ธุรกิจเครื่องหอม

4 ข้อมูลน่ารู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจเครื่องหอม

ในปัจจุบันหลาย ๆ คนคงเริ่มเห็นธุรกิจเครื่องหอมเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคุณมากขึ้น จนเกิดความสนใจและมีความคิดที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจเครื่องหอมขึ้นมาเช่นกัน แล้วการทำธุรกิจเครื่องหอมนั้นต้องเริ่มจากอะไร มีข้อมูลไหนบ้างที่ควรรู้ วันนี้ MEDICOS ได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องหอมเพื่อใช้ต่อยอดในการสร้างแบรนด์มาอธิบายให้คุณได้ทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ กัน


สารบัญเนื้อหา1. ทำความรู้จักเครื่องหอม

เรื่องสำคัญที่คนอยากทำธุรกิจเครื่องหอมต้องรู้เลย นั่นคือ ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องหอม จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

ทุกคนน่าจะรู้กันแล้วว่าความหมายของเครื่องหอม คือ สิ่งต่าง ๆ ที่มีกลิ่นหอม ช่วยบำบัดกายและใจให้รู้สึกผ่อนคลาย มีทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ใช้กับตัว และเครื่องหอมในบ้าน เราจะขอยกตัวอย่างเครื่องหอมบางประเภทเพื่อให้คุณเห็นภาพมากขึ้น

  • น้ำหอม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีดพรมตามร่างกาย เพื่อให้กลิ่นหอมเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับตัวคุณ
  • เทียนหอมอโรมา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้จุดเพื่อให้ความหอมสร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียด ความวิตกกังวล
  • ลูกกลิ้งอโรมา เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ใช้สูดดมและใช้ทา ช่วยบำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ

นอกจากตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องหอมข้างต้น คุณสามารถสอบถามผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ถูกใจเพื่อเลือกมาผลิตจากโรงงานรับผลิตเครื่องหอมที่เชี่ยวชาญ และได้มาตรฐาน หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากใน eBook “ Fragrance 101 รู้จักเครื่องหอมอย่างง่ายไปกับ MEDICOS “ ที่มีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องหอมที่เราได้รวมรวบมาให้คุณแล้ว ไม่ว่าใครก็อ่านได้ ทั้งคนที่อยากทำธุรกิจเครื่องหอม หรือคนที่มีแบรนด์อยู่แล้วแต่อยากต่อยอดเพิ่มสินค้าให้กับแบรนด์ หรือคนทั่วไปที่สนใจในเครื่องหอม ก็สามารถดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรี ๆ ได้เลย

ดาวน์โหลด eBook ฟรี

2.  ทำไมยุคนี้เครื่องหอมถึงได้รับความนิยม

สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจเครื่องหอม หรือแม้แต่คนทั่ว ๆ ไป คงเห็นได้ชัดว่าในยุคนี้เครื่องหอมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หากคุณรู้ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุให้เครื่องหอมนั้นได้รับความนิยม อาจนำปัจจัยเหล่านี้ไปต่อยอดและปรับให้เข้ากับธุรกิจเครื่องหอมของคุณที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

2.1 คนนิยมใช้กลิ่นหอมเพื่อมาบำบัด

การใช้กลิ่นหอมบำบัดร่างกายและจิตใจในยุคปัจจุบันนั้นง่ายกว่าสมัยก่อนมาก จากที่ใช้แค่ธูป กำยาน ได้พัฒนามาสู่การออกแบบเทียนหอม ก้านไม้หอม รวมถึงการสร้างกลิ่นหอมใหม่ ๆ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งเครื่องหอมในสมัยนี้หาซื้อได้ง่ายจะซื้อผ่านร้านค้า หรือตามร้านนวดสปา โรงแรม หรือช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกัน

2.2 เครื่องหอมยุคใหม่ปรับบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น

เนื่องจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาส่งผลให้คนอยู่บ้านมากขึ้น ยิ่งถ้ามีทั้งกลิ่นหอมและพื้นที่ที่ตกแต่งไว้อย่างดีก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แบรนด์เครื่องหอมหลาย ๆ เจ้าจึงออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ตกแต่งบ้านได้ เช่น บรรจุภัณฑ์ของเทียนหอม และก้านไม้หอมที่ดูคลาสสิก เรียบง่าย ซึ่งเหมาะกับเทรนด์การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลในยุคนี้ด้วย


3. ภาพรวมตลาดเครื่องหอมทั้งในและนอกประเทศ

ภาพรวมตลาดเครื่องหอมเป็นเรื่องสำคัญที่คนอยากทำธุรกิจเครื่องหอมควรรู้ เพราะหากต้องการจะขยายแบรนด์และส่งออกสินค้าจะได้วางแผนได้อย่างละเอียดรอบคอบ ภาพรวมตลาดเครื่องหอมในและนอกประเทศจะมีแนวโน้มไปในทิศทางไหนบ้าง ไปดูกัน

3.1 ตลาดเครื่องหอมในไทย

ปี 2564 ที่ผ่านมาคนไทยได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับเครื่องหอมเพิ่มขึ้น ขอยกตัวอย่างข้อมูลจากเว็บไซต์ Think with Google พบว่า คนไทยได้ค้นหาคำว่า “เทียนหอม” มากถึง 78% และค้นหาข้อมูลที่ใกล้เคียง เช่น “วิธีทําเทียนหอม”, “อุปกรณ์ทําเทียนหอม” และ”ทําเทียนหอมขาย” สูงถึง 325% นอกจากนี้แบรนด์เครื่องหอมของไทยยังได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักในระดับสากลอีกด้วย เช่น แบรนด์ PAÑPURI , KARMAKAMET และ THANN เป็นต้น

