อย.เครื่องสำอาง

อย.เครื่องสำอางสำคัญยังไง? ข้อมูลที่คนสร้างแบรนด์ควรรู้

“อย.เครื่องสำอาง” หนึ่งในมาตรฐานสำคัญที่ทุกแบรนด์เครื่องสำอางควรมีและได้รับการรับรอง ซึ่งใครที่กำลังสนใจอยากสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง แต่ยังไม่รู้จักมาตรฐานตัวนี้ วันนี้ MEDICOS จะขอนำข้อมูลมาแชร์กันว่า อย.เครื่องสำอางคืออะไร ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบกัน


สารบัญเนื้อหาเครื่องสำอางคืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบกันว่า อย.เครื่องสำอางคืออะไร เราควรจะรู้ความหมายที่แท้จริงของเครื่องสำอางที่บัญญัติตามกฎหมายกันก่อนเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจความหมายที่ถูกต้องตรงกัน

เครื่องสำอางตามความหมายของ พระราชบัญญัติ เครื่องสําอาง พ.ศ. 2558 คือ

1. วัตถุที่มุ่งหมายสําหรับใช้ทา ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทําด้วยวิธีอื่นใด กับส่วนภายนอกของร่างกายมนุษย์ และให้หมายความรวมถึงการใช้กับฟันและเยื่อบุในช่องปาก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความสะอาด ความสวยงาม หรือเปลี่ยนแปลงลักษณะที่ปรากฏ หรือระงับกลิ่นกาย หรือปกป้องดูแลส่วนต่าง ๆ นั้น ให้อยู่ในสภาพดี และรวมตลอดทั้งเครื่องประทิ่นต่างๆ สําหรับผิวด้วย แต่ไม่รวมถึงเครื่องประดับและเครื่องแต่งตัวซึ่งเป็นอุปกรณ์ภายนอกร่างกาย

2. วัตถุที่มุ่งหมายสําหรับใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสําอางโดยเฉพาะ 

3. วัตถุอื่นที่กําหนดโดยกฎกระทรวงให้เป็นเครื่องสําอาง


อย.เครื่องสำอางคืออะไร?

อย.เครื่องสำอาง หรือเลขที่ใบรับจดแจ้ง คือ เลขที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้นได้ทำการแจ้งรายละเอียดการผลิตเพื่อขายหรือนำเข้ากับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้ว 

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมต้องจดแจ้งนั้นก็เพราะ ตาม พระราชบัญญัติ เครื่องสําอาง พ.ศ. 2558 ได้ระบุว่า “ผู้ใดประสงค์จะผลิตเพื่อขาย นําเข้าเพื่อขาย หรือรับจ้างผลิตเครื่องสําอาง ต้องจดแจ้งรายละเอียดของเครื่องสําอางต่อผู้รับจดแจ้ง และเมื่อผู้รับจดแจ้งออกใบรับจดแจ้งให้แล้ว จึงจะผลิตหรือนําเข้าเครื่องสําอางนั้นได้” นี่คงเป็นคำตอบได้แล้วว่าอย.เครื่องสำอางคืออะไร และสำคัญอย่างไรต่อผู้ที่อยากสร้างแบรนด์ เพราะจากข้อมูลข้างต้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง จำเป็นต้องยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอางกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อนถึงจะสามารถผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของคุณเพื่อขายได้


การยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง

1. คุณสมบัติของผู้ยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง

มาถึงหัวข้อนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่า ผู้ที่สามารถยื่นคำขอจดแจ้งนั้นต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง โดยผู้ยื่นคำขอจดแจ้งจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1.1 บุคคลธรรมดาต้องมีสัญชาติไทยอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์

1.2 นิติบุคคลต้องจดทะเบียนนิติบุคคลในประเทศไทย

2. การเตรียมข้อมูลเพื่อยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง

2.1 ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้รับจ้างผลิต รวมถึงสถานที่เก็บและผลการตรวจสถานที่ (เฉพาะรายใหม่) 

