สมุนไพรบำรุงผม

เปิดลิสต์ 4 สมุนไพรบำรุงผมและดีต่อหนังศีรษะ

สมุนไพรบำรุงผม อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่อยากมีผมสวย แข็งแรง ดูสุขภาพดี เพราะสมุนไพรนั้นเป็นพืชธรรมชาติ และมีสรรพคุณบำรุงผมได้อย่างน่าสนใจ  ซึ่งวันนี้ MEDICOS ก็ได้รวบรวม 4 สมุนไพรคุ้นหูที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผมมาแนะนำ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย


4 สมุนไพรบำรุงผม4 สมุนไพรบำรุงผม


1. มะกรูด

มะกรูดนั้นถือเป็นสมุนไพรบำรุงผมที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยและอาจจะได้ลองใช้กันมาบ้าง เพราะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมหลาย ๆ แบรนด์นั้น ได้หยิบเอามะกรูดมาเป็นส่วนผสมกันอย่างแพร่หลาย ด้วยสรรพคุณของมะกรูดที่จะช่วยทำความสะอาด ชำระสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนและหนังศีรษะ เช่น ฝุ่นละอองและมลภาวะต่าง ๆ ที่มาเกาะตามเส้นผม ช่วยแก้ปัญหารังแค ลดอาการคันหนังศีรษะ ป้องกันผมแตกปลายและผมขาดหลุดร่วง

นอกจากมะกรูดจะเป็นสมุนไพรบำรุงผมแล้วยังช่วยบำรุงร่างกาย เพราะมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งมะกรูดยังสามารถสกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยบำบัดความเครียด ความวิตกกังวล และให้ความรู้สึกสดชื่น สามารถผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้อีกด้วย


2. ใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรบำรุงผมที่ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณศีรษะ ช่วยบำรุงรากผมและเส้นผมให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะ และยังชะลอการเกิดผมหงอกด้วยเช่นกัน

ใบบัวบกนอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงผมแล้วยังสามารถนำมาปรุงในอาหารได้ เพราะมีแคลเซียมและวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงประสาทและสมอง ช่วยแก้อาการบาดเจ็บ อาการช้ำใน และช่วยลดการระคายเคืองผิว ซึ่งใบบัวบกนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม


3. ใบหมี่

ใบหมี่อีกหนึ่งสมุนไพรบำรุงผมที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อ ซึ่งใบหมี่มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว เนื้อใบค่อนข้างหนา หลังใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ท้องใบมีขน และที่สำคัญมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยสรรพคุณของใบหมี่นั้นโดดเด่นในการบำรุงให้ผมสลวย เพราะในใบหมี่มีสารเหนียวคล้ายเมือกที่จะคอยเคลือบเส้นผม จึงทำให้ผมนุ่มสวย เงางาม ดูสุขภาพดี มีน้ำหนัก และบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง พร้อมป้องกันการเกิดรังแค

นอกจากสรรพคุณที่บำรุงเส้นผมของใบหมี่แล้ว ใบหมี่ยังช่วยแก้อาการระคายเคืองของผิวหนัง ผื่นคัน อาการแสบร้อน รวมถึงส่วนอื่น ๆ ของต้นหมี่ก็ยังนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน เช่น ราก ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการท้องอืด ท้องร่วง และเปลือกของต้น ใช้แก้ปวดฟัน แก้พิษจากแมลง กัด ต่อย


4. อัญชัน

มาที่สมุนไพรบำรุงผมตัวสุดท้ายที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอย่าง “อัญชัน” ซึ่งในอัญชันมีสารแอนโทไซยานิน โดยสารนี้จะช่วยในการชะลอเส้นเลือดในสมองอุดตัน และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงรากผม จึงส่งผลให้ผมดกดำ เงาเงาม เส้นผมแข็งแรง ดูมีน้ำหนัก สุขภาพดี 

อัญชันไม่ได้เป็นแค่สมุนไพรบำรุงผมเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงในด้านอื่น ๆ อีก เช่น ขับสารพิษในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา สมอง และเสริมสร้างความจำ และที่สำคัญสารแอนโทไซยานินในอัญชัน ช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย และลดความเสี่ยงของการอุดตันในเส้นเลือดอีกด้วย


แนะนำแชมพูสมุนไพรจาก MEDICOS

MEDICOS ได้นำสมุนไพรบำรุงผมทั้ง 4 ตัวมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจนออกมาเป็นแชมพูสมุนไพรเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของแต่ละคน ซึ่งได้คิดค้นออกมา 2 สูตร ได้แก่


1. แชมพูสมุนไพรสูตรมะกรูดใบบัวบก

สูตรแชมพูสมุนไพร

แชมพูสูตรมะกรูดใบบัวบกเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบำรุงผมอย่างมะกรูดและใบบัวบก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหารังแค คันหนังศีรษะ มีผมแตกปลาย และด้วยสรรพคุณของใบบัวบกช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง


2. แชมพูสมุนไพรสูตรใบหมี่อัญชัน

สูตรแชมพูสมุนไพร

แชมพูสูตรใบหมี่อัญชันเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบำรุงผมอย่างใบหมี่และอัญชัน เหมาะกับผู้ที่ผมเสีย ชี้ฟู เพราะช่วยบำรุงผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ให้ผมดกดำ เงางามสลวย เรียงเส้น มีน้ำหนัก ดูสุขภาพดี

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะรู้จักสมุนไพรบำรุงผมกันมากยิ่งขึ้น และเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยากดูแลเส้นผมด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ และสำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์แชมพูสมุนไพร หากคุณกำลังมองหาโรงงานที่รับผลิตแชมพูสมุนไพร สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ เรายินดีตอบทุกคำถามที่คุณสงสัยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายขอขอบคุณข้อมูลจาก

1. jk_fang. (2019, March 11). อัญชัน สรรพคุณดีงาม มีสารต้านอนุมูลอิสระ และ บำรุงผมดกดำเงางาม. mthai. Retrieved May 24, 2022, from https://health.mthai.com/howto/health-care/24925.html

2. MedThai. (2017, August 2). 34 สรรพคุณและประโยชน์ของต้นหมี่ ใบหมี่ ! (หมีเหม็น). Medthai. Retrieved May 24, 2022, from https://medthai.com/หมี่/

3. MedThai. (2017, August 4). บัวบก สรรพคุณและประโยชน์ของใบบัวบก 86 ข้อ ! Medthai. Retrieved May 24, 2022, from https://medthai.com/ใบบัวบก/

4. MedThai. (2017, August 4). มะกรูด สรรพคุณและประโยชน์ของมะกรูด 38 ข้อ ! Medthai. Retrieved May 24, 2022, from https://medthai.com/มะกรูด/

5. MeetMore.net, A. (2021, June 5). ใบบัวบก สมุนไพรไทยช่วยบำรุงรากผม. meetmore.net. Retrieved May 24, 2022, from https://meetmore.net/ใบบัวบก-สมุนไพรไทยช่วยบำรุงรากผม/

6. ปกรณ์ ทรัพย์เจริญ. (2016, June 29). ใบหมี่ พืชที่มีดีต่อเส้นผมมากมาย ทำเงินได้ไกลถึงต่างแดน: รักบ้านเกิด. ใบหมี่ พืชที่มีดีต่อเส้นผมมากมาย ทำเงินได้ไกลถึงต่างแดน | รักบ้านเกิด. Retrieved May 24, 2022, from https://www.rakbankerd.com/agriculture/millionaire-view.php?id=47#:~:text=ในใบหมี่ให้สาร,ให้มีความชุ่มชื้น%20มี

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.