เทรนด์บรรจุภัณฑ์ 2022

ส่องเทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 สร้างแบรนด์ให้เด่นด้วยแพคเกจจิ้ง

เทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 น่าจะเป็นข้อมูลที่ผู้ประกอบการและคนที่อยากสร้างแบรนด์น่าจะกำลังสนใจควบคู่ไปกับข้อมูลเทรนด์สินค้าปี 2022 เพื่อสร้างแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักและตรงกับใจของลูกค้ามากที่สุด วันนี้ Medicos จึงหยิบยก 6 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 มาแชร์กัน จะมีเทรนด์อะไรบ้างไปดูเลย 


เทรนด์บรรจุภัณฑ์ 20226 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ในปี 2022 ที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่ถูกคัดเลือกและรวบรวมมาโดยเว็บไซต์ Zipevent จะมีเทรนด์ไหนบ้างพร้อมแล้วไปดูกัน


1. บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เทรนด์บรรจุภัณฑ์ในปี 2022 นั้นจะเน้นไปที่การออกแบบให้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดวัสดุในการผลิต มีน้ำหนักเบา และที่สำคัญสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อีกด้วย เนื่องจากสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่อยู่ร่วมกับเราในชีวิตประจำวัน ช่วยให้เรายังคงดำเนินชีวิตต่อไปได้ ดังนั้นการรักษาสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญอยู่ตลอด ยิ่งแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็ยิ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภค


2. บรรจุภัณฑ์ที่นำสีสันมาใช้

มาต่อกันที่เทรนด์บรรจุภัณฑ์ในปี 2022 เทรนด์ต่อมา จะเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้สีสันมาสร้างจุดเด่น หรือหยิบเทคนิค Color Blocking คือ การเลือกใช้สี 2 สีที่ตัดกันมาใช้กับตัวสินค้า หรือบางแบรนด์เลือกที่จะหยิบเทรนด์สีในปีนั้น ๆ หรือสีที่เป็นสีประจำแบรนด์ของตัวเองมาใช้กับบรรจุภัณฑ์เพื่อให้มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และสามารถดึงดูดสายตาผู้บริโภคได้ เช่น ปี 2022 สี Pantone คือ สีม่วง Very Peri จึงทำให้มีหลาย ๆ แบรนด์หยิบมาใช้กัน


3. บรรจุภัณฑ์ที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้การสร้างความประทับใจให้ลูกค้า หรือการใช้เทคนิค ‘Unboxing Experience’ (ประสบการณ์การเปิดกล่อง) โดยให้ตัวกล่องมีรูปแบบที่น่าเปิด มีการนำอุปกรณ์ต่าง ๆ มาตกแต่ง พร้อมการ์ดสวยๆ หรือป้ายแบรนด์เล็ก ๆ ติดไว้ให้ดูน่ารัก ที่แสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของแบรนด์ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า ก็ถือว่าเป็นเทรนด์บรรจุภัณฑ์ในปี 2022 ที่น่านำมาใช้กับแบรนด์ของคุณ อาจจะนำมาปรับใช้ในโอกาสพิเศษ หรือเทศกาลต่าง ๆ เช่น วันวาเลนไทน์ หรือคริสต์มาส


4. บรรจุภัณฑ์ที่เน้นความสะอาด ปลอดภัย

เทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 ที่เน้นในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ก็มาแรงเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคต้องการความมั่นใจในความสะอาดของบรรจุภัณฑ์และสินค้า เพราะสถานการณ์ที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 อย่างหนักในปีที่ผ่าน ๆ มา และยังมีโอกาสที่สามารถติดได้อยู่หากไม่ดูแลความสะอาด และระมัดระวังตัวเอง เพราะฉะนั้นหลายแบรนด์จึงสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าโดยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นว่ายังไม่ได้ถูกแกะมาก่อนถึงมือลูกค้า เช่น ติด Tag หรือเทปตรงที่เปิด หรือห่อบรรจุภัณฑ์ด้วยพลาสติก


5. บรรจุภัณฑ์ที่ดีไซน์เรียบง่าย

บรรจุภัณฑ์ที่มีดีไซน์ที่เรียบง่าย ดูมินิมอล นั้นเป็นเทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปีก่อน ๆ และต่อเนื่องมาจนถึงปี 2022 เช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ ๆ มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบความเรียบง่าย ไม่ต้องเน้นความเป็นทางการ เน้นการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ส่วนผสมที่มีคุณภาพ เป็นสไตล์น้อยแต่มาก ข้อความบนบรรจุภัณฑ์ไม่เยอะ และรกเกินไป ดูสบายตา ส่วนมากบรรจุภัณฑ์จะเป็นสีขาว ดูสะอาด


6. บรรจุภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวของแบรนด์

เทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 ที่เป็นกระแสอยู่ตลอดนั่นก็คือ เทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่ใช้เรื่องราวของแบรนด์มาสื่อสารให้ผู้บริโภคได้รับรู้ หรือเรียกว่าการใช้ Storytelling เพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่างให้แบรนด์ของคุณมีความเป็นเอกลักษณ์ เช่น การเล่าเรื่องราวที่มาของแบรนด์ผ่านบรรจุภัณฑ์ เพื่อสื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้ว่าแบรนด์มีที่มาอย่างไร เช่น แบรนด์ไอศกรีม “Baskin-Robbins” ที่ซ่อนตัวเลข 31 ไว้ในโลโก้ที่ใช้กับบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์ ซึ่งเลข 31 หมายถึง คอนเซปต์ของร้านในอดีตที่ต้องการนำเสนอไอศกรีม 31 รสชาติ ในแต่ละวันตลอดทั้งเดือนให้ไม่ซ้ำกัน

เมื่ออ่าน 6 เทรนด์บรรจุภัณฑ์ปี 2022 กันไปแล้ว หลายคนที่อยากสร้างแบรนด์น่าจะได้หลาย ๆ ไอเดียไปใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบรนด์ของคุณ อาจจะเลือกไอเดียที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน และหากใครที่สนใจสร้างแบรนด์กับ MEDICOS ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องหอมอโรมา  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ผิวกาย และดูแลผม และกำลังมองหาโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อ พูดคุย สอบถามกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

Kanyawee Jintaphithak. (2565, 3 กุมภาพันธ์). ส่อง! 6 เทรนด์ Packaging ปี 2022 มาแรง สร้างแบรนด์ยังไง ให้ทันโลก. Zipevent. https://www.zipeventapp.com/blog/2022/02/03/packaging-design-2022/

WP. (2565, 16 เมษายน). “Baskin-Robbins” รีแบรนด์ครั้งใหญ่! เปิดเบื้องหลังการออกแบบโลโก้ใหม่ที่ “เลข 31” เด่นชัดขึ้น พร้อมขาย Merchandise. Brand Buffet. https://www.brandbuffet.in.th/2022/04/baskin-robbins-rebrand-and-new-logo/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.