ขายอะไรดี 2023

เจาะเทรนด์ขายอะไรดี ปี 2023 ผลิตภัณฑ์สมุนไพรก็ได้ เครื่องสำอางก็รุ่ง

จะปี 2023 แล้ว คำถามว่า “ขายอะไรดี” คงกวนใจว่าที่ผู้ประกอบการหลายท่านไม่น้อย ซึ่ง สินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่องมีหลายตัวด้วยกัน แต่ที่เป็นที่นิยมจนอดมาแนะนำไม่ได้ อย่างผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง และเครื่องหอมก็น่านำมาพูดถึงจริง ๆ เพราะเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐและเป็นที่นิยมทั้งในไทยและเทศมาโดยตลอด ฉะนั้น วันนี้เราจะมาสำรวจกันว่าอะไรเป็นสินค้าน่าขายบ้าง


สารบัญเนื้อหาทำไมผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอางถึงเป็นสินค้าน่าขาย

เหตุผลที่ทำให้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ที่กำลังมาแรงอย่างเครื่องหอม เหมาะแก่การเป็นตัวเลือกสำหรับไอเดียขายอะไรดีปี 2023 จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. เป็นสินค้าที่ซื้อง่าย ขายคล่อง 

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอางต่างหันมาออกสินค้ารูปแบบซองเพื่อขยายฐานลูกค้า ที่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนหรือพนักงานทั่วไป ก็ต่างสามารถซื้อได้ ด้วยราคาที่จับต้องได้ในราคาหลักสิบต่อซอง อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่น สกินแคร์ดัง ๆ อย่างแบรนด์การ์นิเย่ หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวด แบรนด์น้ำมันมวยที่หันมาวางขายสินค้าแบบซอง เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอางเป็นที่นิยมในต่างประเทศ

นอกจากผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอางของไทยจะเป็นที่นิยมในประเทศแล้ว ชาวต่างชาติก็ชื่นชอบและนิยมใช้เช่นกัน เห็นได้จากข้อมูลของเว็บไซต์ ROYAL THAI GOVERNMENT ได้รายงานว่า ระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการส่งออกผลิตภัณฑ์สมุนไพรมากเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มูลค่ากว่า 12,211 ล้านบาท ซึ่งเราขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์สมุนไพรและเครื่องสำอาง 2 แบรนด์ของไทยเพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น

แบรนด์วาตะโพ เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการปวด คิดค้นสูตรร่วมกับโรงเรียนนวดวัดโพธิ์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติอยู่แล้ว จึงไม่แปลกใจที่นักท่องเที่ยวจะซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก มีทั้งผลิตภัณฑ์จากไพล เช่น น้ำมันหรือยาหม่อง และผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรตัสอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น มาส์กพอกเข่าและลูกประคบ เป็นต้น

แบรนด์ศรีจันทร์ เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ถูกใจชาวญี่ปุ่นอย่างมาก เนื่องจากคุณภาพที่ดีเกินราคา ซึ่งจุดเด่นคือถูกผลิตออกมาให้ติดทนนาน คุมมัน เหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ยิ่งในช่วงที่การใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็น ส่งผลให้เกิดความอับชื้น มีเหงื่อออกบริเวณใบหน้า ทำให้ชาวญี่ปุ่นหันมาให้ความสนใจแบรนด์ไทย

3. ภาครัฐส่งเสริม 

โดย DITP หรือกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังส่งเสริมโครงการ “พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สมุนไพรสู่ตลาดต่างประเทศ” พร้อมส่งเสริมให้มีการพัฒนาปรับแพคเกจจิ้งเพื่อให้เหมาะแก่ผู้บริโภคในยุคนี้มากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ เช่น การใช้แพคเกจจิ้งที่มีส่วนผสมของวัสดุธรรมชาติและสามารถย่อยสลายได้ โดยมีการแบ่งผลิตภัณฑ์เป็น 3 กลุ่ม โดยคัดเลือกและปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ ได้แก่

  • กลุ่ม Social Activity ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับบำรุงผิวและร่างกายให้พร้อมก่อนออกจากบ้าน
  • กลุ่ม Outdoor Vibe ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับการปกป้องและฟื้นฟูผิวจากกิจกรรมกลางแจ้ง 
  • กลุ่ม Workaholic ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน และบำบัดด้วยกลิ่นหอมจากธรรมชาติ

