Social Media

5 Social Media ยอดนิยมในไทยที่ใช้สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

Social Media คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลใช้เพื่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งตอนนี้นับว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ประกอบการ เพราะถือว่าเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้เราสามารถสร้างการรับรู้ของแบรนด์ หรือ Brand awareness ใช้สื่อสารและติดต่อกับลูกค้าได้โดยง่ายกว่าเดิมมากขึ้น วันนี้เราจะมาขอแนะนำ 5 Social Media ที่นิยมใช้ในไทยว่ามีอะไรบ้าง และมีข้อดีอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน


5 โซเชียลมีเดียสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก


ก่อนที่เราจะเริ่มไปดู 5 Social Media ที่นิยมใช้ในไทยว่ามีอะไรบ้าง เราควรทำความรู้จักกับ brand awareness กันก่อน

Brand awareness คือ การสร้างการรับรู้ของแบรนด์ให้กับลูกค้า หรือผู้บริโภค เช่น ลูกค้าสามารถจดจำชื่อแบรนด์ โลโก้ หรือผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อแบรนด์ 

ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้ารู้จักแบรนด์คู่แข่งของคุณ แต่ไม่รู้จักแบรนด์คุณ จะมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ลูกค้าจะให้ความสนใจหรือตัดสินใจซื้อแบรนด์ของคู่แข่ง ซึ่ง Social Media นี่เองที่จะเป็นเครื่องมือขั้นแรกที่ใช้สร้าง Brand awareness เป็นสื่อกลางที่จะช่วยกระจายข้อมูลจากแบรนด์สื่อสาร ประชาสัมพันธ์ออกไปจนถึงผู้คน ลูกค้า และกลุ่มเป้าหมาย

เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 5 Social Media ที่ใช้สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมีอะไรบ้าง 


1. FACEBOOK

เว็บไซต์ InsightERA ที่ได้สรุปข้อมูล DIGITAL 2023 THAILAND จาก We Are Social และ Meltwater ได้รายงานว่า Social Media ที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด ได้แก่ 1 Facebook 91%

ช่องทาง FACEBOOK มีผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับมัธยมจนถึงวัยทำงาน ส่วนใหญ่มีอายุ 18-34 ปี และใช้งานง่าย จึงสามารถใช้ในการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ เช่น ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ช่องทางการสั่งซื้อ หรือข่าวสาร Event ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ข้อดีคือ ครอบคลุมการนำเสนอคอนเทนต์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ, วิดีโอ, Live, Facebook Marketplace และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook Massager ที่ลูกค้าสามารถส่งข้อความคุยกับร้านค้าได้โดยตรง นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังสามารถยิงโฆษณา หรือ Facebook Ads ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการก็ได้เช่นเดียวกัน


2. TIKTOK

ช่องทาง TIKTOK เป็น Social Media ที่คนไทยนิยมใช้มาก คิดเป็น 78.2% และอย่างที่หลายคนรู้กันดีว่า TIKTOK นั้นใช้สำหรับลงวิดีโอสั้นๆ ที่สามารถทำตามเทรนด์หรือไวรัลต่างๆ ตามกระแสเพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เน้นความบันเทิง เรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องตัดต่อเยอะ เป็น Social Media ที่วัยรุ่นนิยมใช้ ซึ่งอัลกอริทึมของ TIKTOK จะวิเคราะห์ตามการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน เพื่อให้ตรงกับความชอบ ความสนใจ เนื่องจากช่องทางนี้เน้นการนำเสนอเป็นคลิปวิดีโอ อาจจะมีข้อเสียเปรียบตรงที่ผู้ใช้งานอาจจะดูคลิปของคุณไม่จบและอาจไม่เห็นสินค้าก็ได้เช่นกัน 

แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปก่อน เพราะ TIKTOK ก็ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถติดตะกร้าสินค้าได้ ลูกค้าสามารถซื้อของผ่านโซเชียลมีเดียนี้ได้เลย จึงสะดวกต่อทั้งแบรนด์และลูกค้า ที่พิเศษคือสามารถไลฟ์เพื่อพูดคุยกับลูกค้า ขายสินค้า และสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อสร้างฐานลูกค้าประจำ และยังมีโค้ดลดราคาสินค้า ที่เอื้อประโยชน์ต่อแบรนด์กับลูกค้าอีกด้วย


3. INSTAGRAM

ช่องทาง INSTAGRAM เป็น Social Media ที่คนไทยนิยมใช้คิดเป็น 66.4%  ซึ่ง INSTAGRAM จะใช้เน้นลงรูปภาพและวิดีโอที่โชว์ภาพลักษณ์สวยๆ ของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแต่งสีและแสงที่ช่วยให้ภาพมีความน่าสนใจดึงดูดลูกค้า เช่น แพคเกจจิ้ง เนื้อสัมผัส รวมถึง movement ต่างๆ ที่เห็นการเคลื่อนไหว การสาธิตการทดลองใช้ เป็นคอนเทนต์ที่เหมาะจะให้ผู้ใช้งานเสพรูปภาพสวยๆ จากแบรนด์ หรือภาพจำ เอกลักษณ์ที่สื่อถึงแบรนด์ เป็นการตกคนให้รู้จักเรา สร้างการรับรู้แบรนด์ หรือ brand awareness ผ่านการนำเสนอภาพหรือคลิปสวยๆ มากกว่าที่จะขายสินค้าโดยเฉพาะ


