สมุนไพรไล่ยุง

แนะนำ 5 สมุนไพรไล่ยุง ปลอดภัย ไร้ยุงกวนใจ

สมุนไพรไล่ยุง ทางเลือกของคนที่ไม่อยากใช้สารเคมีในการไล่ยุง เพราะกลัวเป็นอันตรายต่อตนเอง รวมถึงเด็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ชิดด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไล่ยุงก็มักเห็นได้ในรูปแบบสเปรย์กันยุงและครีมทากันยุง ที่มีกลิ่นหอมสมุนไพรต่างกันไป วันนี้ MEDICOS จึงจะมาแนะนำ 5 กลิ่นสมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผลพร้อมมีกลิ่นหอมมัดใจคนทุกเพศทุกวัยมาฝากกัน


สารบัญเนื้อหา1. สมุนไพรไล่ยุง

สมุนไพรไล่ยุง เป็นวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบใช้สารเคมี เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้ อีกทั้งยังให้กลิ่นหอมอีกด้วยเช่นกัน มาดูกันว่าสมุนไพรกลิ่นไหนที่ใช้ไล่ยุงได้บ้าง

1.1 ตะไคร้ไล่ยุง

ตะไคร้เป็นสมุนไพรไล่ยุง มีลักษณะลำต้นทรงกระบอกยาว กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ หลายคนนิยมนำมาใช้เพื่อไล่ยุ่งกันทั่วไปอยู่แล้ว โดยวิธีการดั้งเดิมแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ การนำตะไคร้หอมมาทุบเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา จากนั้นกลิ่นหอมจะช่วยไล่ยุง ไล่แมลงได้ดี แต่ในปัจจุบันได้มีการนำน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ไปใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ไล่ยุงแบบต่าง ๆ เช่น สเปรย์กันยุง เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

1.2 ยูคาลิปตัสไล่ยุง

ยูคาลิปตัสเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไล่ยุงที่นิยมใช้เช่นกัน โดยจะใช้กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากใบยูคาลิปตัส ซึ่งใบมีลักษณะใบเดี่ยวออกเรียงสลับเป็นคู่ ปลายใบแหลม ตามวิธีไล่ยุงแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน จะใช้ใบยูคาลิปตัสสดประมาณ 1 กำมาขยี้ให้น้ำมันหอมระเหยออกมาก และนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน กลิ่นหอมเย็นของยูคาลิปตัสจะช่วยไล่ยุงและแมลงได้ ที่สำคัญกลิ่นของยูคาลิปตัสยังปลอดภัยต่อคนด้วย จึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้สูดดมบรรเทาอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะได้ด้วย

1.3 มะกรูดไล่ยุง

สมุนไพรไล่ยุงที่คนนิยมปลูกไว้เพื่อไล่ยุง ไล่แมลงนั่นก็คือ มะกรูด เพราะกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด สามารถไล่ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญ โดยนำใบหรือผิวของมะกรูดมาบีบให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา และอีกวิธีคือ การนำผลมะกรูดมาคลึงให้น้ำมันหอมระเหยออกมา จากนั้นนำไปใส่ในอ่างน้ำหรือแหล่งน้ำที่เปิดแทนการใส่ทรายอะเบทเพื่อป้องกันยุงมาวางไข่ได้ด้วย

1.4 ส้มไล่ยุง

ส้มนอกจากจะเป็นผลไม้ที่ดีต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นสมุนไพรไล่ยุงที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์กันยุงต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะในน้ำมันหอมระเหยจากผิวส้มมีส่วนประกอบที่ช่วยไล่ยุงได้อย่างดี เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene, Citral และ Limonene เป็นต้น โดยจะใช้วิธีการนำเปลือกส้มมาเผา ให้กลิ่นควันจากเปลือกส้มช่วยไล่ยุงไป แต่หากใครไม่สะดวกที่จะเผาสามารถใช้วิธีนำเปลือกส้มมาบีบให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมาได้เช่นกัน

1.5 สะระแหน่ไล่ยุง

สะระแหน่หรือมินต์ก็สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรไล่ยุงได้ เนื่องจากในน้ำมันหอมระเหยมีส่วนผสมที่สามารถไล่ยุงได้ เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene และ Limonene โดยหลาย ๆ คนนิยมนำมาปลูกรอบบ้าน หรือจะนำใบสะระแหน่มาบดขยี้ และทาลงบนผิวเพื่อป้องกันยุงสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการแพ้ ระคายเคือง หรือจะนำไปวางไว้หน้าพัดลมเพื่อกระจายกลิ่นไปทั่วบ้านก็ได้เช่นเดียวกัน


2. ผลิตภัณฑ์กันยุงในปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์กันยุงที่มีขายกันตามท้องตลาด ส่วนมากจะมีส่วนผสมของกลิ่นสมุนไพรไล่ยุงเป็นหลัก เช่น ตะไคร้ ส้ม และลาเวนเดอร์ เป็นต้น เช่น

 • สเปรย์กันยุง เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสเปรย์ใช้สำหรับฉีดลงบนผิว สามารถป้องกันยุงได้ประมาณ 2-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของแต่ละแบรนด์
 • ครีมทากันยุง เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อโลชันสำหรับทาลงบนผิวโดยตรง ระยะเวลาการป้องกันยุงขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ประมาณ 2-5 ชั่วโมง
 • แผ่นแปะกันยุง นิยมนำมาใช้กับเด็กเล็ก เพราะไม่ต้องทาลงบนผิวโดยตรง ป้องกันการเกิดอาการระคายเคือง ที่สำคัญการใช้งานยังสะดวก สามารถแปะบริเวณเสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ใกล้กับตัวผู้ใช้งานได้
 • หากใครหาวิธีไล่ยุงอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรไล่ยุงเป็นหลัก และไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ปลอดภัยต่อตัวคุณและลูกหลาน มาพร้อมกลิ่นหอมที่คุณเลือกได้อีกด้วย

  เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ใครที่อยากสร้างแบรนด์ยากันยุงรูปแบบเสเปรย์ฉีดผิวกับ MEDICOS เราใช้ส่วนประกอบที่ปลอดภัย ปราศจากสาร DEET ที่เป็นสารเคมีที่อันตรายต่อระบบประสาท พร้อมมีบริการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณและยาสามัญประจำบ้าน คุณสามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ฟรี  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  Kapook. (2564, 5 มีนาคม). 7 สมุนไพรไล่ยุง วิธีกำจัดยุงในบ้านด้วยธรรมชาติ ไร้สารเคมี. https://home.kapook.com/view214926.html

  Medthai. (2563, 22 พฤษภาคม). ยูคาลิปตัส สรรพคุณและประโยชน์ของต้นยูคาลิปตัส 15 ข้อ !. https://medthai.com/ยูคาลิปตัส/

  pavinee thepkhamram. (2557, 13 มิถุนายน). ‘มะกรูด’ ป้องกัน ‘ยุงลาย’ ช่วยลดไข้เลือดออก. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ. https://bit.ly/3Sr5inI

  Tops picks. (ม.ป.ป.). รวมไอเทมไล่ยุงร้าย ห่างไกลไข้เลือดออก. https://www.topspicks.tops.co.th/single-post/mosquito-repellents-to-keep-dengue-at-bay

  This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.