สินค้าน่าขาย 2023 มีอะไรบ้าง

1. กลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้บรรเทาอาการต่าง ๆ

เครื่องหอมมีอะไรบ้าง

คำถามที่ว่า “ขายอะไรดี 2023” จะขายสินค้ากลุ่มนี้ไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้บรรเทาอาการต่าง ๆ ได้แก่

1.1 ยาดม 

ยาดมเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่คู่คนไทยมานาน ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ เมารถเมาเรือ บรรเทาอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจโล่งสบาย ยิ่งในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ หันมาพัฒนาสูตรให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เช่น การปรับแต่งกลิ่นอื่น ๆ นอกเหนือจากสมุนไพร หรือจะเป็นการออกแบบแพคเกจจิ้งให้มีความแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ ก็จะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคสนใจซื้อมากขึ้น

1.2 ยาหม่อง

ยาหม่องเป็นสินค้าอีกตัวที่น่าจะตอบโจทย์ว่า ขายอะไรดี 2023 เพราะ ยาหม่องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีทุกบ้าน ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยเบื้องต้น อาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย หกล้ม ฟกช้ำ ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่สารพัดประโยชน์ และถึงแม้จะเป็นสินค้าที่มีทั่วไปตามท้องตลาด แต่หากพัฒนาให้มีเอกลักษณ์ก็สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้ เห็นได้จากที่หลาย ๆ แบรนด์มีการพัฒนาเป็นยาหม่องแท่ง หรือยาหม่องสไลดฺ์ออกมาวางขาย 

1.3 ครีมทาแก้ปวดเมื่อย

ครีมทาแก้ปวดเมื่อยเป็นผลิตภัณฑ์บรรเทาปวดที่น่าขายเช่นกัน เพราะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนในยุคนี้ที่มีปัญหาในเรื่องของการปวดเมื่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม อาการปวดจากการเล่นกีฬา ที่สำคัญหากปรับแต่งกลิ่นให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายและสร้างความโดดเด่นไม่ซ้ำใครก็จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคสนใจสินค้าได้มากยิ่งขึ้น

2. กลุ่มเครื่องสำอางที่ใช้บำรุงผิวและร่างกาย

สกินแคร์กัญชง

เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่หากนึกไม่ออกว่าขายอะไรดี 2023 ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ก็ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน เพราะ เป็นสินค้าที่พัฒนาต่อยอดออกมาขายได้เรื่อย ๆ เช่น การนำสารสกัดใหม่ ๆ มาใช้เป็นส่วนผสมให้มีความน่าสนใจ ก็จะยิ่งเชื้อเชิญให้ผู้บริโภคอยากลองอะไรใหม่ ๆ ได้เช่นกัน

2.1 เซรั่ม

เซรั่มเป็นอีกหนึ่งสินค้าน่าขาย 2023 เพราะเป็นเครื่องสำอางที่หลายคนใช้เป็นประจำ นอกจากจะมีเซรั่มที่ใช้บำรุงผิวหน้าแล้ว ในปัจจุบันยังมีหลาย ๆ แบรนด์ที่ออกผลิตภัณฑ์เซรั่มใช้เฉพาะจุดมาวางขายเช่นกัน เช่น เซรั่มบำรุงผิวรักแร้ หรือเซรั่มบำรุงผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์เซรั่มยังสามารถพัฒนาต่อยอดให้มีความหลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้

2.2 ครีมและโลชั่น

ครีมและโลชั่นบำรุงผิวยังคงเป็นสินค้าที่สามารถขายได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี เพราะทุกคนมักใช้บำรุงผิวกันตลอดอยู่แล้ว ยิ่งช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการออกผลิตภัณฑ์อย่าง โลชั่นน้ำหอม หรือโลชั่นสำหรับโทนอัพผิว ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่คุณสามารถเลือกนำไปปรับใช้กับสินค้าของคุณ เช่น ปรับแต่งกลิ่นให้โลชั่นโดดเด่นจากแบรนด์อื่นให้ถูกใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

