ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

นาทีนี้ต้องรู้กับ 5 วิธีใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฉบับคนรักษ์โลก

การใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์รักษ์โลกเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงและมีกระแสมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กลายเป็นเทรนด์ที่หลาย ๆ คนนิยมหันมาใช้แบรนด์เครื่องสำอางรักษ์โลก และผลิตภัณฑ์รักษ์โลก เช่น หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ Clean beauty หรือ ใช้เครื่องสำอางที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด วันนี้ MEDICOS จึงจะมาแชร์ 5 วิธีใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฉบับคนรักษ์โลกกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยืดอายุของโลกใบนี้ และทำให้โลกน่าอยู่มากยิ่งขึ้น


5 วิธีใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฉบับคนรักษ์โลกวิธีใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฉบับคนรักษ์โลกที่เรานำมาแนะนำนี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลจากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จะมีวิธีใดบ้างไปดูกันเลย


1. ยืดอายุเครื่องสำอางโดยการใช้ให้ถูกวิธี

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ฉบับคนรักษ์โลกวิธีแรก คือ การยืดอายุเครื่องสำอางให้ใช้ได้นานที่สุด เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นกระปุก ไม่ควรใช้นิ้วสัมผัสเนื้อครีมในกระปุกโดยตรง เพราะอาจจะมีเชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกปนเปื้อนได้ อาจทำให้ผลิตภัณฑ์เสียทั้งกระปุก และเครื่องสำอางหมดอายุก่อนวัยอันควรได้ วิธีใช้เครื่องสำอางที่ถูกต้อง คือ ใช้ไม้พายเล็ก ๆ หรือช้อนตักเนื้อครีมออกมาแล้วค่อยทาลงบนผิว อีกวิธีหนึ่ง คือการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า เช่น แปรงแต่งหน้า ควรล้างทำความสะอาดอย่างน้อยทุก ๆ 2 วัน


2. ซ่อมเครื่องสำอางที่แตก

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ฉบับคนรักษ์โลกวิธีที่สอง คือ การซ่อมเครื่องสำอางที่แตก เช่น แป้งพัฟที่แตก วิธีซ่อมมีขั้นตอนดังนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่ ถุงพลาสติก ช้อน แอลกอฮอล์ 70% และแป้งพัฟที่แตก
 • ขั้นตอนที่ 2 : ใช้ช้อนตักแอลกอฮอล์ประมาณ 1 ช้อน ใส่ลงไปในแป้งพัฟที่แตก ผสมเนื้อแป้งที่แตกให้เข้ากัน
 • ขั้นตอนที่ 3 : วางถุงพลาสติกทับเนื้อแป้ง กดให้เนื้อแป้งเนียนและแน่นที่สุด หากไม่แน่นพอเมื่อแห้งเนื้อแป้งอาจจะแตกได้อีก
 • ขั้นตอนที่ 4 : ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทประมาณ 1 คืน

เราจะเห็นว่าเครื่องสำอางแตกไม่จำเป็นต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ สามารถซ่อมแล้วนำกลับมาใช้ได้ นอกจากแป้งพัฟแล้ว ยังมีลิปสติก หรือเครื่องสำอางอื่น ๆ ที่สามารถซ่อมได้ อย่างใน Youtube ที่มีหลาย ๆ คนมาสอนวิธีซ่อมเครื่องสำอาง คุณอาจจะเข้าไปดูหลาย ๆ วิธีเพิ่มเติมได้เช่นกัน


3. ทิ้งเครื่องสำอางให้ถูกต้อง

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ฉบับคนรักษ์โลกวิธีที่สาม คือ การทิ้งเครื่องสำอางหมดอายุให้ถูกวิธี โดยต้องทำการแยกให้ถูกประเภทก่อนทิ้ง เนื่องจากเครื่องสำอางประกอบไปด้วยวัสดุแบบแก้ว พลาสติก อลูมิเนียม เป็นต้น หากยังมีเนื้อเครื่องสำอางที่ใช้ไม่หมดอยู่ให้แยกเนื้อออกมา จากนั้นล้างบรรจุภัณฑ์ให้สะอาด แล้วแยกเป็นประเภท 

ตัวอย่างเช่น ลิปสติก 1 แท่ง ให้แยกเนื้อลิปสติก, พลาสติก และอลูมิเนียม หลังจากนั้นนำเนื้อเครื่องสำอางที่แยกทิ้งลงในถังขยะอันตราย หรือติดต่อเทศบาลสำนักงานเขตต่าง ๆ เพื่อส่งทิ้ง และบรรจุภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ที่ได้แยกไว้ เช่น พลาสติก แก้ว อลูมิเนียม หรือกระป๋องเสปรย์ สามารถทิ้งได้ตามประเภทของขยะเพื่อจะได้ถูกนำไปรีไซเคิลต่อไป


