่ค่อนข้างแรง ส่วนใหญ่นิยมใช้เวลาออกไปเที่ยวกลางคืน

  • Eau de Toilette (EDT)

มีความเข้มข้นของน้ำหอมประมาณ 4%-15% ให้กลิ่นกำลังดี ให้กลิ่นยาวนาน 3-4 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการใช้ไปทำงานหรือเที่ยวก็ได้เช่นกัน

  • Eau de Cologne (EDC)

มีความเข้มข้นประมาณ 2%-5% ให้กลิ่นหอมบาง ๆ โดยกลิ่นจะอยู่ติดนาน 2 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบน้ำหอมกลิ่นฉุน สามารถใช้ได้ทุกสถานการณ์


5 เคล็ดลับทำธุรกิจน้ำหอมให้ปัง

1. ผลิตน้ำหอมคุณภาพดี


ผลิตน้ำหอมคุณภาพดี

เคล็ดลับการทำธุรกิจน้ำหอมข้อแรกก็ต้องเริ่มด้วยการสร้างแบรนด์น้ำหอมคุณภาพดี มีส่วนผสมที่ปลอดภัย และให้กลิ่นที่ติดทนนาน ถ้าคุณทำน้ำหอมออกมาได้ดีตรงใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ก็อาจมีการบอกต่อในหมู่เพื่อนและครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับแบรนด์น้ำหอมมาก เพราะมีงานวิจัยที่สำรวจพฤติกรรมการซื้อน้ำหอมของคนกรุงเทพฯ พบว่า ปัจจัยที่ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้ในการตัดสินใจซื้อน้ำหอมคือ ‘มีคนแนะนำ’

ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกโรงงานรับผลิตน้ำหอมให้ดี เพื่อให้สินค้าของคุณมีคุณภาพดีตามไปด้วย จนเกิดการบอกต่อปากต่อปาก หรือมีคนนำไปรีวิวแนะนำจริงในโซเชียลมีเดีย ก็มีโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายได้อย่างแน่นอน


2. ออกแบบกลิ่นให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


กลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ต้องยอมรับเลยว่าตลาดน้ำหอมนั้นมีเจ้าใหญ่ครองอยู่แล้วทั่วโลก การที่แบรนด์หน้าใหม่อย่างเราจะแทรกขึ้นมามีพื้นที่ยืน ก็ต้องสู้ด้วยกลิ่นที่มีความแตกต่าง เอกลักษณ์ชัดเจนโดดเด่นจากแบรนด์ดังที่ทำอยู่แล้ว

ซึ่งตรงนี้ก็จะมีตัวอย่างให้เห็นจากแบรนด์คนไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์จนออกไปตีตลาดเมืองนอก ตัวอย่างแรกก็ขอหยิบยกมาจากแบรนด์ I Am Siam Thai Perfume ที่ทำน้ำหอมจากดอกไม้ที่มีความเป็นไทย เช่น ดอกบัวหลวง จนเป็นที่ถูกอกถูกใจ ขายดีในทั้งในไทยและต่างประเทศ

หรือถ้าใครอยากโกอินเตอร์แบบสุดทางก็มีแบรนด์ Dusita ให้เอาเยี่ยงอย่าง เพราะแบรนด์นี้ไปได้ดีไกลถึงแดนน้ำหอมประเทศฝรั่งเศส มีหน้าร้านสุดหรูอยู่ใจกลางปารีส โดดเด่นในเรื่องกลิ่นน้ำหอมที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร โดยมีแนวคิดการออกแบบกลิ่นมาจากการคิดถึงความทรงจำในอดีต นึกถึงทุกรายละเอียดในจังหวะนั้น ๆ และตีความออกมาเป็นกลิ่นน้ำหอมในแบบของตัวเอง

ซึ่งการจะทำให้ประสบความสำเร็จในระดับนั้นได้ ก็ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีอย่างรอบด้าน แต่ถ้าหากคุณลองวิเคราะห์ทั้งสองแบรนด์ดูดี ๆ จะเห็นได้เลยว่าจุดเด่นที่มีร่วมกันคือ ‘กลิ่น’ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังมีการหยิบจับแนวคิดที่สดใหม่เข้ามาใช้ในการออกแบบกลิ่นน้ำหอมอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ใครจะเริ่มต้นทำธุรกิจน้ำหอม ก็อาจต้องลองศึกษาการออกแบบกลิ่นให้ดี หรือเลือกโรงงานที่มีผู้เชี่ยวชาญพร้อมช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาในการออกแบบสูตร และปรับปรุงกลิ่นให้ได้ตามที่ต้องการ


3. สร้างแนวทางแบรนด์ให้ชัดเจน


สร้างแนวทางแบรนด์ชัดเจน

นอกจากจะมีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์จนใครเดินผ่านก็ต้องเหลียวมอง เรื่องหน้าตาของน้ำหอม และการทำแบรนด์ก็มองข้ามไม่ได้ เพราะการขายน้ำหอมไม่ใช่เพียงแค่การขายกลิ่นเท่านั้น แต่ความสวยงามและประสบกาณ์ที่ได้จากการใช้ก็สำคัญ ทั้งหน้าตา ชื่อแบรนด์ บรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงร้านที่วางจำหน่ายอีกด้วย จะพูดว่าครอบคลุมทุกรอบด้านก็ไม่ผิดนัก แสดงให้เห็นเลยว่าน้ำหอมนั้นเป็นมากกว่าแค่กลิ่นหอม ๆ ฉีดตัวอย่างแท้จริง 

ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการสร้างแบรนด์น้ำหอมให้ดี รู้จักกลุ่มเป้าหมาย สื่อสารให้ตรงจุด และให้ความสำคัญกับการออกแบบตั้งแต่โลโก้ที่ใช้ไปจนถึงการวิธีเปิดขวดน้ำหอม อาจจะต้องทดลองปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนได้รูปแบบที่ตอบโจทย์มากที่สุด

หรือถ้าใครอยากสร้างความน่าสนใจให้มากขึ้น ก็อาจเพิ่มเรื่องราวที่มาของแต่ละกลิ่นเข้าไป เช่น ความเป็นมาของแบรนด์ หรือแนวคิดในการออกแบบกลิ่นแต่ละกลิ่น เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นอีกเคล็ดลับการทำธุรกิจน้ำหอมที่น่าลอง


4. สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับลูกค้า


สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

น้ำหอมเป็นสินค้าที่ลูกค้าจะมีความ Brand loyalty พอสมควร ถ้าติดใจแบรนด์ไหนก็มักจะซื้อใช้เป็นประจำ บางคนก็แนะนำคนรู้จักให้ใช้ต่อด้วย อย่างไรก็ตาม แบรนด์น้องใหม่ก็ใช่ว่าจะหมดโอกาสไปเสียทีเดียว เพราะมีคนไม่น้อยเลยที่เลือกใช้น้ำหอมหลายแบรนด์ พร้อมเปิดใจลองตัวเลือกใหม่ ๆ เสมอ โดยเฉพาะคนวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 18-24 ปี ดังนั้นจะมองข้ามกลุ่มนี้ไปไม่ได้อีกเช่นกัน

เมื่อแบรนด์เป็นที่รู้จักแล้ว เรื่องการบริการก็มีส่วนสำคัญที่จะเกิดความภักดีต่อแบรนด์ เพราะฉะนั้นอาจต้องมี Loyalty program ที่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ ก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีได้ ทั้งนี้เรื่องของ Brand loyalty ไม่ได้สำคัญเฉพาะธุรกิจน้ำหอมเท่านั้น แต่รวมไปถึงธุรกิจซื้อขายทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น B2C หรือ B2B ก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นคน Gen X ที่มีความภักดีต่อแบรนด์สูงอยู่แล้วก็ยิ่งมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด


5. จดทะเบียนให้ถูกต้องทุกขั้นตอน


จดทะเบียนถูกต้องทุกขั้นตอน

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจน้ำหอมคือการจดทะเบียนให้ครบถ้วนถูกต้องทุกขั้นตอน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถวางขายได้อย่างถูกกฎหมาย แถมลูกค้าส่วนใหญ่ถ้าเลือกดูสินค้าแล้วพบว่าไม่มี อย. หรือไม่ได้ผ่านการรับรองที่น่าเชื่อถือ ก็อาจจะปัดตกไปตั้งแต่ยังไม่ได้ลองใช้เลยด้วยซ้ำ เปรียบเสมือนเป็นด่านตัดสินใจแรกของลูกค้า แสดงให้เห็นว่าการมีหน่วยงานที่เชื่อถือได้มารับรองสินค้าของเราเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว

เป็นเหตุผลที่ทำให้คุณต้องเลือกโรงงานผลิตน้ำหอมให้ดี มีมาตรฐานสากลรองรับ และถ้ายิ่งมีบริการรับจดแจ้งอย. เครื่องสำอางให้เสร็จสรรพก็จะช่วยให้คุณสะดวกมากกว่าเดิม เพราะไม่จำเป็นต้องดำเนินการเองให้เสียเวลา


เมื่อทราบเคล็ดลับการทำธุรกิจน้ำหอมแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาหา โรงงานผลิตน้ำหอมคุณภาพดี ที่พร้อมเป็นผู้ช่วยในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องมองหาที่ไหนไกล เพราะ MEDICOS เราก็ รับผลิตน้ำหอม เช่นกัน โดยเรามีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย พร้อมให้คุณเบลนด์กลิ่นใหม่ ๆ ได้ด้วยตัวเอง และที่สำคัญคือ เรามีบริการจดแจ้งอย. ถูกต้องทุกขั้นตอน ผลิตสินค้าเสร็จก็พร้อมวางขายทันที ใครสนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. Kocoglu C., Tengilimoglu D., Ekiyor A., Guzel A. The Effect of Brand Loyalty on Consumer Buying Behaviors: The Example of Perfume in Province Of Ankara [ออนไลน์]. 2015. แหล่งที่มา: http://www.isaet.org/images/extraimages/E0915002.pdf [4 พฤศจิกายน 2021]

2. เส้นทางเศรษฐีออนไลน์. อดีตสาวแบงก์ หันทำ “น้ำหอมจากดอกไม้” ขายดีจนโกอินเตอร์ [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: https://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_114415 [4 พฤศจิกายน 2021]

3. The Cloud. Dusita น้ำหอมของคนไทยที่โตไกลในฝรั่งเศส และขายดีขึ้น 6.5 เท่าจากการขายออนไลน์ในช่วงโควิด [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา: https://readthecloud.co/parfums-dusita/ [4 พฤศจิกายน 2021]

4. Carey L., Stewart A., Walkinshaw S. Luxury perfume brands: Consumer Brand Relationship and the mature consumer [ออนไลน์]. 2016. แหล่งที่มา: http://gfc-conference.eu/wp-content/uploads/2017/01/CAREY_ET_AL_Luxury_perfume_brands-Consumer_brand_relationship_and_the_mature_consumer.pdf [4 พฤศจิกายน 2021]

5. Pei C. The Study of Perfume’s Purchase Criteria Comparing Between Irregular and Regular Users of Customers in Bangkok [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา: http://dspace.bu.ac.th/bitstream/123456789/3891/1/chunmei_pei.pdf [4 พฤศจิกายน 2021]

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.