2.3 สบู่ ยาสระผม

สบู่ และยาสระผม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนใช้ทำความสะอาดและดูแลร่างกายเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จึงเป็นสินค้าที่สามารถขายได้ตลอดทั้งปี ยิ่งถ้าในช่วงเทศกาลอย่างคริสต์มาสหรือปีใหม่ หากออกแบบแพคเกจจิ้งหรือปรับแต่งกลิ่นให้เข้ากับช่วงเทศกาลก็จะยิ่งกระตุ้นยอดขายได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอย่างสบู่หรือครีมอาบน้ำ ส่วนยาสระผม หากพัฒนาสูตรให้แก้ปัญหาได้อย่างเห็นผล ก็จะเกิดการบอกต่อและเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าได้อย่างแน่นอน เช่น สูตรลดผมขาดหลุดร่วง ผมแข็งแรง เป็นต้น

3. กลุ่มเครื่องหอมที่ใช้บรรเทาอาการเหนื่อยล้า บำบัดจิตใจ

เครื่องหอมมีอะไรบ้าง

หากคิดว่าจะขายอะไรดีในปี 2023 ผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องหอมก็เป็นตัวเลือกที่ดี ที่กำลังเป็นที่นิยมและชื่นชอบของคนในยุคนี้ ส่งผลมาจากในช่วงที่ก่อนหน้านี้มีสถานการณ์โรคระบาดและไม่สามารถออกไปไหนได้ และกลิ่นมีความสำคัญอย่างมากต่อการบำบัดร่างกายและจิตใจให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด  จึงทำให้เครื่องหอมกลายมาเป็นสินค้าที่น่าขาย

3.1 ลูกกลิ้งอโรม่า

ลูกกลิ้งอโรม่าเป็นสินค้าที่ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา และชาวออฟฟิศที่ต้องคิดงาน เรียน ทำการบ้าน และอยากผ่อนคลายความเครียดด้วยกลิ่นหอม ข้อดีของสินค้านี้คือสามารถพกติดตัว สะดวก ใช้งานง่าย ที่สำคัญคือมีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย

3.2 ก้านไม้หอมปรับอากาศ

ก้านไม้หอมปรับอากาศ นอกจากจะมีกลิ่นหอมอโรม่าที่ช่วยบรรเทาความตึงเครียดและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วยังสามารถวางประดับเพื่อตกแต่งตามห้องต่าง ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้านได้อีกด้วย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ส่งผลมาจากเทรนด์การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ในช่วงโควิดที่ผ่านมา และยังได้รับความนิยมอยู่ตลอดจนทำให้ก้านไม้หอมปรับอากาศยังเป็นสินค้าที่น่าขายในปี 2023

3.3 สเปรย์ฉีดหมอน

เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนถือเป็นสิ่งสำคัญ กลิ่นหอม ๆ ของอโรมาเทอราพีจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนการนอนหลับมากยิ่งขึ้น และจะช่วยให้รู้สึกหลับสบาย ดังนั้นสเปรย์ฉีดหมอนจึงเป็นไอเทมที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะกลิ่นที่ผ่อนคลายและบรรยากาศที่ดีจะส่งผลให้รู้สึกหลับได้ง่ายมากขึ้น ที่สำคัญการแข่งขันในตลาดของสเปรย์ฉีดหมอนนั้นยังไม่สูงมาก น่าจะเป็นไอเดียที่เหมาะกับคนสร้างแบรนด์เช่นกัน

MEDICOS หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นไอเดียว่าขายอะไรดี 2023 เพื่อเป็นตัวเลือกในการสร้างแบรนด์ของคุณได้ และหากคุณสนใจบริษัทหรือโรงงานรับผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องหอมที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน มั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีคุณภาพอย่างแน่นอนขอขอบคุณข้อมูลจาก

ROYAL THAI GOVERNMENT. (2565, 22 สิงหาคม). คกก.สมุนไพรแห่งชาติ เผย ผลงาน 6 ปี ไทยส่งออกวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพร สร้างมูลค่ากว่า 1.2 หมื่นล้านบาท. https://www.thaigov.go.th/infographic/contents/details/5945

กรุงเทพธุรกิจ. (2565, 22 กันยายน). DITP อวดโฉมผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยดาวเด่น ตอบโจทย์ BCG Model รับเทรนด์ตลาดโลก. https://www.bangkokbiznews.com/pr-news/news/prnews/1028350

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา. (2564, 18 สิงหาคม). Gen Z ญี่ปุ่นแห่ซื้อ “เครื่องสำอางไทย” รองจากเครื่องสำอางเกาหลี. กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ. https://www.ditp.go.th/ditp_web61/article_sub_view.php?filename=contents_attach%2F751353%2F751353.pdf&title=751353&cate=413&d=0

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.