ก้านไม้หอมใช้ยังไง

ก้านไม้หอมใช้ยังไง อันตรายไหม ที่นี่มีคำตอบ

ก้านไม้หอมใช้ยังไง อันตรายไหม? หลาย ๆ คนที่กำลังคิดจะซื้อก้านไม้หอมมาตกแต่งบ้าน และปรับอากาศภายในบ้านน่าจะสงสัยกับคำถามนี้อยู่แน่ ๆ เลย นอกจากนี้ราคาของก้านไม้หอมแต่ละแบรนด์ต่างกัน บางแบรนด์ขายถูกจนหลายคนตั้งคำถามว่า ก้านไม้หอมที่ขายนั้นอันตรายไหม? และกลิ่นหอมที่เราสูดเข้าไปนั้นมีส่วนผสมของอะไร ได้คุณภาพหรือไม่ และส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราหรือเปล่า วันนี้ MEDICOS จะพาคุณไปหาคำตอบกันว่าก้านไม้หอมใช้ยังไง อันตรายไหม?


สารบัญเนื้อหา1. ก้านไม้หอมหรือ reed diffuser คือ

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบกันว่าก้านไม้หอมใช้ยังไง อันตรายไหม? เรามาทำความรู้จักก้านไม้หอมกันก่อนเลย

ก้านไม้หอมปรับอากาศหรือ reed diffuser คือ ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศที่กระจายกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยผ่านทางก้านไม้ โดยก้านไม้ที่ใช้กันทั่วไปจะแบ่งได้เป็น 3 แบบ ได้แก่

 • ก้านไม้งา ลักษณะเป็นกิ่งแตกแขนง
 • ก้านไม้หวาย ลักษณะเป็นแท่ง มีรูพรุน
 • ก้านไม้ไฟเบอร์ ลักษณะเป็นแท่งไฟเบอร์

ซึ่งประโยชน์ของก้านไม้หอมปรับอากาศ จะช่วยกระจายความหอมปรับอากาศในบ้าน สามารถใช้ตกแต่งตามห้องต่างๆ ให้บ้านน่าอยู่ ซึ่งสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นที่เป็นส่วนผสมในก้านไม้หอมปรับอากาศจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ได้ เช่น

 • กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ
 • กลิ่นยูคาลิปตัส ช่วยลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวก
 • กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ช่วยให้สดชื่น ปลุกความกระปรี้กระเปร่า

2. เผยคำตอบ ก้านไม้หอมใช้ยังไง

ก้านไม้หอมใช้ยังไง ทำไมในปัจจุบันหลายๆ คนถึงนิยมใช้ก้านไม้หอมในการปรับอากาศภายในบ้าน มาไขคำตอบกัน โดยวิธีใช้ก้านไม้หอมมีดังนี้

2.1  เปิดจุกขวดน้ำมันหอมระเหยออก

2.2 เสียบก้านไม้ประมาณ 3-4 ก้าน หากเป็นก้านไม้หวายจะต้องคอยกลับก้านไม้เป็นประจำเพื่อให้กระจายกลิ่นได้ดี สม่ำเสมอ หากเป็นก้านไม้งาหรือก้านไม้ไฟเบอร์ไม่จำเป็นต้องกลับก้านไม้

โดยการกระจายความหอมของน้ำมันหอมระเหยผ่านทางก้านไม้ประเภทต่างๆ ที่แต่ละแบรนด์ให้มาจะมีความแตกต่างกัน โดยก้านไม้แต่ละแบบมีจุดเด่น เช่น

 • ก้านไม้งา ดูดน้ำหอมได้ดี แต่ระเหยเร็ว
 • ก้านไม้หวาย ดูดน้ำหอมค่อนข้างช้า จึงทำให้ใช้ได้นาน แต่ต้องคอยกลับก้านไม้สม่ำเสมอ
 • ก้านไม้ไฟเบอร์ ดูดน้ำหอมได้ไว กระจายกลิ่นได้ดี ไม่เป็นเชื้อรา

ซึ่งจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ก้านไม้หอมปรับอากาศ คือสะดวกในการใช้งานเพียงแค่เปิดใช้งานและวางตามจุดต่าง ๆ กลิ่นหอมกระจายออกมาเอง โดยผลิตภัณฑ์เครื่องหอมปรับอากาศตัวอื่น ๆ อาจมีขั้นตอนในการใช้งานที่เยอะกว่า เช่น สเปรย์ปรับอากาศ ที่เมื่อต้องการใช้งานจะต้องฉีดเพื่อให้ความหอมในแต่ละครั้งจากนั้นกลิ่นจะค่อย ๆ จางไป  หรือเทียนหอมเมื่อหากต้องการให้กระจายกลิ่น จะต้องจุดเทียนและคอยดับไฟเมื่อไม่ใช้งาน

