ประโยชน์ของการนวด

นวดแผนไทย นวดน้ำมัน นวดคอบ่าไหล่ นวดอะไรดี? พร้อมบอกประโยชน์ของการนวดและไอเทมสำคัญที่ร้านนวดต้องมี

นวดแผนไทย นวดน้ำมัน นวดคอบ่าไหล่ จะว่าไปนวดก็มีหลายแบบเหลือเกิน วันนี้เราจะขอพาคุณมารู้จักประเภทการนวดยอดนิยม พร้อมบอกประโยชน์ของการนวดและชี้เป้าไอเทมสำคัญที่ร้านนวดหรือทุกคนควรมีเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้ร่างกายได้อยู่หมัด


สารบัญเนื้อหา1. ประโยชน์ของการนวด

การนวดมีข้อดีและประโยชน์อย่างไรบ้าง เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเราต้องนวด ไปหาคำตอบกันเลย

1.1 บรรเทาอาการปวดเมื่อย

ประโยชน์ของการนวดที่มาเป็นอันดับหนึ่งเลย ก็คือ บรรเทาอาการปวดเมื่อย ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายๆ คนนั้นชอบการนวด ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดที่คอ บ่า ไหล่ หลัง จากการใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนักเป็นระยะเวลานาน เช่น พนังงานออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าคอมเป็นเวลานานๆ จนเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งการนวดจะเป็นการยืด เหยียดกล้ามเนื้อ ช่วยให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

1.2 ลดอาการตึงและเพิ่มความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ   

ประโยชน์ของการนวดข้อต่อมาเลย ก็คือ การนวดจะช่วยให้อาการตึงของกล้ามเนื้อกลับมาสู่ภาวะปกติ และส่งผลให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นมากขึ้น จะช่วยให้ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งข้อดีของการนวดสำหรับนักกีฬา คือ นักกีฬามักจะนวดเพื่ออบอุ่นร่างกายก่อน ถือเป็นการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บขณะซ้อมหรือแข่ง

1.3 ช่วยผ่อนคลายความเครียด

ประโยชน์ของการนวดอีกข้อหนึ่ง ก็คือ ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด ซึ่งการนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งการนวดมีหลายประเภท เช่น การนวดอโรม่า ด้วยกลิ่นของน้ำมันนวดอโรม่า จะช่วยเพิ่มความรู้สึกให้ผ่อนคลายและปลอดโปร่งมากขึ้นนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกว่า การนวดแผนไทยช่วยบำบัดอาการซึมเศร้าของผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้าในระดับไม่รุนแรง-ปานกลาง ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่นขึ้น กระปรี้กระเปร่า จิตใจเบิกบาน ผ่อนคลาย ตัวที่เคยรู้สึกหนักอึ้งจะโล่งเบา กินข้าวได้มากขึ้น นอนหลับดีขึ้น


2. 3 การนวดยอดนิยม

การนวดเป็นกิจกรรมที่วัยกลางคน พนักงานออฟฟิศ และมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนนิยมไปนวดกันเพื่อผ่อนคลายร่างกายจากอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน และผ่อนคลายจิตใจจากความเครียดที่เจอในแต่ละวัน หัวข้อนี้เราจึงขอแนะนำ 3 การนวดยอดนิยมที่หลายๆ คนนิยมนวดกัน

2.1 นวดน้ำมัน

การนวดน้ำมันหรือนวดออยล์ คือการใช้น้ำมันนวดที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น ประโยชน์ของการนวดน้ำมันช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน และโดยน้ำมันจะช่วยให้ผิวนุ่มลื่น ชุ่มชื่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัวขณะนวด โดยข้อดีหลังนวดจะช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี เนียนนุ่ม 

2.2 นวดอโรม่า

การนวดอโรม่า เป็นการนวดที่แตกต่างกับการนวดน้ำมันเพียงเล็กน้อย ต่างกันที่ใช้น้ำมันนวดที่มีการแต่งกลิ่นหอมอโรม่าจากน้ำมันหอมระเหย จุดเด่นคือการใช้กลิ่นหอมเพื่อบำบัดกายและใจให้กับผู้ถูกนวด โดยประโยชน์ของการนวดอโรม่า ได้แก่

 • บรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อจากการทำงานหรือทำกิจวัตรในแต่ละวัน
 • เพื่อบำบัดให้จิตใจและร่างกายได้ผ่อนคลายจากความกังวลและความตึงเครียด
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ผ่านการนวดและการกดน้ำหนัก

2.3 นวดแผนไทย

การนวดแผนไทย เป็นการนวดที่ผู้นวดจะใช้อวัยวะ เช่น นิ้มือ มือ ศอก ท่อนแขน และฝ่าเท้าในการนวด บีบ กดตามลำตัว และคลึง เพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น สามารถแบ่งสรรพคุณของการนวดแผนไทยได้เป็น 3 ประเภท เช่น 

