สูตรสครับผิวทำเอง

3 สูตรสครับผิวทำเองช่วยปรนนิบัติผิวให้สวยได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อสปา

วันนี้ MEDICOS จะมาแจกสูตรครับผิวทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใช้ของเพียงไม่กี่อย่างที่สามารถหาได้จากในครัว ซึ่งการสครับผิวเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่จะช่วยเตรียมผิวให้สวย เตรียมพร้อมสู่การบำรุงผิวขั้นต่อไป ใครที่อดใจไม่ไหวอยากรู้แล้วว่าสูตรครับผิวทำเองมีส่วนผสมและขั้นตอนยังไงบ้าง ตามไปดูกันได้ในบทความนี้เลย


สารบัญเนื้อหา1. ประโยชน์ของการสครับผิว

ก่อนที่จะเราจะแจกสูตรสครับผิวทำเอง เราไปรู้กันก่อนดีกว่าประโยชน์ของการสครับผิวนั้นมีอะไรบ้าง

1.1 ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เผยผิวใหม่เนียนนุ่ม

เมื่อเราอายุมากขึ้นการผลัดเซลล์ผิวจะเริ่มช้าลง เพราะฉะนั้นการใช้สครับผิวเป็นการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายและสิ่งสกปรกที่อยู่บนร่างกายออกไป โดยเฉพาะบริเวณที่มีความแห้งกร้านมาก เช่น ข้อศอก เข่า ตาตุ่ม หลังสครับจะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มมากขึ้น

1.2  ลดการเกิดขนคุด

การเกิดขนคุด เกิดจากการสะสมของเคราตินอุดบริเวณรูขุมขน รูขุมขนจึงปิด ทำให้ขนไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ และเกิดเป็นขนขุด โดยการสครับผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่อุตันรูขุมขนออกไป ทำให้ลดการเกิดขนคุดได้

1.3 ผิวดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัย

การสครับผิวจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และช่วยเปิดรูขุมขน เมื่อทาครีมหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์จะช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ดี ทำให้ผิวชุ่มชื่น ดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ นอกจากนี้เวลาที่สครับผิวยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด ส่งผลให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย


2. สูตรสครับผิวทำเอง

สูตรสครับผิวทำเอง 3 สูตรจากวัตถุที่หาได้ในครัวนี้ได้รวบรวมโดยเว็บไซต์ Wongnai Beauty มีทั้งสูตรสครับมะขามทำเอง และสูตรสครับขมิ้นทําเอง เป็นสูตรสครับสมุนไพรให้คุณได้เลือกตามความสะดวกเลย

2.1 สูตรสครับมะขาม

สูตรนี้เป็นสูตรที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ ผิวไม่สม่ำเสมอ มีส่วนผสมดังนี้ 

  • น้ำมะขาม 1 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสดครึ่งแก้ว

เริ่มจากนำมะขามผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยแล้วปั่นให้ยังเหลือเป็นกากไว้สำหรับสครับ จากนั้นเติมน้ำผึ้งและนมผสมลงไป นำมาสครับลงบนผิววนเป็นวงกลม พอกทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก

2.2 สูตรสครับขมิ้น

สูตรนี้จะช่วยปลอบประโลมผิวจากการอักเสบ บวมแดงจากสิว ผดผื่น โดยมีส่วนผสมดังนี้ 

  • ขมิ้นชัน 1 ถ้วย
  • ดินสอพอง 8 ลูก
  • แตงกวาครึ่งลูก

เริ่มจากนำมะขามผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยแล้วปั่นให้ยังเหลือเป็นกากไว้สำหรับสครับผสมกับขมิ้นชันปั่นหรือผงขมิ้นละเอียด และนมสด สครับพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นค่อยล้างออก

2.3 สูตรสครับมะขามและขมิ้น

สูตรนี้จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส โดยมีส่วนผสมดังนี้ 

