Scent marketing

Scent marketing การตลาดที่ดึงดูดลูกค้าด้วยกลิ่น

“Scent marketing” เป็นการทำการตลาดด้วยกลิ่นที่มีหลายๆ แบรนด์เริ่มใช้วิธีนี้กับธุรกิจของตัวเองมากขึ้น เพราะเป็นวิธีการทำการตลาดวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ และช่วยให้ผู้บริโภคหรือผู้มาใช้บริการสามารถจำจดแบรนด์ได้ด้วยกลิ่น แต่หลายคนอาจจะกำลังสับสนและสงสัยว่ากลิ่นมีความสำคัญกับการทำการตลาดอย่างไร ในบทความนี้ MEDICOS จะขอมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ Scent marketing และยกตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้กลยุทธ์นี้ในการทำการตลาดกัน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย


สารบัญเนื้อหา1. Scent marketing คืออะไร

Scent marketing เป็นการทำการตลาดโดยใช้กลิ่น เนื่องจากมนุษย์สามารถแยกกลิ่นได้ถึง 10,000 กลิ่น โดยกลิ่นจะเดินทางจากจมูกไปยังสมอง กลิ่นจึงสามารถกระตุ้นให้จดจำความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ สถานที่ หรือสิ่งอื่นๆ ได้อย่างง่าย 

โดยหลายๆ แบรนด์ได้นำเอาหลักการทำการตลาดด้วยกลิ่น เพื่อให้ลูกค้า หรือผู้บริโภคมีความคุ้นเคย และจดจำกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นั้นๆ ได้ วิธีการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างแบรนด์ Brand Loyalty เช่น Jo malone เมื่อนึกถึง Brand Jo malone ทุกคนก็จะนึกถึงกลิ่นนี้  English Pear & Freesia ที่เป็นกลิ่น Signature ของแบรนด์นี้ ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบกลิ่นนี้ ก็จะกลายมาเป็น Brand Loyalty ของแบรนด์นี้ได้อีกด้วย


2. ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำการตลาด Scent marketing

ปัจจุบันในประเทศไทยมีหลายๆ แบรนด์ใช้กลยุทธ์ Scent marketing ในการทำการตลาด เราขอยกตัวอย่าง 3 แบรนด์ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย ได้แก่

2.1 แบรนด์ Owndays

แบรนด์ Owndays ถึงแม้จะเป็นแบรนด์แว่นตา ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์น้ำหอมเลย แต่จุดเด่นที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้จดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดีเลยก็คือ กลิ่นหอมที่ใช้ภายในร้านซึ่งเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่น่าจดจำอย่างมาก เพียงแค่เดินผ่านหน้าร้านก็ได้กลิ่นน้ำหอมจนอยากเดินเข้าร้านเลยเช่นกัน 

กลิ่นที่ใช้ภายในร้าน Owndays ได้ถูกออกแบบโดย VibesLAB ขึ้นมาโดยเฉพาะ นั่นคือ กลิ่น Moss Garden ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เข้ากับบรรยากาศภายในร้านที่มีทั้งพื้นที่ตกแต่งสีเขียวและแสงไฟ warm light โดยลูกค้าที่มาใช้บริการภายในร้านอาจจะมีโอกาสอยู่ภายในร้านกว่า 5-20 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อใช้เวลาในการเดินชมสินค้า, วัดสายตา และรอตัดแว่นสายตา ช่วงเวลาเหล่านั้น จะทำให้ผู้มาใช้บริการได้กลิ่นภายร้านตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้

2.2 แบรนด์ Karmakamet

แบรนด์ Karmakamet เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอม ที่นำเอาจุดเด่นของตัวเองมาใช้เป็นจุดขายและทำการตลาดโดยใช้วิธีการ Scent marketing ได้เป็นอย่างดี โดยหากใครได้เดินผ่านร้าน  Karmakamet จะได้กลิ่นหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นคือ กลิ่น JOY ซึ่งเป็นการผสมผสานของกลิ่น Peppermint, English Lavender และ Geranium ที่ต้อนรับทุกคนด้วยบรรยากาศผ่อนคลาย และให้ความรู้สึกเป็นมิตร

กลิ่น JOY เปิดตัวครั้งแรกที่ Karmakamet สาขาตลาดนัดจตุจักร เมื่อ 20 กว่าปีก่อน กลิ่นนี้นั้นเป็นกลิ่นที่นำมาใช้ภายในร้ายยังไม่ได้มีการผลิตเพื่อขาย ซึ่งชื่อกลิ่น JOY เป็นกลิ่นที่ถูกตั้งขึ้นภายหลัง เนื่องจากลูกค้าเรียกร้องให้มีการผลิตออกมาเพื่อขาย ซึ่งจุดนี้เองที่แสดงให้เห็นถึง Brand Loyalty ที่ลูกค้าชื่นชอบจนอยากซื้อผลิตภัณฑ์นั่นเอง

