อาบน้ำแร่แช่น้ำนม

“อาบน้ำแร่แช่น้ำนม” เคล็ดลับผิวสวยจากอดีตสู่ปัจจุบัน กว่า 2,000 ปี

“อาบน้ำแร่แช่น้ำนม” หลายคนน่าจะคุ้นหูกับคำนี้ เพราะเป็นวิธีที่ใช้บำรุงให้ผิวสวยกว่า 2,000 ปี ตั้งแต่อดีตที่พระนางคลีโอพัตราแห่งอียิปต์เคยใช้ปรนนิบัติผิว จนถึงยุคปัจจุบันก็ยังมีการใช้วิธีนี้ในการบำรุงผิวด้วยเช่นกัน แต่มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาสูตรให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีการคิดค้นส่วนผสมเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองอาบน้ำแร่แช่น้ำนม เรามีวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน ติดตามได้ในบทความนี้เลย


สารบัญเนื้อหา1. ประโยชน์ของการอาบน้ำแร่แช่น้ำนม

อย่างที่เราได้เกริ่นไป หลายคนอาจจะพอทราบไปบ้างแล้วว่าการอาบน้ำแร่แช่น้ำนมเป็นวิธีการดูแลผิวที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งการอาบน้ำแร่แช่น้ำนม คือ การที่ใช้นมสดมาผสมส่วนผสมต่าง ๆ เช่น น้ำแร่ สมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น โดยประโยชน์ของการอาบน้ำแร่แช่น้ำนมนั้น ได้แก่

  • ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น เนื่องจากในน้ำนมและน้ำแร่นั้นอุดมไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จะช่วยบำรุงผิว
  • ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส เพราะในน้ำนมมีกรดแลคติก ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี
  • ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากมลภาวะ เช่น แสงแดด ฝุ่นควันต่าง ๆ เพราะในน้ำนมมีโปรตีน ไขมัน กรดอะมิโน และวิตามิน ที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งแตกให้กลับมาดีขึ้น

ดังนั้นการอาบน้ำแร่แช่น้ำนมก็เป็นวิธีการบำรุงผิวที่ดีอีกวิธีหนึ่ง แต่ข้อสำคัญที่ควรระวังก็มีเช่นกัน สำหรับผู้ที่แพ้นม หากใช้วิธีนี้ในการบำรุงผิวอาจเกิดการระคายเคืองได้


2. วิธีอาบน้ำแร่แช่น้ำนม

วิธีอาบน้ำแร่แช่น้ำนมแบบดั้งเดิมสามารถทำได้ดังนี้

  • นำนมสดประมาณ 4-11 ลิตร ผสมกับน้ำอุ่นในอ่างสำหรับแช่ตัว
  • ผสมสมุนไพร เช่น ขมิ้น หรือส่วนผสมอื่น ๆ เช่น น้ำมันหอมระเหยตามความชอบลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย
  • แช่ตัวประมาณ 15 – 20 นาที
  • จากนั้นล้างน้ำนมออก

วิธีข้างต้นเป็นวิธีอาบน้ำแร่แช่น้ำนมที่ทำกันในอดีต โดยการอาบน้ำนมครั้งหนึ่งจะใช้นมเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันนั้นน้ำนมมีมูลค่าค่อนข้างสูง จึงมีการพัฒนาคิดค้นสูตรออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับทุกคน เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำแร่น้ำนมที่สามารถผสมน้ำอุ่นแล้วลงแช่ได้เลยอย่างที่ในสปาต่าง ๆ ใช้กัน จนพัฒนามาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองเพียงแค่ชโลมลงผิวหลังอาบน้ำ หรือหยดลงบนฟองน้ำสำหรับขัดทำความสะอาดร่างกาย


3. น้ำนมและน้ำแร่บำรุงผิวจาก MEDICOS

3.1 น้ำนมบำรุงผิว จาก MEDICOS

น้ำนมบำรุงผิว (Milky Lotion Bath) เป็นน้ำนมเข้มข้นผสมวิตามินและโปรตีน ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ได้หลายวิธี เช่น

  • ใช้ผสมน้ำอุ่น สำหรับแช่ตัว
  • หยดลงบนฟองน้ำ สำหรับขัดตัว
  • นำไปผสมน้ำอุ่น แล้วชโลมตัวหลังอาบน้ำ

ที่สำคัญมาพร้อมกับกลิ่นหอมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่น เช่น กลิ่นคลาสสิก หรือ กลิ่นรีเฟรชชิ่ง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเบลนด์กลิ่นขึ้นมาใหม่ได้ตามความต้องการ พร้อมมีบริการจดแจ้งอย.

3.2 น้ำแร่บำรุงผิว จาก MEDICOS

น้ำแร่บำรุงผิว (Mineral Foam Bath) น้ำแร่แช่ผิวเข้มข้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาด ขจัดคราบไคล สิ่งสกปรกบนร่างกาย ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ไม่แห้งตึง ดูอิ่มน้ำ และสามารถใช้แทนครีมอาบน้ำเมื่อใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวเปล่งปลั่ง 

มีหลากหลายกลิ่นให้เลือกผลิต หรือจะปรับแต่งกลิ่นขึ้นมาใหม่ได้ตามความชอบ เช่น กลิ่นสมุนไพร กลิ่นน้ำหอม หรือกลิ่นเบลนด์ธรรมชาติก็ได้เช่นกัน พร้อมมีบริการจดแจ้งอย.

สำหรับคนที่สนใจสร้างแบรนด์น้ำนมบำรุงผิวและน้ำแร่บำรุงผิว อยากสั่งผลิตกับ MEDICOS สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าของเราได้เลย เรามีประสบการณ์ด้านการผลิตกว่า 40 ปี และมีมาตรฐานต่าง ๆ รองรับ เช่น GMP, Halal และ Green Industry เป็นต้น หากคิดถึงบริษัทรับผลิตที่มีคุณภาพ อย่าลืมนึกถึง MEDICOSขอขอบคุณข้อมูลจาก

R. Sonia Batra, MD, MSc, MPH. (ม.ป.ป.). วิธีการ บำรุงผิวด้วยน้ำนม. wikiHow. https://th.wikihow.com/บำรุงผิวด้วยน้ำนม
พีรศักดิ์ คานทองดี. (2563, 18 มีนาคม). อาบน้ำนม ช่วยให้ผิวสวยนุ่มได้จริงหรือ?. Hd สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่. https://hd.co.th/milk-bath-is-it-really-good-for-your-skin

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.