รักษาสิวด้วยตัวเอง

ปัญหาหนักใจวัยรุ่น รักษาสิวด้วยตัวเองยังไงดี ที่นี่มีคำตอบ

จะรักษาสิวด้วยตัวเองยังไงดี? นี่คงเป็นปัญหาที่ชวนหนักใจสำหรับวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มเป็นสิว และไม่รู้ว่าควรรับมือกับสิวเม็ดแรกยังไง ด้วยสาเหตุนี้ MEDICOS จึงอยากพาวัยรุ่นที่เริ่มเป็นสิวไปทำความรู้จักกันก่อนว่าสิวเกิดจากอะไร ประเภทของสิวมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้รักษาสิวด้วยตัวเองได้เบื้องต้น ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านได้ในบทความนี้เลย


สารบัญเนื้อหา1. สาเหตุการเกิดสิว

ก่อนที่เราจะไปรักษาสิวด้วยตัวเอง อย่างแรกที่เราต้องรู้เลยก็ คือ สิวคืออะไร และสาเหตุการเกิดสิว เพื่อที่จะได้หาวิธีรักษาสิวได้อย่างตรงจุด 

สิว คือ การอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมัน ส่วนมากจะขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่มาก เช่น ใบหน้า คอ หลัง หน้าอก ไหล่ และต้นแขน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิว ได้แก่

 • ฮอร์โมน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะไปกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมัน น้ำมันจึงเกิดการผสมกับแบคทีเรีย ทำให้รูขุมขนอุดตันแล้วเกิดเป็นสิว
 • อาหาร ซึ่งมีหลายคนเชื่อว่าเมื่อทานช็อกโกแลตและของมันจะทำให้เกิดสิว แต่ยังไม่มีงานวิจัยอะไรที่ระบุแบบนั้น ดังนั้นแต่ละคนอาจจะต้องลองสังเกตตัวเองว่าทานอาหารอะไรที่มีผลต่อผิวแล้วทำให้เป็นสิวง่ายขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยง
 • สกินแคร์ การใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่เยอะเกินจำเป็นอาจส่งผลต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะสารบางตัวที่ใส่ในเครื่องสำอางอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเป็นสิวได้
 • ความเครียด หากใครที่เครียดมาก ๆ ความเครียดนี้เองที่จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักมากขึ้น และผลิตน้ำมันออกมามาก ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดสิวง่ายขึ้น
 • กรรมพันธุ์ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย ถ้าพ่อแม่มีประวัติเป็นสิวง่ายในช่วงวัยรุ่น ก็อาจส่งต่อมาสู่ลูกได้เช่นกัน

ปัจจัยเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ แล้วสงสัยกันไหมว่าประเภทของสิวมีอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นตามไปดูที่หัวข้อต่อไปเลย


2. ประเภทของสิว

สิวแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ สิวไม่อักเสบและสิวอักเสบ

2.1 สิวไม่อักเสบ

 • สิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) เป็นตุ่มนูนเล็ก ไม่มีหัวสิว แต่มีโอกาสที่จะกลายเป็นสิวอักเสบได้
 • สิวอุดตันหัวดำ (สิวอุดตันหัวเปิด) เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ แข็ง ๆ ที่อุดตันในรูขุมขน ทำปฏิกิริยากับเม็ดสีที่ผิวหนัง จึงเป็นสีดำ ไม่มีอาการเจ็บ 

2.2 สิวอักเสบ

 • สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) เป็นตุ่มนูนแดง พัฒนามาจากสิวอุดตัน และเริ่มอักเสบ จะมีขนาดเล็ก 
 • สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) เป็นสิวตุ่มแดงมีหัวสีเหลืองคือหนอง ซึ่งรุนแรงกว่าสิวตุ่มแดง
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) เป็นสิวอักเสบรุนแรง มีตุ่มใหญ่ หากแตกอาจมีเลือดและหนองไหล และทำให้เกิดหลุมสิวได้

3. วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง

3.1 วิธีดูแลความสะอาดหน้าเบื้องต้น เพื่อป้องกันและรักษาสิวไม่ให้อักเสบเพิ่มขึ้น 

3.1.1 ล้างหน้าให้สะอาด 

เพื่อกำจัดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกและมลภาวะที่ต้องเจอในแต่ละวัน เพราะเมื่อล้างไม่สะอาดอาจเกิดการอุดตันบนผิวได้ 

3.1.2 ใช้สกินแคร์รักษาสิว

การใช้สกินแคร์สำหรับผู้ที่เป็นสิวจะช่วยลดการอักเสบ ลดรอยที่เกิดจากสิว ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใส่ไปในแต่ผลิตภัณฑ์  เช่น เซรั่มลดสิว ครีมลดรอยสิว ยาแต้มสิว

3.1.3 เลิกพฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิว

ไม่แคะแกะเกา หรือบีบสิว งดใช้เครื่องสำอางที่ไม่จำเป็น เพราะจะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากยิ่งขึ้น

