เครื่องสำอางไม่ทดลองกับสัตว์

ถ้าเครื่องสำอางไม่ทดลองกับสัตว์ แล้วทดสอบความปลอดภัยยังไง?

เครื่องสำอางไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) กำลังเป็นกระแสและได้รับความสนใจจากหลายคน จนทำให้หลาย ๆ แบรนด์หันมาออกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Cruelty Free เนื่องจากช่วยส่งเสริมนโยบายที่ไม่ทำร้ายหรือทารุณสัตว์ แต่สงสัยกันไหมว่าหากไม่ทดลองกับสัตว์แล้ว ในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆมีวิธีทดสอบเครื่องสำอางอย่างไรบ้าง MEDICOS จะพาคุณมาหาคำตอบในบทความนี้กัน


สารบัญเนื้อหา1.  ทำไมต้องทดสอบเครื่องสำอาง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องทดสอบเครื่องสำอาง คำตอบก็คือ ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางต่าง ๆ ต้องได้รับการทดสอบว่ามีความปลอดภัยในการใช้งานก่อนที่จะนำไปขายสู่ท้องตลาดให้ผู้บริโภคได้ใช้กัน ดังนั้นในสมัยก่อนเครื่องสำอางจึงถูกนำมาทดลองกับสัตว์ เพราะถ้าทดลองแล้วสัตว์ปลอดภัย ไม่ได้รับผลข้างเคียงก็ยิ่งจะเป็นผลดีและได้รับความเชื่อมั่นเมื่อนำมาใช้กับมนุษย์นั่นเอง


2. วิธีทดสอบเครื่องสำอางแบบ Animal Testing

ก่อนที่จะมีเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ หรือ Cruelty Free นั้น ก่อนหน้านี้ก็มีวิธีทดสอบเครื่องสำอางโดยใช้สัตว์ในการทดลอง หรือที่รู้จักกันคือ Animal Testing โดยจะใช้สัตว์ขนาดเล็ก เช่น หนูขาว หนูตะเภา กระต่าย แมว สุนัข โดยกระต่ายจะถูกนิยมนำมาทดลอง เพราะมีการตอบสนองไวและมีผิวหนังใกล้เคียงกับมนุษย์ 

ซึ่งจะแบ่งการทดลองได้ 4 แบบดังนี้

 • การทดสอบการระคายเคืองต่อผิว (Skin Irritation Test) 
 • การทดสอบความเป็นพิษเมื่อเจอแสง (Photo Toxicity Test)
 • การทดสอบการระคายเคืองต่อดวงตา (Ocular Irritation Test) 
 • การทดสอบความสามารถในการซึมซาบสู่ผิวหนัง (Transdermal Permeability Test)

โดยจะให้สัตว์กิน สูดดม หรือทาผลิตภัณฑ์ที่จะทดลองลงบนผิวหนังที่โกนขนออกแล้ว ระยะเวลาทดลองประมาณ  28-90 วัน ซึ่งสัตว์ทดลองอาจตาบอด เกิดการแพ้อย่างรุนแรง และมีอาการเจ็บปวด


3. วิธีทดสอบเครื่องสำอางแบบ Cruelty Free

ในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์เริ่มออกเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันไม่สนับสนุนแบรนด์เครื่องสำอางที่ยังคงทดลองกับสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นการทารุณสัตว์ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) มีวิธีการทดสอบความปลอดภัยของเครื่องสำอางอย่างไร วิธีที่ใช้ทดสอบนั่นก็คือ การทดสอบกับเซลล์เพาะเลี้ยง เป็นการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ หรือสร้างอวัยวะทดแทน หรืออีกวิธีคือศึกษาข้อมูลส่วนผสมหรือสารเคมีที่เคยผ่านการทดลองกับสัตว์มาก่อนแล้วว่าปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องทดลองกับสัตว์ซ้ำ จากนั้นจึงค่อยนำมาทดสอบภายนอกร่างกายของคนอีกครั้ง

โดยเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) สังเกตได้ว่าจะมีข้อความเหล่านี้ติดอยู่บนฉลากของผลิตภัณฑ์ เช่น

 • Cruelty Free
 • No Animal Testing
 • Not Tested on Animals
 • We Never Tested on Animals

ซึ่งเครื่องสำอางวีแกนก็ถือว่าเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) เช่นกันอีกด้วย


4. ตัวอย่างแบรนด์เครื่องสำอางไม่ทดลองกับสัตว์

แบรนด์เครื่องสำอางไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) มีทั้งแบรนด์ต่างประเทศและแบรนด์ไทยหลากหลายแบรนด์ เช่น

 • Maybelline New York แบรนด์เครื่องสำอางที่คนไทยต่างรู้จักหรือต้องเคยลองใช้กันมาบ้าง เพราะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีและมีราคาที่จับต้องได้ ที่สำคัญยังเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์มาตั้งแต่ปี 1989
 • Eglips แบรนด์เครื่องสำอางจากเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีใต้มีกฎหมายที่ห้ามขายเครื่องสำอางที่ทดลองกับสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์แน่นอน
 • Oriental Princess เครื่องสำอางแบรนด์ไทยที่ไม่ทำการทดลองกับสัตว์ หากใครที่อยากสนับสนุนแบรนด์ไทย ราคาดี คุณภาพเริ่ดก็ต้องแบรนด์นี้เลย
 • Sasi แบรนด์ไทยอีกแบรนด์หนึ่งที่คุณภาพดี และราคาดีไม่แพ้กัน แบรนด์ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มองหาเครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) และเป็นเครื่องสำอางที่เหมาะกับ นักเรียน นักศึกษา เพราะมีเฉดสีและรูปลักษณ์ที่เหมาะกับการแต่งหน้าสไตล์วัยรุ่น

หากใครสนใจสร้างแบรนด์เครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) สามารถสั่งผลิตกับ MEDICOS ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า ผิวกาย เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี ที่สำคัญ MEDICOS มีประสบการณ์กว่า 40 ปี สำหรับใครที่สนใจสร้างแบรนด์เครื่องสำอางกับเรามั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้นั้นมีคุณภาพอย่างแน่นอนขอขอบคุณข้อมูลจาก

Incwaran. (2564, 20 เมษายน). Animal Testing ความสวยงามและปลอดภัย ที่แลกมาด้วยความเจ็บปวด. mangozero. https://www.mangozero.com/animal-testing/#

Jkulisara. (2560, 3 กรกฎาคม). No Animal Testing เรื่องสำคัญที่คนสวยใจดีควรรู้!. Trueplookpanya. https://bit.ly/3fcr3bR

NL. (2564, 28 เมษายน). รวม แบรนด์ Cruelty Free เครื่องสำอางที่ไม่ทดลองกับสัตว์ สวยได้ ไม่ทำร้ายสัตว์!. Clubsister. https://clubsister.com/beauty/รวม-แบรนด์-cruelty-free-เครื่องสำอา

Thanet Ratanakul. (2561, 27 กุมภาพันธ์). ไม่ทดลองในสัตว์ได้ไหม? ทิศทางใหม่ของวิจัยที่อาจไม่มีสัตว์ต้องเจ็บตัว. The Matter. https://thematter.co/science-tech/the-end-of-animal-testing/46526

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.