2.2 ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

2.2.1 ชื่อการค้าและชื่อเครื่องสำอาง

  • ประเภท  รูปแบบ

2.2.2 วิธีการใช้ วัตถุประสงค์ในการใช้ 

  • ชื่อสารทุกชนิดที่เป็นส่วนผสมและเปอร์เซ็นต์ของสารที่กฎหมายกำหนดความเข้มข้นสูงสุดที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้

และที่สำคัญต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนตามที่คู่มือสำหรับประชาชน: การยื่นคำขอจดแจ้งเครื่องสำอางได้ระบุไว้

3. สถานที่ยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง

3.1. ยื่นคำขอเป็นเอกสารด้วยตนเอง

3.1.1 ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

3.1.2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

3.2 ยื่นคำขอผ่านระบบออนไลน์

3.2.1 เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือคลิกที่นี่ เลือกเมนู > ผู้ประกอบการ > ระบบเครื่องสำอาง > คำขอแจ้งรายละเอียดเครื่องสำอางโดยสามารถกรอกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้เลย เช่น ชื่อผลิตภัณฑ์ วิธีใช้ และส่วนประกอบ เป็นต้น


MEDICOS บริษัทรับสร้างแบรนด์พร้อมบริการจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง

จากหัวข้อข้างต้น หลายคนอาจจะเห็นถึงความยุ่งยากซับซ้อนในหลาย ๆ ขั้นตอนเกี่ยวกับการยื่นคำขอจดแจ้งอย.เครื่องสำอาง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนที่จะสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง แต่บริษัท MEDICOS ของเรานอกจากจะรับผลิตเครื่องสำอางแล้วยังมาพร้อมกับบริการจดแจ้งอย. เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ เราพร้อมที่จะช่วยดูแลขั้นตอนต่าง ๆ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณเช่นกัน

เราขอยกตัวอย่างกลุ่มเครื่องสำอางที่เรารับผลิตเพื่อเป็นส่วนช่วยในการประกอบการตัดสินใจการสร้างแบรนด์ของคุณ 

1. ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย ได้แก่ โลชั่นบำรุงผิว, แฮนด์ครีม และครีมอาบน้ำ เป็นต้น

2. ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ได้แก่ ครีมบำรุงผิวหน้า, โทนเนอร์ และลิปบาล์มธรรมชาติ เป็นต้น

3. ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ได้แก่ แชมพูสระผม, ครีมนวดผม สูตรธรรมชาติ และแฮร์โทนิค เป็นต้น

4. ผลิตภัณฑ์นวดสปา ได้แก่ น้ำนมบำรุงผิว, น้ำแร่แช่ผิว และครีมนวดตัว เป็นต้น

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามที่ว่า อย.เครื่องสำอางคืออะไร และสำคัญอย่างไร เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่สนใจสร้างแบรนด์ไม่มากก็น้อย

สำหรับใครที่สนใจสร้างแบรนด์เครื่องสำอางกับ MEDICOS เรามีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาทุกขั้นตอนพร้อมให้บริการจดแจ้งอย.อย่างถูกต้อง เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อทีมงานของเราที่พร้อมตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. (n.d.). คู่มือประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์สุขภาพ ฉบับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง [PDF file]. Retrieved from https://db.oryor.com/databank/data/printing/printing/630826_อยHealthBook_คู่มือประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์สุขภาพ_ฉบับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง_1814.pdf

2. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. (n.d.). คู่มือสำหรับประชาชน: การยื่นคำขอจดแจ้งเครื่องสำอาง [PDF file]. Retrieved from https://www.fda.moph.go.th/sites/Cosmetic/Shared%20Documents/คู่มือประชาชน/2การยื่นคำขอจดแจ้งเครื่องสำอาง.pdf

3. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. (n.d.). พระราชบัญญัติ เครื่องสําอาง พ.ศ. ๒๕๕๘. [PDF file]. Retrieved from https://www.fda.moph.go.th/sites/Cosmetic/Shared%20Documents/Laws/พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง%20พ.ศ.%202558.pdf

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.