2.3 แบรนด์ Starbucks 

แบรนด์ Starbucks ร้านกาแฟชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกัน โดยนำกลิ่นกาแฟมาใช้เป็นกลยุทธ์ Scent marketing ซึ่งใช้กลิ่นของกาแฟกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากดื่มกาแฟหอมกรุ่นที่โชยออกมาจากภายในร้าน โดย Starbucks ได้คัดเลือกเมล็ดกาแฟที่มีกลิ่นหอม เครื่องบดกาแฟที่สกัดกลิ่นได้ และเมนูอาหารในร้านจะต้องไม่ส่งกลิ่นตีกับกลิ่นกาแฟ โดยในปี 2008 Starbucks เคยประสบกับปัญหา ที่กลิ่นของเมนูแซนวิชที่ส่งกลิ่นไข่และชีสตอนอุ่นตีกลับกลิ่นของกาแฟ จนลูกค้าบางคนบอกว่าคล้ายกับกลิ่นอาเจียน ส่งผลให้ยอดขายตก 

หลังจากนั้นมา Starbucks จึงใส่ใจกับเรื่องของกลิ่นมากขึ้น โดยปรับสูตรของกลิ่นแซนวิชที่ควบคุมกลิ่นได้ และยังนำจุดเด่นเรื่องกลิ่นนี้มาพัฒนาส่งเสริมยอดขายอีกด้วย เช่น ช่วงเทศกาลคริสมาสต์ จะนำขนมที่มีส่วนผสมของซินนามอลมาอบ และเปิดเพลงสร้างบรรยากาศภายในร้าน เพื่อให้เข้ากับช่วงคริสมาสต์อีกด้วย


3. แนะนำโรงงานรับผลิตน้ำหอมที่ได้คุณภาพ

จากข้อข้างต้นที่เราได้เห็นตัวอย่างของแบรนด์ต่างๆ ที่ใช้กลยุทธ์ Scent marketing หรือการทำการตลาดด้วยกลิ่นกันไปแล้ว ผู้ประกอบการหรือคนที่อยากมีแบรนด์น่าจะสนใจที่จะนำ Scent marketing มาใช้กับแบรนด์ของตัวเองด้วยเช่นกัน 

หากใครที่อยากผลิตน้ำหอมที่เป็นเอกลักษณ์ประจำแบรนด์ของคุณ เพื่อให้ลูกค้าดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้านและจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่าย เราขอแนะนำโรงงาน OEM ODM ที่ได้มาตรฐานอย่าง MEDICOS ที่รับผลิตน้ำหอม เครื่องหอมที่มีให้คุณเลือกมากกว่า 50 กลิ่น หรือจะเบลนด์กลิ่นขึ้นใหม่เพื่อสร้างความแตกต่างตามความต้องการก็ได้ ได้แก่ 

  • กลิ่นสังเคราะห์ (Synthetic Fragrance) เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง, ดอกซากุระ และดอกราตรี เป็นต้น
  • กลิ่นธรรมชาติ (Natural Essential Oil) เช่น ส้ม, ลาเวนเดอร์ และตะไคร้หอม เป็นต้น
  • กลิ่นเบลนด์ธรรมชาติ (Natural Essential Oil Blends) เช่น Cotton Candy เบลนด์ขึ้นจากกลิ่น Ylang Ylang, Vanilla, Grapefruit เป็นต้น

สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดกลิ่นอื่นๆ หรือสนใจผลิตน้ำหอมกับเรา สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย ที่สำคัญหากคุณผลิตกับเรา สามารถมั่นใจได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีคุณภาพ เพราะเราเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานสากลรับรอง เช่น ISO, GMP, GMP PIC/s, Halal, Green Industry อีกทั้งเรามีบริการจดแจ้งอย.ด้วยเช่นกันขอขอบคุณข้อมูลจาก

Digimusketeers. (2565, 3 พฤษภาคม). Scent Marketing สร้างความต่างให้แบรนด์ด้วย “กลิ่น”. https://digimusketeers.co.th/blogs/online-marketing/scent-marketing
Karmakamet. (2561, 22 ธันวาคม). LIFE IS ALL ABOUT PERSPECTIVE. Facebook. https://th-th.facebook.com/karmakamet/posts/2054739851236043/
Molek. (2564, 13 มีนาคม). Scent Marketing ให้คนจ่ายเงินเพราะได้กลิ่น. Marketingoops. https://www.marketingoops.com/exclusive/inspiration/scent-maketing-change-target-to-be-customer/
NATAPON. (2563, 9 มิถุนายน). การใช้กลิ่นหอมกับเเบรนด์ Owndays. VIBESLAB. https://vibeslab.co/การใช้กลิ่นหอมกับเเบรน/#:~:text=จากคอนเซ็ปท์ที่ได้กล่าว,มีความเด่นชัดยิ่ง
The Columnist. (2563, 9 มิถุนายน). Starbucks. ใช้กลิ่นกระตุ้นยอดขาย. Blockdit. https://www.blockdit.com/posts/5edce52e9c4f8f0c82a61e93

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.