โลโก้ที่ดี

คนสร้างแบรนด์ควรรู้ การออกแบบโลโก้ที่ดีต้องเป็นอย่างไร?

การออกแบบโลโก้ที่ดี เป็นเรื่องที่คนสร้างแบรนด์ควรรู้ เพราะสิ่งแรกที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณก็ต้องมาจากการออกแบบโลโก้ให้ดี ดึงดูดสายตาลูกค้า สร้างภาพจำเพื่อสร้าง awareness ให้กับแบรนด์ของคุณ เพราะฉะนั้น MEDICOS จะมาแบ่งปันข้อมูลดี ๆ ว่าโลโก้ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร?


การออกแบบโลโก้ที่ดี


การออกแบบโลโก้ที่ดี

1. มีเอกลักษณ์และจดจำได้ง่าย

โลโก้ที่ดีต้องมีเอกลักษณ์และจดจำได้ง่าย เนื่องจากสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้ลูกค้าสามารถรู้จักแบรนด์ของคุณได้เลยก็คือ โลโก้ที่จดจำง่าย เมื่อผ่านตาบ่อย ๆ จะสามารถสร้างการรับรู้ของแบรนด์คุณได้ เมื่อมองเห็นก็จะนึกออกทันทีว่าโลโก้นี้คือแบรนด์ของคุณ ขณะเดียวกันข้อควรระวังสำหรับการออกแบบโลโก้ที่ดีนั้น จะต้องไม่ซ้ำหรือคล้ายกับโลโก้แบรนด์อื่น เพราะอาจจะสร้างความสับสนให้ลูกค้าได้

หากใครที่ออกแบบโลโก้เอง อาจจะลองให้คนใกล้ตัว หรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้ และยังไม่เคยเห็นโลโก้ของคุณมาก่อน ช่วยดูและให้ฟีดแบคว่าโลโก้เป็นอย่างไร จดจำได้ง่ายหรือไม่ และนำไปแก้ไข พัฒนาให้เป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุด


2. มีความเรียบง่าย

โลโก้ที่ดีต้องมีความเรียบง่าย พอดี ไม่ใส่ตัวหนังสือ หรือกราฟิกเยอะเกินไปจนรก เพราะถ้าหากคุณออกแบบโลโก้ที่ใช้ตัวอักษรเยอะเกินไปจนอ่านยาก หรือใช้กราฟิกที่ตกแต่งมากเกินไป อาจจะทำให้โลโก้ไม่สามารถสื่อสารสิ่งที่คุณต้องการไปถึงลูกค้าได้ ดังนั้นการออกแบบโลโก้ที่เรียบง่าย ไม่ได้หมายความว่าโลโก้จะเรียบจนทำให้รู้สึกน่าเบื่อ และแข็งทื่อเสมอไป แต่อาจสื่อสารถึงใจลูกค้าได้ง่ายและช่วยให้เข้าใจถึงตัวตนแบรนด์ของคุณได้ง่ายกว่าก็เป็นได้เช่นกัน


3. มีความหมาย

โลโก้ที่ดีต้องมีความหมาย เพื่อสื่อถึงเรื่องราวบางอย่างของแบรนด์ให้ลูกค้าได้รับรู้ ก็จะยิ่งทำให้แบรนด์ของคุณสามารถเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น และจะยิ่งสื่อถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์คุณที่ได้สอดแทรกอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปในโลโก้แบรนด์คุณได้เช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่าง เช่น โลโก้เว็บไซต์ขายสินค้าอย่าง Amazon.com ที่ในโลโก้จะมีลูกศรสีส้มชี้จากตัวอักษร A ไป Z เพื่อสื่อถึงว่า Amazon มีสินค้าขายทุกอย่างตั้งแต่ A ถึง Z