4. เลือกใช้แบรนด์ที่สามารถคืนบรรจุภัณฑ์เก่าได้

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ฉบับคนรักษ์โลกวิธีที่สี่ คือ เลือกใช้แบรนด์ที่สามารถคืนบรรจุภัณฑ์เก่าได้ และยังได้เครื่องสำอางใหม่กลับไปด้วย โดยแบรนด์ที่มีโปรโมชันเหล่านี้ ได้แก่ 

 • LUSH รับคืนบรรจุภัณฑ์ 5 ชิ้น สามารถแลกรับ LUSH Fresh Mask 
 • M.A.C รับคืนบรรจุภัณฑ์ 6 ชิ้น สามารถแลกรับลิปสติก 1 ชิ้น (สีที่กำหนด)
 • KIEHL’S รับคืนบรรจุภัณฑ์ 6 ชิ้น สามารถแลกรับผลิตภัณฑ์ขนาดเดินทาง
 • Innisfree รับคืนขวดแก้ว หรือขวดพลาสติก สามารถแลกเป็นคะแนนสะสม

ทั้งนี้คุณอาจจะลองสอบถามแบรนด์ที่คุณใช้เป็นประจำ ว่าสามารถคืนบรรจุภัณฑ์เก่าได้หรือไม่ เพื่อช่วยลดขยะ และส่งผลกระทบต่อโลกของเราให้น้อยที่สุด


5. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไมโครบีดส์

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ฉบับคนรักษ์โลกวิธีสุดท้าย คือ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไมโครบีดส์ เพราะไมโครบีดส์ เป็นเม็ดพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 0.5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นส่วนผสมอยู่ในโฟมล้างหน้า ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ และสครับขัดผิวเพื่อไปช่วยขจัดเซลส์ผิว เมื่อไมโครบีดส์ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติจะกลายเป็นไมโครพลาสติกไปสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อของสัตว์ทะเล และเมื่อเราบริโภคสัตว์เหล่านั้นก็จะกลับเข้าสู่ร่างกายของเรา

โดยคุณอาจจะเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีไมโครบีดส์ เช่น สครับขัดผิวที่เป็นสูตรไม่มีไมโครบีดส์ เช่น สูตรน้ำตาล สูตรเกลือ และสูตรสมุนไพร เป็นต้น

หากใครสนใจผลิตสครับขัดผิว ที่ MEDICOS เรามีให้คุณเลือกผลิตหลากหลายสูตร ได้แก่ 

 • สครับขัดผิวสูตรเกลือ ช่วยผลัดเซลส์ผิวเก่าที่ตายแล้ว พร้อมบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว
 • สครับขัดผิวสูตรน้ำตาล นิยมนำไปใช้เป็นสครับริมฝีปาก บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม อ่อนโยนต่อผิว เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง และบอบบาง 
 • สครับขัดผิวสูตรแอปริคอต สครับเนื้อครีม นิยมนำไปใช้เป็นสครับหน้า มีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า ช่วยบำรุงให้หน้าเรียบเนียนยิ่งขึ้น
 • สครับขัดผิวสูตรสมุนไพร สครับสูตรดั้งเดิม มีส่วนผสมจากสมุนไพรท้องถิ่น ช่วยลดการอักเสบของผิว ขจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้ว เนื้อสครับค่อนข้างหยาบกว่าสครับตัวอื่น

หากใครสนใจผลิตสครับขัดผิวกับ MEDICOS คุณสามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้เรายังรับผลิตเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน คุณสามารถเข้าไปชมรายละเอียดเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ที่เรารับผลิตได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าทุกคนจะนำ 5 วิธีใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฉบับคนรักษ์โลก ไปปรับใช้เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเอง และช่วยยืดอายุให้โลกได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม. (2564, 19 กุมภาพันธ์). 5 วิธีใช้เครื่องสำอางอย่างไรไม่ทำร้ายโลก: The Green Diary วิธีรักษ์โลก EP.21. Facebook. https://bit.ly/3nnR5JI

Panyabhassara Promchaiwattana. (2562, 22 ตุลาคม). ใช้หมดแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง! รวมแคมเปญรักษ์โลกจากบิวตี้แบรนด์ดัง เราสวย โลกก็สวยด้วย. Vogue beauty. https://www.vogue.co.th/beauty/beautycleanworld

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.