จัดโปรโมชั่น

แจก 5 ไอเดียจัดโปรโมชั่นกระตุ้นให้ยอดขายพุ่ง

การจัดโปรโมชั่นเป็นวิธีที่ช่วยกระตุ้นยอดขายสำหรับคนที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์ที่อยากเพิ่มยอดขาย และให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมกับสร้างฐานลูกค้าไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งใครที่กำลังมองหาวิธีเพิ่มยอดขายด้วยโปรโมชั่นเด็ด ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะวันนี้ MEDICOS จะขอนำเสนอ 5 ไอเดียสำหรับจัดโปรโมชั่นกระตุ้นให้ยอดขายพุ่งมาฝากกัน


ไอเดียจัดโปรโมชั่น1. ลดราคา

การจัดโปรโมชั่นลดราคาโดยทั่วไปสามารถจัดได้เรื่อย ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการลดเปอร์เซ็นต์ จึงไม่ค่อยเป็นที่สนใจมากนัก แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้วิธีนี้ เพราะเป็นโปรโมชั่นที่สามารถเพิ่มยอดขายได้ดี แต่หากจัดโดยไม่ได้กำหนดเวลา ผู้บริโภคอาจจะให้ความสนใจน้องลงเพราะคิดว่ายังไงพรุ่งนี้ หรือเดือนหน้าก็ยังลดราคาอยู่

ดังนั้นหากแบรนด์ไหนอยากจะใช้โปรโมชั่นนี้อาจจะลองปรับเปลี่ยนเป็นการลดราคาแบบ Flash Sale ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อสร้างความพิเศษจากเวลาที่เร่งด่วนพร้อมราคาที่ดึงดูดใจแก่ลูกค้า แต่ที่สำคัญควรวางแผนและประเมินสินค้าที่พร้อมขายให้ดี หากสินค้าหมดระหว่างจัดโปรโมชั่นอาจจะเป็นผลเสียต่อแบรนด์ของคุณเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรเตรียมสต็อกสินค้าและกำหนดระยะเวลาการจัดโปรโมชั่นให้เหมาะสม


2. ซื้อ 1 แถม 1

การจัดโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ส่วนมากจะใช้กับแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปที่ต้องการลดล้างสต็อกสินค้า ไม่ใช่สินค้าพรีเมียม หรือแบรนด์ Hi-End ซึ่งการจัดโปรโมชั่นนี้ สินค้าที่แถมอาจไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าที่เหมือนกัน โดยอาจจะแถมสินค้าที่มีมูลค่าน้อยกว่า ที่สำคัญคุณจะต้องแจ้งลูกค้าว่าจะคิดเงินชิ้นที่แพงที่สุดระหว่างของ 2 ชิ้นนั้น โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 นี้สามารถดึงดูดลูกค้าและผู้บริโภคได้ดี แต่คุณควรเตรียมสต็อกสินค้าและแจ้งเงื่อนไขการซื้อ การแจกแก่ลูกค้าอย่างชัดเจนเช่นกัน


3. ส่งฟรี

การจัดโปรโมชั่นส่งฟรี เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถจูงใจให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณมากยิ่งขึ้น หากค่าส่งสินค้าแพงเกินไปอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า และอาจถึงขั้นตัดใจไม่ซื้อได้เช่นกัน 

ซึ่งการจัดโปรโมชั่นในลักษณะนี้จะสามารถเรียกลูกค้าหน้าใหม่ให้เข้ามาซื้อสินค้าร้านของคุณเพิ่มขึ้นได้ แต่สิ่งที่ต้องคำนึง คือคุณต้องวางแผนและบริหารค่าส่งส่วนต่างที่คุณต้องเสียเพิ่มไปให้ดีเพื่อไม่ให้ขาดทุน


4. สะสมแต้ม

การจัดโปรโมชั่นสะสมแต้มเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่จะช่วยสร้างฐานลูกค้าประจำ และสร้าง Brand Loyalty (ความภักดีต่อแบรนด์) เพราะเป็นโปรโมชั่นที่ลูกค้าจะคำนึงถึงสิทธิ์ของตัวเองที่จะได้รับและกลับมาซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณซ้ำ เช่น การจัดโปรโมชั่นสะสมการซื้อครบ 10 ชิ้น แถมสินค้าฟรี 1 ชิ้น หรือส่วนลดราคาสินค้าเมื่อซื้อครั้งถัดไป

โปรโมชั่นลักษณะที่เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคที่พึงพอใจในสินค้าและบริการของคุณกลับมาซื้ออย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นคุณจึงต้องรักษามาตรฐานและคงคุณภาพของสินค้าและบริการไว้ ไม่ควรให้เกิดความบกพร่อง เพราะอาจส่งผลเสียต่อแบรนด์และสูญเสียฐานลูกค้าไปได้


5. การมีส่วนร่วมผ่านโซเชียลมีเดีย

การจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมผ่านทางโซเชียลมีเดียของแบรนด์คุณมีข้อดีตรงที่ ในยุคนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่าย และคนส่วนใหญ่มีแอคเคาท์โซเชียลมีเดียเกือบทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Line เป็นต้น 

โดยการจัดกิจกรรมให้คนกดไลก์ กดแชร์แฟนเพจ หรือโพสต์ต่าง ๆ ของแบรนด์เป็นการสร้าง awareness หรือเพิ่มการรับรู้ให้คนรู้จักแบรนด์คุณเพิ่มมากขึ้น เช่น การจัดโปรโมชั่นกดไลก์ กดแชร์เพจ Facebook ของแบรนด์แล้วรับฟรีสินค้า 1 ชิ้น หรือจะจัดกิจกรรมร่วมสนุกอื่น ๆ ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ MEDICOS หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจจะจัดโปรโมชั่นเพื่อต้อนรับเปิดร้านใหม่ ออกแบรนด์ใหม่ หรือกระตุ้นยอดขาย โดยนำ 5 ไอเดียการจัดโปรโมชั่นข้างต้นมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ของคุณ

หากสนใจสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องหอมอโรมา ผลิตภัณฑ์สปา และแอลกอฮอล์กับ MEDICOS ที่เป็นโรงงานรับผลิตที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์กว่า 40 ปี เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราที่พร้อมตอบคำถามที่คุณสงสัยได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายขอขอบคุณข้อมูลจาก 

รัตนชัย ม่วงงาม. (2564. 21 ตุลาคม). รวม 10 กลยุทธ์จัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า “แบบไม่ลดราคา”. ThaiSMEsCenter. http://www.thaismescenter.com/รวม-10-กลยุทธ์จัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า-แบบไม่ลดราคา/

Pannakan Warawattananon. (2564, 20 มีนาคม). 7 ไอเดียการจัดโปรโมชั่น ลดราคายังไงให้ดูมีคุณค่า กระตุ้นยอดขาย. noria. https://noria.co.th/th/sale-promotion-ideas/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.