เทคนิคสร้างแบรนด์

3 เทคนิคสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ โดดเด่นกว่าใคร

เทคนิคสร้างแบรนด์ คงเป็นสิ่งที่หลายคนที่สนใจสร้างแบรนด์และอยากมีธุรกิจของตัวเองน่าจะกำลังหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมในการทำให้แบรนด์ของตัวเองนั้นน่าจดจำและโดดเด่น ซึ่งวันนี้ MEDICOS มี 3 เทคนิคสร้างแบรนด์เพื่อให้แบรนด์ของคุณแตกต่างและเป็นที่รู้จักมาแนะนำ จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลย


เทคนิคสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ1. ศึกษาจุดแข็งของแบรนด์ตัวเอง

เทคนิคสร้างแบรนด์ที่สำคัญที่สุด คือ การทำความใจแบรนด์ของตัวเองให้ละเอียด ว่าแบรนด์ของเรานั้นมีจุดแข็งอย่างไรบ้าง สามารถพัฒนาให้มีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นจากแบรนด์อื่นได้หรือไม่ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง นอกเหนือจากจุดแข็งของแบรนด์ นั่นก็คือจุดอ่อน ว่าสาเหตุหรือปัจจัยอะไรที่ทำให้แบรนด์เรามีจุดอ่อน และมีวิธีการใดที่เราสามารถนำมาแก้ไขได้บ้าง ซึ่งเราขอเสนอไอเดียในการหยิบสิ่งต่าง ๆ มาสร้างเป็นจุดแข็งให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำกัน ได้แก่

1.1. ตั้งชื่อแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ

เทคนิคการตั้งชื่อแบรนด์นั้นมีวิธีการที่หลากหลายขึ้นอยู่ที่ผู้ประกอบการจะเลือกวิธีใดมาใช้เพื่อให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตัวเองและกลุ่มลูกค้า เช่น หากกลุ่มลูกค้าเป็นเด็ก การตั้งชื่อแบรนด์ให้สั้นจำง่าย ก็ถือว่าเหมาะสมและสอดคล้องกับกลุ่มลูกค้า หรือการตั้งชื่อแบรนด์ให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ เช่น แชมพู Clear ที่เป็นคำสั้น ๆ ง่าย ๆ ได้ใจความ และสื่อถึงผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน สื่อถึงการทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างหมดจด

1.2. สร้างสโลแกนให้ติดหูและคุ้นปาก

การสร้างสโลแกนให้ติดหูผู้บริโภคถือว่าเป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ดี ส่งผลให้แบรนด์ของเราได้รับการพูดถึงและเป็นที่จดจำ ไม่ว่าจะเป็น สโลแกนสั้น ๆ ให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ หรือเพลงที่ทำให้ผู้บริโภคนึกถึงแบรนด์ของคุณ เช่น สโลแกนของร้านสะดวกซื้อ 7-11 อย่าง “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา 7-11” หรือ เพลงของนมถั่วเหลืองแลคตาซอย ที่สามารถร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง อย่าง “แลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร”

ดังนั้นเทคนิคสร้างแบรนด์ที่สำคัญควรศึกษาจุดแข็งของแบรนด์เรา ว่ามีจุดไหนที่เราสามารถนำมาสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ได้บ้าง เพื่อความโดดเด่นที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร


2. วิเคราะห์แบรนด์คู่แข่ง

อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นถึงการศึกษาจุดแข็งของแบรนด์ตัวเองเพื่อสร้างความโดดเด่น ต่างจากแบรนด์อื่น เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์คู่แข่ง คือ เทคนิคสร้างแบรนด์ที่จำเป็นเช่นกัน เพื่อหาจุดที่เราควรหลีกเลี่ยง ไม่ให้ซ้ำกับคู่แข่ง 

การทำความรู้จักคู่แข่งที่มีผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันกับแบรนด์ของเราอาจทำให้เห็นถึงไอเดียที่น่าสนใจจนน่าหยิบมาใช้กับแบรนด์ รวมถึงการลอกเลียนแบบถือว่าเป็นสิ่งที่ห้ามทำ เพราะอาจส่งผลเสียต่อแบรนด์ในอนาคตได้

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ การวิเคราะห์คู่แข่งว่ามีจุดไหนที่คู่แข่งเรายังไม่ได้ทำแล้วเราสามารถนำมาต่อยอดเพื่อใช้กับแบรนด์ของเราได้


3. วางแผนการตลาด

การวางแผนการตลาดจากวิเคราะห์เทรนด์ในปัจจุบัน เป็นเทคนิคสร้างแบรนด์ที่สำคัญเช่นกัน เพราะการวางแผนการตลาด เช่น การใช้สื่อโซเชียลมีเดียที่กลุ่มลูกค้าของคุณนิยมใช้ในการโปรโมทสินค้า หรือจากการติดตามเทรนด์ที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลานั้น จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณมีการพัฒนาและปรับตัวไปตามเทรนด์ตลาดในปัจจุบัน เช่น หากคุณต้องการสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ การศึกษาและติดตามสารสกัดที่มาแรงในช่วงนั้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของคุณให้เท่าทันเทรนด์ในปัจจุบัน

อีกตัวอย่าง คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับเทรนด์ที่กำลังนิยมอยู่ในช่วงเวลานั้น เช่น ในปัจจุบันเทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่เรียบ ๆ สไตล์มินิมอลกำลังได้รับความนิยม จึงส่งผลให้หลาย ๆ แบรนด์ ได้มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีลักษณะดูเรียบง่าย ไม่ใช้สีฉูดฉาดออกวางขาย

รวมถึงการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคถือว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี เช่น ผู้บริโภคในปัจจุบันมีความใส่ใจต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปัจจุบันผู้บริโภคมักมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมและบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในจุดนี้เอง ผู้ประกอบการอาจจะนำแนวคิดมาใช้กับแบรนด์ของตัวเอง เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคและดึงดูดให้มาซื้อสินค้ามากขึ้น

เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการควรติดตามเทรนด์ในปัจจุบันและนำมาปรับเปลี่ยนการวางแผนการตลาดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้แบรนด์ของคุณพัฒนาและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาเทคนิคสร้างแบรนด์ให้เป็นที่น่าจดจำและโดดเด่นกว่าใคร และพิเศษที่สุดสำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง เครื่องหอม หรือผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่ MEDICOS เรารับสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีให้คำปรึกษาคุณทุกขั้นตอน เพียงคลิกที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. 5เทคนิคการตั้งชื่อแบรนด์. ARII GROUP. (2020, January 26). Retrieved April 20, 2022, from http://www.ariigroup.com/arii-magazine/5 

2. Revomed. (2018, July 24). สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด ด้วย 10 กลยุทธ์ สร้างแบรนด์สินค้าอย่างไรให้คนจดจำ. Revomed Co.,Ltd. Retrieved April 20, 2022, from https://www.revomed.co.th/knowledge/สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด/ 

3. วิธีการตั้งสโลแกนสินค้าให้ติดหู. SMELeader. (2020, August 5). Retrieved April 20, 2022, from https://www.smeleader.com/วิธีตั้งสโลแกนสินค้า/ 

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.