สรุปคำตอบของก้านไม้หอมใช้ยังไงได้สั้น ๆ ว่า เพียงแค่เปิดขวดเสียบก้านไม้ลงไป แล้วนำไปตั้งในจุดที่ต้องการให้กระจายกลิ่นหอมเท่านี้ถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น  ปริมาณ อุณหภูมิ ชนิดของก้านไม้ เป็นต้น ก้านไม้หอมบางแบรนด์อาจใช้ได้นาน 1-3 เดือน


3. ก้านไม้หอมอันตรายไหม

ส่วนผสมหรือวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตก้านไม้หอมหลัก ๆ เลยก็คือ น้ำมันหอมระเหย ซึ่งแบ่งออกได้เป็นหลายแบบ ได้แก่  

3.1 น้ำมันหอมระเหยแท้ 100% (Pure Essential Oil)

สกัดจากพืชชนิดนั้น ๆ โดยตรง เช่น ดอก ใบ ผล เป็นต้น ให้กลิ่นหอมตามธรรมชาติของพืชที่สกัด ซึ่งน้ำมันหอมระเหยประเภทนี้สามารถสลายตัวง่ายและปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง อาจถึงหลักแสนบาทต่อกิโลกรัม

3.2 น้ำมันหอมระเหยผสม (Reconstituted Essential Oil)

มีส่วนผสมจากน้ำมันหอมธรรมชาติอยู่บ้าง จะให้กลิ่นที่ใกล้เคียงกับกลิ่นธรรมชาติ สามารถสลายตัวได้และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

3.3 น้ำมันหอมสังเคราะห์ (Synthetic Essential Oil)

สังเคราะห์กลิ่นจากสารเคมีต่าง ๆ ให้กลิ่นหอมจากการสังเคราะห์ อาจตกค้างและส่งผลเสียต่อผู้ใช้งาน

หากจะสรุปว่าก้านไม้หอมอันตรายไหม คำตอบคงขึ้นอยู่กับขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ที่เลือกน้ำมันหอมระเหยแต่ละแบบมาใช้ หากเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สังเคราะห์จากสารเคมีก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ และดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ


4. ผลิตก้านไม้หอมที่ไหนดี

หากต้องการผลิตก้านไม้หอมที่มีส่วนผสมคุณภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อตัวผู้ใช้ต้องที่ MEDICOS เลย เราเป็นโรงงานผลิตเครื่องหอม รวมถึงก้านไม้หอมด้วยส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ หรือคุณสามารถสั่งผลิตได้ตามความต้องการของคุณได้เลย อีกทั้งยังมีกลิ่นที่ให้เลือกผลิตมากกว่า 50 กลิ่น หรือจะเลือกเบลนด์กลิ่นขึ้นใหม่ได้ตามความต้องการอีกด้วย หรือหากใครยังไม่ตัดสินใจว่าจะสร้างแบรนด์ก้านไม้หอมกลิ่นไหนดี เราขอแนะนำกลิ่นที่เรารับผลิต เช่น

 • กลิ่น Breathe Easy เป็นกลิ่นเบลนด์จากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจาก Eucalyptus, Peppermint, Basil
 • กลิ่น Be Mine เป็นกลิ่นเบลนด์จากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจาก Ylang ylang, Neroli, Lavender
 • กลิ่น Happy Home เป็นกลิ่นเบลนด์จากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจาก Peppermint, Orange, Bergamot

ผู้ประกอบการหรือคนที่อยากสร้างแบรนด์สนใจสั่งผลิตก้านไม้หอมกับ MEDICOS เพื่อนำไปขายหรือจะแจกเป็นของชำร่วย สามารถคลิกที่นี่ได้เลย เรามีกลิ่นให้คุณเลือกผลิตหลากหลายกลิ่น และสามารถเบลนด์กลิ่นขึ้นมาใหม่ก็ได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยได้เพราะเรามีมาตรฐานในการผลิต ไม่ว่าจะเป็น มาตรฐาน GMP, มาตรฐาน ISO และ Green Industry เป็นต้น  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Botanicessence. (ม.ป.ป.). บทความและข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชธรรมชาติ. https://www.botanicessence.com/essential-oil/home/knowledge.jsp#use

Phraphai Aroma. ( ม.ป.ป.). ทำความรู้จักกับก้านไม้หอมแต่ละชนิด ที่เสียบอยู่ใน Diffuser.  https://www.phraphaiaromathailand.com/content/5691/ทำความรู้จักกับก้านไม้แต่ละชนิด-ที่เสียบอยู่ใน-diffuser

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.