วิธีแก้อาการคัดจมูกเวลานอน

5 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอน จบปัญหาแน่นจมูก หายใจไม่สะดวกทันที

วันนี้ MEDICOS จะมาแนะนำวิธีแก้คัดจมูกเวลานอน เอาใจคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือคัดจมูกตอนกลางคืน แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก เป็นอุปสรรคต่อการนอน ซึ่งวิธีที่เรารวบรวมมานี้ คุณสามารถนำไปใช้แก้อาการเบื้องต้นกันได้เลย จะมีวิธีใดบ้างไปดูกัน


สารบัญเนื้อหา1. สาเหตุอาการคัดจมูก

อาการคัดจมูกเกิดจากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่าง เช่น

  • โรคภูมิแพ้ ส่งผลให้มีการเกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล
  • ติดเชื้อโรคหวัดและโรคติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจอื่น ๆ เช่น ไซนัสอักเสบ
  • เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง
  • มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในจมูก เช่น ฝุ่น

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุคัดจมูกอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ หากมีอาการหนักและมีอาการนานหลายวัน และทำตาม 5 วิธีการด้านล่างแล้วยังไม่ดีขึ้น หรืออาการไม่บรรเทาลง ควรรีบพบแพทย์เพื่อให้ตรวจวินิจฉัย เพื่อรักษาได้อย่างทันท่วงที อ่านถึงตรงนี้แล้วเรามาดู 5 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอนกันดีกว่า


2. 5 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอน

เราขอชวนคุณมาดูกันว่า 5 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอนต่อไปนี้ มีอะไรบ้าง เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ แน่นอน เพราะมีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์สามารถหาได้จากในบ้านหรือหาซื้อจากร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อได้เลย 

2.1 ใช้น้ำเกลือล้างจมูก

เพื่อชำระล้างน้ำมูกออกมา ช่วยให้โพรงจมูกชุ่มชื้น ไม่แห้ง ที่สำคัญน้ำเกลือที่ใช้ต้องเป็นน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้อุปกรณ์ที่สะอาด หากใครที่ไม่เคยล้างจมูกสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาและให้เภสัชกรแนะนำวิธีการล้างได้

2.2 ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอ จิบเรื่อย ๆ ระหว่างวันเติมน้ำให้ร่างกาย จะช่วยให้น้ำมูกไม่จับตัวเหนียวและปิดกั้นโพรงจมูก ช่วงที่มีอาการคัดจมูกควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หากดื่มน้ำเย็นจะทำให้ระคายคอได้

2.3 ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ

ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดวางประคบบริเวณช่วงจมูกจนถึงหน้าผาก จะช่วยเปิดโพรงจมูกที่มีอาการแน่น ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้หากมีอาการหรือจะทำช่วงเวลาก่อนนอนก็ได้เช่นเดียวกัน

2.4 นอนยกศีรษะสูง

เวลาก่อนนอนหากมีอาการคัดจมูกตอนกลางคืน แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก ควรยกศีรษะให้สูงขึ้นจากปกติจะทำให้หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น อาจจะใช้หมอนซ้อนต่อกันและจัดท่าวางศีรษะให้สูงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในท่าที่สบาย เมื่อตื่นมาจะได้ไม่ปวดเมื่อยตามร่างกาย

2.5 ใช้ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการคัดจมูกเข้ามาช่วย

  • เครื่องพ่นความชื้น จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ช่วยให้น้ำมูกอ่อนตัวลง และหายใจได้สะดวกขึ้น
  • ลูกกลิ้งน้ำมันสมุนไพร ด้วยสรรพคุณของสมุนไพร เช่น ยูคาลิปตัส จึงช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก รวมถึงบรรเทาอากการวิงเวียนศีรษะได้อีกด้วย
  • สเปรย์ฉีดหมอน เป็นไอเท็มเสริมที่ให้กลิ่นหอมช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ช่วยให้ผ่อนคลายก่อนเข้านอนได้ ตัวช่วยให้หลับสบาย ยิ่งถ้าเป็นกลิ่นที่หอมเย็น จะช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก หายใจไม่สะดวกก่อนนอนเป็นประจำ ลองนำ 5 วิธีแก้อาการคัดจมูกเวลานอนจาก MEDICOS ไปลองทำกัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นติดต่อกันนานหลายวัน ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาอย่างตรงจุด และถูกต้องที่สุด 

หากสนใจสั่งผลิตลูกกลิ้งน้ำมันสมุนไพร สเปรย์ฉีดหมอน และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีให้เลือกกว่า 200 รายการ กับ MEDICOS สามารถคลิกที่นี่เพื่อปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลย เรามีสูตรให้คุณเลือกผลิตที่หลากหลาย และกลิ่นให้เลือกผลิตมากกว่า 50 กลิ่น และเรายังมีประสบการณ์ด้านการผลิตกว่า 40 ปี พร้อมได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลอีกด้วยขอขอบคุณข้อมูลจาก

Beau_Monde. (2565, 10 ตุลาคม). 5 วิธีแก้คัดจมูก แก้อาการน้ำมูกตันแถมหายใจไม่โล่ง. trueid . https://women.trueid.net/detail/LBe429WGwoZ6
Pobpad. (ม.ป.ป.). คัดจมูก. https://www.pobpad.com/คัดจมูก#:~:text=ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น,ความชุ่มชื้นในบ้าน%20(Humidifier)

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.