  • น้ำมะขามครั่งถ้วย
  • ขมิ้นชันครึ่งถ้วย
  • นมสด 1 แก้ว

เริ่มจากนำมะขามผสมน้ำอุ่นเล็กน้อยแล้วปั่นให้ยังเหลือเป็นกากไว้สำหรับสครับผสมกับขมิ้นชันปั่นหรือผงขมิ้นละเอียด และนมสด มาสครับพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นค่อยล้างออก


3.  ข้อควรระวังของการสครับผิว

เมื่อเรามีสูตรสครับผิวทำเองแล้ว แต่ไม่รู้ว่าควรสครับผิวตอนไหนและบ่อยแค่ไหน ในหัวข้อนี้เราจะมาบอกกันว่าเวลาที่เหมาะแก่การสครับผิวและข้อควรระวังของการสครับผิวมีอะไรบ้าง

3.1 ควรสครับผิวตอนไหน

ควรสครับผิวช่วงเวลากลางคืน เพราะหลังจากสครับจะเป็นช่วงเวลาที่เรานอนหลับเซลล์ผิวที่อ่อนแอและเปราะบางจะค่อย ๆ ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง

3.2 ควรสครับผิวบ่อยแค่ไหน

ความถี่ในการสครับผิวขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิว โดยผู้ที่ผิวแห้งควรสครับ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และผู้ที่ผิวมันควรสครับ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะผิวมันจะผลัดเซลล์ผิวช้ากว่าผิวที่แห้ง

3.3 ข้อควรระวังเมื่อสครับผิว

ควรสครับผิวขณะที่ผิวเปียกน้ำ และไม่สครับแรงเกินไป เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองและเป็นแผลหลังสครับได้ ที่สำคัญหากเกิดผดผื่น แสบคันหรือระคายเคือง ควรรีบปรึกษาแพทย์


ไอเทมหนึ่งสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำสครับผิวเอง

สำหรับคนที่มีสูตรสครับผิวทำเองแล้ว แต่ไม่ค่อยมีเวลาหรือมองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้แบบสะดวกรวดเร็ว เราขอแนะนำผงสมุนไพรพอกผิว มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย วิธีใช้เพียงแค่ผสมน้ำแล้วพอกที่ผิวทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างออก ก็จะช่วยทำความสะอาดผิวหนัง ช่วยลดความร้อนจากผิว ให้ผิวชุ่มชื่น คืนความสมดุลให้กับผิว ไม่แห้งตึง และขจัดริ้วรอยหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวขาวเนียน กระชับ ปรับสภาพผิวให้สม่ำเสมอ กระจ่างใส

ใครที่สนใจสร้างแบรนด์และสั่งผลิตผงสมุนไพรพอกผิวหรือสครับขัดผิวกับ MEDICOS สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจสร้างแบรนด์สามารถสั่งซื้อเทสเตอร์เพื่อทดลองใช้ก่อนได้เช่นกัน ที่สำคัญหากสร้างแบรนด์กับเรา เรามีบริการจดแจ้งอย. และการันตีคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยประสบการณ์ในการผลิตกว่า 40 ปีขอขอบคุณข้อมูลจาก

Beauty Editor. (2558, 14 สิงหาคม). สครับอย่างไร? ให้ผิวสวยใส แบบสาววัยละอ่อน อ่านต่อได้ที่ Wongnai. https://www.wongnai.com/articles/how-to-scrub-to-get-young-skin?ref=c

June Biswas. (2562, 14 ตุลาคม). Body Scrub Benefits and Everything Else You Need To Know. Urbancompany. https://blog.urbancompany.com/body-scrub-benefits/

ONEPUNCH. (2565, 10 มกราคม). DIY 6 สูตรสครับผิวขาวเร่งด่วน ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อสปา. Wongnai. https://www.wongnai.com/articles/scrub-formula-for-brighter-skin

POBPAD. (ม.ป.ป.). ขนคุด. https://www.pobpad.com/ขนคุด
POBPAD. (ม.ป.ป.). สครับผิว วิธีดูแลผิวพรรณให้กระจ่างใสด้วยตนเอง.https://www.pobpad.com/สครับผิว-วิธีดูแลผิวพรร

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.