3.2 วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง ตามประเภทของสิวสามารถทำได้ดังนี้

3.2.1 สิวไม่อักเสบ

 • สิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) รักษาโดยการใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ เพราะอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง
 • สิวอุดตันหัวดำ (สิวอุดตันหัวเปิด) รักษาโดยการทายาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก เพื่อละลายไขมันที่อุดตัน สำหรับคนที่เริ่มใช้ ให้เริ่มจากสูตรอ่อนโยน 2.5% ก่อน หรืออาจให้เภสัชกรช่วยแนะนำได้เช่นเดียวกัน

3.2.2 สิวอักเสบ

 • สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) หากใครที่เป็นสิวลักษณะนี้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสครับผิว เพราะอาจก่อให้เกิดการอักเสบเพิ่มได้ หากไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์
 • สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) มีวิธีรักษาคล้ายกับสิวตุ่มแดง และที่สำคัญควรใช้ยาแต้มสิวร่วมด้วย วันละ 2-3 ครั้ง และใช้แผ่นแปะสิวเพื่อดูดซับหนองออก
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) มีการรักษาเพียงวิธีเดียวคือควรรีบปรึกษาแพทย์ ไม่ควรรักษาสิวด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นสิวที่เกิดการอักเสบรุนแรง และมีขนาดใหญ่ ดังนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

สำหรับใครที่อยากรักษาสิวด้วยตัวเอง การสังเกตว่าคุณเป็นสิวประเภทไหนจะช่วยทำให้การรักษาสิวได้ทันเวลาและมีประสิทธิภาพที่สุด แต่สิวบางประเภทหากซื้อยามาใช้เองอาจเกิดผลข้างเคียงหรือเกิดการอักเสบมากขึ้น ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยเช่นกัน


4. แนะนำเซรั่มลดสิวผสมสารสกัดซีบีดีจาก MEDICOS

สกินแคร์ CBD

เซรั่มลดสิวผสมสารสกัดซีบีดี จาก MEDICOS เนื้อเซรั่มซึมไว ไม่เหนอะหนะ ลดอาการอักเสบ ลดรอยสิว เช่น รอยดำ รอยแดง ปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า พร้อมเสริมสร้างคอลลาเจน นอกจากสารสกัดซีบีดีแล้วยังมีส่วมผสมที่ช่วยบำรุง ได้แก่

 • AHA (Alpha Hydroxy Acids) ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และลดเลือนริ้วรอย ลดรอยสิว
 • Galactomyces หรือ Pitera เป็นสารในกลุ่มของเปปไทด์ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ลดอาการระคายเคือง และช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี
 • Calendula flower extract สารสกัดดอกดาวเรือง เสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ ลดอาการอักเสบ ผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย สามารถใช้ได้

สำหรับใครที่สนใจสร้างแบรนด์เซรั่มลดสิวกับ MEDICOS สามารถสั่งผลิต ขนาด 30 ml ขั้นต่ำเพียง 500 ชิ้น พร้อมสิทธิพิเศษมากมายดังนี้

 • ฟรี ขึ้นทะเบียนผู้ผลิต
 • ฟรี จดแจ้ง อย. เครื่องสำอาง
 • ฟรี ออกแบบฉลาก
 • ฟรี กล่องสินค้าตามขนาดมาตรฐาน
 • ฟรี ถ่ายรูปสินค้าพร้อมใช้โปรโมท

หรือจะลองซื้อ Tester ไปทดลองใช้ก่อนก็ได้เช่นเดียวกัน เพียงคลิกที่นี่ได้เลยเพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเรา และที่สำคัญ MEDICOS มีประสบการณ์ในการผลิตที่ยาวนานกว่า 40 ปี และมาตรฐานรองรับอีกมากมาย คิดจะสร้างแบรนด์อย่าลืมคิดถึง MEDICOSขอขอบคุณข้อมูลจาก

โรงพยาบาลสุขุมวิท. (ม.ป.ป.). รู้จักสิว. https://www.sukumvithospital.com/healthcontent.php?id=194

Ame Rainy. (2563, 17 มิถุนายน). รู้ก่อน สวยก่อน!! ประเภทของ “สิว” พร้อมวิธีจัดการ. BEAUTRIUM. https://thebeautrium.com/blog/2020-06-women-beauty-health-ance

Bumrungrad. (2562, 18 พฤศจิกายน). สิว…แค่เรื่องสิวๆ. https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/november-2019/know-about-acne

Chickiichick. (2562, 26 กันยายน). 9 วิธีรักษาสิว ด้วยตัวเองได้หายสนิท เนียนใสไม่กลับมาเป็นอีก. SistaCafe. https://today.line.me/th/v2/article/J7MzmX

MADAMELISA. (2564, 17 ธันวาคม). สิวแต่ละประเภท เกิดจากอะไร พร้อมวิธีการป้องกันและรักษาที่ถูกต้อง. Central Inspirer. https://www.central.co.th/e-shopping/what-causes-acne-how-to-defend-and-hea


 

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.