 • นวดเพื่อสุขภาพ เป็นการนวดเพื่อกระตุ้นระบบภายในร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนเลือด ให้การนอนหลับได้ดีขึ้น
 • นวดเพื่อรักษา เป็นการนวดเพื่อบรรเทาอาการปวด เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ปวดไหล่ โดยผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรมจะนิยมนวดคอ บ่า ไหล่
 • นวดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย เป็นการนวดที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต เพื่อฟื้นฟูร่างกาย

3. แนะนำผลิตภัณฑ์นวดสปา

เมื่อเราได้ทราบถึงประโยชน์ของการนวดและ 3 การนวดที่นิยมกับไปแล้ว หัวข้อนี้ Medicos ขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับการนวดแผนไทยและนวดสปา สำหรับธุรกิจร้านนวดสปาหรือคนทั่วไปก็สามารถใช้ด้วยตัวเองได้เช่นกัน

3.1 น้ำมันนวดตัว

สรรพคุณของน้ำมันนวดตัว จะช่วยบำรุงผิวขณะนวด สามารถซึมซาบเข้าผิวได้อย่างดี ให้ความชุ่มชื่นแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ป้องกันผิวแห้งแตก หากต้องการเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายไปพร้อมๆกับการบำรุงผิวให้เลือกน้ำมันนวดกลิ่นที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นดอกไม้ หรือผลไม้ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นส้ม เป็นต้น

3.2 น้ำมันสมุนไพร

ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ เมื่อใช้ร่วมกับการนวดแผนไทยประสิทธิภาพในการบรรเทาปวดจะมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น น้ำมันนวดสมุนไพรเหมาะสำหรับนวดบริเวณที่มีพื้นที่เยอะ เพราะสามารถใช้ปริมาณน้อยแต่ขยายพื้นที่ได้มาก เช่น ขา แผ่นหลัง และท้อง

สำหรับน้ำมันสมุนไพรสูตรพิเศษของ MEDICOS เรามีหลากหลายสูตรให้เลือกผลิต เช่น

 • สูตรไพล บรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ
 • สูตรพริก บรรเทาอาการปวดเมื่อย เจ็บเส้นเอ็น กระดูก
 • สูตรสมุนไพร บรรเทาอาการปวดเมื่อยและผ่อนคลายจากกลิ่นหอมของกลิ่นสมุนไพรไทยในลูกประคบและกลิ่นอโรมาเทอราพี
 • สูตรมาตรฐาน บรรเทาอาการปวดเมื่อย มีส่วนประกอบสำคัญ เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำมันระกำ เป็นต้น

3.3 ยาหม่องสมุนไพร

บรรเทาอาการปวดเมื่อย บวมฟกช้ำ อาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย เน้นนวดบริเวณพื้นที่เล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อนิ้ว

สำหรับยาหม่องสมุนไพรสูตรพิเศษของ MEDICOS เรามีหลากหลายสูตรให้เลือกผลิต เช่น

 • สูตรยูคาลิปตัส สามารถบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ อาการหวัดคัดจมูก
 • สูตรไพล บรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ
 • สูตรเสลดพังพอน บรรเทาอาการแมลงสัตว์กัด ต่อย ผื่นแพ้ ผื่นคัน ผิวบวมแดง
 • สูตรมาตรฐาน 1,2,3,4 บรรเทาอาการปวดเมื่อย แตกต่างกันที่ส่วนประกอบสำคัญที่ใส่ไว้ในแต่ละสูตร

เมื่อเรารู้ถึงประโยชน์ของการนวด และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการนวดให้ดียิ่งขึ้นกันไปแล้ว หากสนใจผลิตผลิตภัณฑ์นวดและกำลังมองหาโรงงานผลิตน้ำมันนวด น้ำมันสมุนไพร และยาหม่องสมุนไพร สามารถผลิตกับ MEDICOS ได้เลย เรามีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตกว่า 40 ปี คุณจึงสามารถมั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่ได้รับ เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรมสุขภาพจิต. (2561, 19 มีนาคม). ผลวิจัยชัดแล้ว!! “นวดไทย” ช่วยลดรักษา “โรคซึมเศร้า” ได้. https://dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=27699

HDmall. (ม.ป.ป.). นวดอโรมา อีกรูปแบบการนวดผ่อนคลาย พร้อมสูดกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ. https://hdmall.co.th/c/aroma-massage

HDmall. (ม.ป.ป.). นวดแผนไทย ศาสตร์โบราณที่ไม่ได้มีดีแค่แก้ปวด. https://hdmall.co.th/c/thai-massage#benefits

Let’s Relax. (2566, 8 กุมภาพันธ์). ชวนรู้จักความแตกต่างของการนวดออยล์และนวดอโรม่าในกรุงเทพฯ. https://letsrelaxspa.com/th/oil-massage-vs-aromatherapy/

Thaihandmassage. (2563, 1 กรกฎาคม). 9 เหตุผลที่คุณควรรู้ว่า ทำไมต้องนวด ?. https://thaihandmassage.com/blogs/9-reasons-why-you-should-get-massage/ 

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.