วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องแบบ Double Cleansing

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ด้วยขั้นตอนการล้างแบบ Double Cleansing ไม่รู้ว่าคืออะไร เป็นแบบไหน ซึ่งบทความนี้จะพามาไขคำตอบและเปลี่ยนให้คุณเป็นคนล้างหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อผิวหน้าใส ไร้สิวกัน


สารบัญเนื้อหา1. Double Cleansing คือ อะไร

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องโดยขั้นตอนการล้างหน้าแบบ Double Cleansing คือ การล้างหน้า 2 ครั้ง หรือ 2 สเต็ป เพื่อให้หน้าสะอาด เพราะการล้างหน้าไม่สะอาดอาจก่อให้เกิดสิวได้ เหมาะกับผู้ที่ใช้ครีมกันแดด คนที่แต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางกันน้ำ และสิ่งสกปรก ที่เกิดจากมลภาวะที่เราพบเจอในแต่ละวัน เช่น ฝุ่นละอองต่างๆ และสิ่งสกปรกที่สะสมจากการใส่หน้ากากอนามัยมาทั้งวัน โดยการล้างหน้าวิธีนี้เพื่อให้แน่ใจว่าเราล้างหน้าได้สะอาดหมดจด


2. 3 วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องแบบ Double Cleansing

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้องโดยใช้ขั้นตอนการล้างหน้าแบบ Double Cleansing สามารถทำได้หลากหลายแบบ ตามไปดูกันได้เลยว่าใครเหมาะกับวิธีแบบไหนบ้าง

2.1 การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ล้าง 2 ครั้ง

การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น ครีมล้างหน้า โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้า ล้างทำความสะอาดผิวหน้า 2 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้ดี แต่ข้อเสีย คือ สารทำความสะอาดตัวแรงๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์จะอยู่บนผิวหน้าของเรานานขึ้น ซึ่งอาจทำลายเกาะป้องกันผิวของเรา ส่งผลให้ผิวของเราแห้งได้ 

2.2 การใช้ Oil Cleanser หรือ Balm Cleanser แล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

วิธีนี้เป็นการทำความสะอาดผิวหน้าโดยเริ่มสเต็ปที่ 1 ด้วย Oil Cleanser หรือ Balm Cleanser ก่อน โดยทำความสะอาดลงบนผิวที่แห้ง ใช้นิ้วมือที่สะอาดถูนวดเอาเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกออกอย่างเบามือ จากนั้นสเต็ปที่ 2 จึงใช้ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น ครีมล้างหน้า โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้าตามทีหลัง โดยทำความสะอาดลงบนผิวหน้าที่เปียก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

วิธีนี้สามารถทำความสะอาดได้ดีและอ่อนโยน เพราะระยะเวลาที่สารทำความสะอาดที่อยู่ในครีมล้างหน้าจะอยู่บนผิวหน้าเราน้อยกว่าวิธีที่ 2.1 ซึ่งวิธีนี้จะสามารถใช้ทำความสะอาดได้กับทุกสภาพผิว เช่น

  • ผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง ให้เลือกใช้ Oil Cleanser เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  • ผู้ที่มีผิวหน้ามันให้เลือกใช้ Balm Cleanser เพื่อไม่ให้ผิวเหนอะหนะ และมันเยิ้มจนเกินไป

2.3 การใช้ Micellar Water แล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

วิธีนี้เป็นการทำความสะอาดผิวหน้าโดยเริ่มสเต็ปที่ 1 ด้วย Micellar Water ก่อน โดยเทผลิตภัณฑ์ลงบนสำลี และเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้า รวมถึงรอบดวงตาและริมฝีปาก โดยเช็ดออกอย่างเบามือ ไม่ใช้สำลีเช็ดหรือถูแรงจนเกินไป จากนั้นสเต็ปที่ 2 จึงใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น ครีมล้างหน้า โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้าตามทีหลัง ลงบนผิวหน้าที่เปียก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

วิธีนี้สามารถทำความสะอาดได้ดีและอ่อนโยนเช่นเดียวกับวิธีที่ 2.2 เลย แต่การทำความสะอาดด้วย Micellar Water ต้องใช้สำลีร่วมด้วยในการเช็ดทำความสะอาด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ความสะดวกของแต่ละคน

MEDICOS ขอเสริมทริคเล็กๆ สำหรับวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง โดยเราควรล้างหน้าตามแนวรูขุมขน เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ไม่ให้ย้อนกลับเข้าไปในรูขุมขน ซึ่งการล้างสามารถทำได้ดังนี้

  • หน้าผาก ให้ลากมือออกด้านข้าง
  • แก้ม ให้ลากมือลงโค้งออกด้านข้าง
  • จมูก ให้ลากมือลงตรงๆ
  • คาง ให้ลากมือลงตรงๆ

และที่สำคัญก่อนล้างหน้าอย่าลืมทำความสะอาดมือก่อนใช้สัมผัสไปที่ผิวหน้าของเราด้วย


3. แนะนำครีมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนจาก MEDICOS

ครีมล้างหน้า สูตรอ่อนโยน (Facial Cleanser) ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และล้างเครื่องสำอางได้หมดจด เนื้อสัมผัสสีขาวเป็นเนื้อครีม เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าจะไม่มีฟอง ไม่ทำให้หน้าแห้งตึง มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่สำคัญ เช่น

  • Witch Hazel extract กระตุ้นการสร้าง Elastin และ Collagen ใต้ผิวหนัง ช่วยกระชับผิวให้เต่งตึง ช่วยให้ผิวเรียบเนียน
  • Pro Vitamin B5 ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บำรุงให้ผิวแข็งแรง

เมื่อทุกคนได้ทราบวิธีล้างหน้าที่ถูกต้องกันไปแล้ว สามารถลองไปทำตามกันได้ โดยเลือกวิธีล้างที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณได้เลย เพราะหากเราทำความสะอาดหน้าได้อย่างดี ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้าง ก็จะช่วยลดโอกาสที่อาจจะเกิดสิวได้ และอย่าลืมที่จะทำความสะอาดมือก่อนสัมผัสผิวหน้าและล้างหน้าตามแนวรูขุมขนด้วย

มาถึงตรงนี้ใครที่สนใจสร้างแบรนด์ครีมล้างหน้ากับ MEDICOS เรามีให้คุณเลือกผลิตหลากหลายสูตรได้ตามความต้องการ และมีหลากหลายบรรจุภัณฑ์ เช่น ครีมล้างหน้าแบบหลอด หรือแบบซองให้คุณได้เลือกผลิตได้ด้วยเช่นกัน คุณสามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราและสอบถามข้อมูลก่อนตัดสินใจสร้างแบรนด์ได้เลยขอขอบคุณข้อมูลจาก

พลิกหลังกล่องกับ Ingck. (2564, 15 มิถุนายน). ข้อดีของการล้างหน้าสองครั้ง และวิธีล้างที่ดีที่สุดสำหรับคุณ. Facebook. https://www.facebook.com/watch/?v=2949919391930636

Cosmenet.in.th. (2565, 26 กรกฎาคม). วิธีล้างหน้าตามแนวขน เคล็ดลับหน้าใส สิวหาย ไร้ริ้วรอย!. https://www.cosmenet.in.th/cosme-intrend/47385

Cosmenet.in.th. (2562, 9 สิงหาคม). HOW TO : Double Cleansing วิธีล้างหน้าลดสิว สะอาดหมดจดแบบ x2!. https://www.cosmenet.in.th/cosme-howto/40008

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.