3.2 ตลาดเครื่องหอมในต่างประเทศ

สหราชอาณาจักรถือเป็นตลาดเทียนหอมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เพราะคนอังกฤษซื้อสินค้าเทียนหอมคิดเป็นมูลค่า 90 ล้านปอนด์ต่อปี เพื่อใช้ตกแต่งบ้านและสถานที่ ทํางาน รวมถึงยังให้ความสําคัญกับกลิ่นหอมของเทียนหอมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ในปัจจุบันตลาดเทียนหอมยังให้ความสําคัญกับเรื่องสุขภาพ เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า ที่หันมาให้ความสนใจเทรนด์รักสุขภาพเพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ แบรนด์หลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ส่งผลตลาดเทียนหอมขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งภาพรวมตลาดเครื่องหอมทั้งในและนอกประเทศที่ MEDICOS ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นนั้น แสดงให้เห็นว่าที่มีแนวโน้มที่ดี หากคุณต้องการทำธุรกิจเครื่องหอมก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่น่าลงทุน แต่ทั้งนี้คุณควรศึกษาและคอยอัปเดตข้อมูลตลาดของธุรกิจเครื่องหอมเพิ่มเติมอยู่เรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน


4. ไอเดียในการทำธุรกิจเครื่องหอม

หากจะทำธุรกิจเครื่องหอม คุณควรสร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น แตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ เราเลยนำไอเดียสร้างแบรนด์เครื่องหอมที่น่าสนใจมาฝากกัน 

4.1 สร้างกลิ่นหอมเฉพาะตัว

การสร้างกลิ่นหอมเฉพาะตัว จะช่วยทําให้เครื่องหอมแบรนด์ของคุณนั้นโดดเด่น และมีเอกลักษณ์ เมื่อคนได้กลิ่นนี้จะรู้เลยว่ากลิ่นนี้เป็นของแบรนด์ไหน

4.2 สร้างจุดเด่นผ่านบรรจุภัณฑ์

การสร้างรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ให้แตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ สินค้าของคุณโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แปลกใหม่ ไม่ซํ้าใคร 

4.3 เลือกสรรวัตถุดิบที่ใช้ที่แปลกใหม่

การเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น วัตถุดิบที่ยังไม่ค่อยมีคนใช้และเป็นที่รู้จักมากนัก เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณมากยิ่งขึ้น

4.4 พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับเทรนด์ในช่วงนั้น

หากต้องการให้แบรนด์ของตัวเองโดดเด่น ควรปรับตัว และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณให้ทันกับ กระแสหรือเทรนด์ใหม่ ๆ ในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า และชักชวนให้มาซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น เช่น ทำแบรนด์น้ำหอมวีแกนที่เข้ากับเทรนด์รักสุขภาพในช่วงนี้

4.5 ทำเป็นสมนาคุณ

ไอเดียนี้เหมาะสําหรับผู้ประกอบการที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่ได้ออกสินค้ามาใหม่และต้องการให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้สินค้า โดยอาจจะผลิตออกมาเป็นของแถม หากลูกค้าติดใจ ชื่นชอบในตัวสินค้าอาจกลับมาซื้อขนาดจริงเพื่อไปใช้ รวมถึงเป็นการสร้าง Brand Loyalty (ความภักดีต่อแบรนด์) อีกด้วย 

ทั้งนี้คุณสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ของคุณได้เช่นกัน เพื่อให้แบรนด์เครื่องหอมของคุณโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจผลิตภัณฑ์ของคุณมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลข้างต้นนี้ถือเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่คนอยากทำธุรกิจเครื่องหอมควรรู้ เพื่อเตรียมตัวก่อนเริ่มลงมือทำธุรกิจจริง ๆ หากใครสนใจอ่านข้อมูลที่อัดแน่นมากกว่านี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ใน eBook “ Fragrance 101 รู้จักเครื่องหอมอย่างง่ายไปกับ MEDICOS “ เพียงแค่คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดมาอ่านกันฟรี ๆ ได้เลย

นอกจากนี้หากใครกำลังมองหาโรงงานรับผลิตเครื่องหอมที่เชี่ยวชาญ และได้มาตรฐานที่ MEDICOS เรารับผลิตเครื่องหอมหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องหอมที่ใช้กับตัว และเครื่องหอมในบ้าน เช่น น้ำหอม เทียนหอมอโรมา ก้านไม้หอม และสเปรย์ปรับอากาศ เป็นต้น หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายขอขอบคุณข้อมูลจาก
Supawadee Yamgamol. (2562, 11 ตุลาคม). ตลาดสินค้าเทียนหอมในสหราชอาณาจักร. กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ. https://bit.ly/3H4GOeQ

Think with Google. (2565). Year in Search: เจาะเทรนด์ผู้บริโภค คู่มือที่นักการตลาดควรรู้. https://www.thinkwithgoogle.com/intl/th-th/marketing-strategies/search/year-in-search-2021-th

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.