4. TWITTER หรือ X

ช่องทาง TWITTER หรือ X เป็น Social Media ที่คนไทยนิยมใช้มาก คิดเป็น 51.2% โดยช่องทาง TWITTER หรือ X เป็น Social Media ที่เหมาะสำหรับการอัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ หรือเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นการกระจายข้อมูลแบบรวดเร็ว สามารถกระตุ้นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ดีอีกด้วย เห็นได้ชัดจากการที่ผู้ใช้งาน retweet แคปเปญของทางแบรนด์ที่จัดกิจกรรมขึ้น หรือ retweet โพสต์ที่อินฟลูเอนเซอร์มารีวิวสินค้า ทำให้เกิดการรับรู้ของแบรนด์ หรือสินค้า แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น คนจึงไปซื้อมาลองตามกระแสก็ได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น กระแส #โทนเนอร์พี่จุน แม้หลายคนอาจจะจำชื่อแบรนด์ไม่ได้ แต่หากบอกว่าเป็น #โทนเนอร์พี่จุน ก็สามารถเข้าใจได้ตรงกันว่าคือโทนเนอร์ตัวไหน 


5. YOUTUBE

สำหรับช่องทาง YOUTUBE เป็น Social Media ที่คนไทยใช้เวลาด้วยมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 คิดเป็น 23 ชั่วโมง 9 นาที ต่อเดือน 

YOUTUBE สามารถลงวิดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ หรือ วิดีโอที่ถ่ายโดยสตูดิโอใช้สำหรับการโฆษณา แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นแบรนด์ยังไม่มีงบในการทำการตลาดมากนักไม่จำเป็นต้องลงเป็นคลิปวิดีโอยาวๆ สามารถลงคลิปสั้นๆ ใน YOUTUBE short ในลักษณะที่ดูง่ายก็ได้เช่นเดียวกัน และ YOUTUBE ยังเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น เพราะ เป็นครื่องมือที่ใช้สำหรับค้นหาข้อมูล หรือ Search Engine ที่รองจาก Google ด้วย เช่น หากอยากรู้วิธีทำขนมเค้ก เราก็เลือกที่จะหาข้อมูลจาก Google หรือ YOUTUBE เป็นอันดับต้นๆ 

จากไอเดียการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักด้วย 5 Social Media ที่คนไทยนิยมใช้ ที่เราได้แนะนำไปข้างต้น คุณสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับแบรนด์ของคุณได้เลย แต่ทั้งนี้การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอาจจะต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการให้ลูกค้าเกิดการรับรู้การมีอยู่ของแบรนด์คุณ สิ่งที่คุณจะสามารถทำได้ก็คือ คุณจะต้องคอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ โดยมาปรับให้เหมาะสมและเข้ากับคอนเทนต์ที่ลงในช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่สำคัญจะต้องเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ไม่โฆษณาหรือโอ้อวดสรรพคุณเกินความจริง เพื่อจะได้เป็นผลดีต่อแบรนด์ในระยะยาว

สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สุนนไพร เครื่องสำอาง เครื่องหอม และสินค้านวดสปากับ MEDICOS สามารถคลิกที่นี่เพื่อปรึกษาและสอบถามข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย หรือจะคลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทำความรู้จักกับเราก่อนตัดสินใจผลิตสามารถเข้าไปชมได้ที่ เว็บไซต์ MEDICOS นี้ได้เลยขอขอบคุณข้อมูลจาก
BRANDBUDDY. (ม.ป.ป.). จะทำ Online Marketing แพลตฟอร์มไหนดีที่สุด! https://www.brandbuddyth.com/post/จะทำ-online-marketing-แพลตฟอร์มไหนดีที่สุด
CARTOON TANAPORN. (2023, 1 กุมภาพันธ์). สรุปสถิติ Digital และ Social Media จาก We Are Social ที่นักการตลาดทุกคนต้องรู้ อัปเดตปี 2023. Thegrowthmaster. https://thegrowthmaster.com/trends/digital-trend-statistic-2023
Digimusketeers. (2564, 14 ตุลาคม). 9 ไอเดียในการสร้าง Brand Awareness ให้ธุรกิจเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภค. https://digimusketeers.co.th/blogs/online-marketing/9-ideas-with-brand-awareness
InsightEra. (2023, 15 กุมภาพันธ์). สรุปข้อมูลที่ควรรู้ DIGITAL 2023 THAILAND จาก We Are Social และ Meltwater. https://www.insightera.co.th/digital-2023-thailand/
M.Veena. (2564, 8 กันยายน). Social Media คือ? รวมโซเชียลมีเดียที่ควรนำมาใช้ในธุรกิจของคุณ. Digimusketeers. https://digimusketeers.co.th/blogs/online-marketing/what-is-social-media

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.