4. มีสีสันให้พอดีและเหมาะสม

โลโก้ที่ดีต้องมีสีสันให้พอดีและเหมาะสม การเลือกใช้สีในการออกแบบโลโก้ที่ดีควรเลือกใช้เพียง 1 ถึง 3 สี เพื่อให้ดูสบายตา ไม่ให้ดูเยอะจนเกินไป และที่สำคัญควรเลือกสีที่จะมาใช้ให้เหมาะกับธุรกิจ หรือใช้สีที่สื่อถึงแบรนด์ หรือสีที่คุณเลือกเป็นสีประจำแบรนด์ เพราะสีจะถูกจดจำในฐานะสีของแบรนด์คุณไปตลอด ดังนั้นควรศึกษาเกี่ยวกับการใช้สีที่จะนำมาใช้ในการออกแบบโลโก้ให้ดีเช่นกัน


สิ่งที่ไม่ควรทำในการออกแบบโลโก้

1. ห้ามเลียนแบบโลโก้แบรนด์อื่น

โลโก้ที่ดีต้องห้ามเลียนแบบโลโก้แบรนด์อื่น หรือลอกเลียนผลงานของผู้อื่น นอกจากจะส่งผลเสียในเรื่องของลิขสิทธิ์ที่อาจจะต้องเกิดการฟ้องร้องกันแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของแบรนด์ และทัศนคติที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ด้วย เพราะอาจจะสื่อได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ชอบลอกเลียนผลงานของแบรนด์อื่น และอาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าเช่นเดียวกัน


2. ไม่ควรออกแบบตามเทรนด์

โลโก้ที่ดีไม่ควรออกแบบตามเทรนด์ เพราะเทรนด์ในปัจจุบันเป็นกระแสที่มาและไปอย่างรวดเร็ว หากออกแบบตามเทรนด์ใดเทรนด์หนึ่งแล้วกระแสของเทรนด์นั้นหายไป อาจทำให้แบรนด์ของคุณถูกลืมแล้วหายไปเหมือนกับเทรนด์นั้นเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการออกแบบโลโก้ตามเทรนด์ และเน้นไปที่การออกแบบที่สามารถเข้ากับทุกช่วงเวลา ทุกยุค ทุกสมัยได้

การออกแบบโลโก้ที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนของการออกแบบโลโก้ เพราะนอกจากจะต้องทำความเข้าใจกับแบรนด์อย่างดีเพื่อให้สื่อสารผ่านโลโก้ออกมาได้ดีแล้ว ยังต้องศึกษาในเรื่องของเลือกใช้สี หรือการหลีกเลี่ยงไม่ให้ออกแบบโลโก้คล้ายกับแบรนด์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการอออกแบบโลโก้ที่ดีจึงต้องค่อย ๆ ใช้เวลาและความคิดสร้างสรรค์ไม่ควรเร่งรีบ เพราะสุดท้ายแล้วโลโก้แบรนด์นั้นจะเป็นหน้าตาและเปรียบเสมือนตัวแทนของแบรนด์คุณที่ลูกค้าจะจดจำไปตลอด

หากคุณกำลังมองหาโรงงานรับผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง และเครื่องหอม ที่ MEDICOS เราเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์กว่า 40 ปี เรามีบริการครบวงจร และพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจของคุณให้ดำเนินไปได้ด้วยดี หากใครที่สนใจสร้างแบรนด์กับ MEDICOS สามารถคลิกที่นี่เพื่อปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรีเลยขอขอบคุณข้อมูลจาก

Admin AI. (2565, 17 กรกฎาคม). แนะนำสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการออกแบบโลโก้ที่ดี ต้องเป็นอย่างไร?. ADVANCED ISERVICE. https://www.advancedis.co.th/th/blog

Anna Kuznetsova. (2563, 22 พฤษภาคม). โลโก้ขององค์กรที่ดีที่สุดและแย่ที่สุด: ตัวอย่างโลโก้สินค้าสวย ๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์และปัจจัยที่ส่งเสริมให้การออกแบบโลโก้ประสบความความสำเร็จ. LOGASTER. https://www.logaster.com/th/blog/best-worst-logos/

Designil. (2565, 4 มิถุนายน). 6 วิธีออกแบบโลโก้ที่ดี พร้อมตัวอย่างประกอบแบบละเอียด. https://www.designil.com/how-to-logo-design-tips-ออกแบบโลโก้/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.