วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล

3 วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล ทำยังไงให้ขายดีไม่รู้ตัว

เจ้าของแบรนด์ที่กำลังหาวิธีเพิ่มยอดขายสินค้าช่วงเทศกาลต้องอ่านบทความนี้เลย เพราะช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่แบรนด์ต่าง ๆ มีโอกาสที่จะกอบโกยยอดขายได้ดี แต่ก็มาพร้อมกับการแข่งขันที่สูงจากคู่แข่งในตลาดด้วยเช่นกัน โดยเทศกาลที่ได้รับความนิยมก็อย่างเช่น เทศกาลคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ วาเลนไทน์ เป็นต้น เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 3 วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาลที่เรานำมาแนะนำเพื่อน ๆ ให้ขายดีแบบไม่รู้ตัวจะมีอะไรบ้าง


วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล1. ออกแบบสินค้าและแบรนด์ดิ้งให้เข้ากับเทศกาล

วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล วิธีแรก คือ การออกแบบสินค้าและแบรนด์ดิ้งให้เข้ากับเทศกาล เนื่องจากเทศกาลต่าง ๆ จะเป็นช่วงที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่าย ทั้งซื้อเป็นของขวัญให้กับตัวเอง และซื้อไปเป็นของฝากให้คนรอบข้าง เช่น วันคริสต์มาส เทศกาลปีใหม่ 

ดังนั้นการออกสินค้าใหม่ ๆ หรือออกแบบแพคเกจจิ้งให้เข้ากับช่วงเทศกาลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องทำออกมาให้ดี ให้สามารถสร้างความประทับใจ เกิดความทรงจำที่ดีเสมือนแกะกล่องของขวัญ จูงใจให้ลูกค้าอยากซื้อได้ เพราะคู่แข่งก็จะขายของตามเทศกาลเช่นกัน ตัวอย่างที่เราจะเห็นชัดเลยก็คือ สินค้าปีใหม่ ที่หลาย ๆ แบรนด์ออกสินค้ามาขายโดยเฉพาะ 

ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Oriental Princess แบรนด์เครื่องสำอางที่มักจะออกกิ๊ฟเซ็ทรวมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในช่วงสิ้นปี และ มีแพคเกจจิ้งในธีมคริสต์มาสหรือแพคเกจจิ้งที่สื่อถึงการเฉลิมฉลอง ในเซ็ทก็จะมีครีมอาบน้ำ โลชั่นบำรุงผิว และแป้ง เป็นต้น 


2. ใช้โปรโมชั่นในการดึงดูดลูกค้า

วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล วิธีที่สอง คือ การใช้การตลาดในการดึงดูดลูกค้า อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่า แบรนด์คู่แข่งก็จะขายของตามเทศกาลเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องทำการตลาดที่สามารถดึงดูดลูกค้า เช่น ออกโปรโมชั่นเพื่อช่วงเทศกาลโดยเฉพาะ เราขอแนะนำกลยุทธิ์การตลาดที่คุณอาจนำไปปรับใช้ได้

2.1 รีวิวจากผู้ใช้งานจริง 

รีวิวจากผู้ใช้งานจริง เป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าระดับหนึ่ง โดยอาจจัดเป็นโปรโมชั่นให้ลูกกค้าเก่าได้มาร่วมสนุกกัน อย่างการจัดกิจกรรมใน Social Media สำหรับผู้ที่ใช้จริงให้รีวิวความประทับใจสินค้า หากโดนใจทีมงานจะได้รับของรางวัล เมื่อผู้ที่เข้ามาชมเพจของแบรนด์จะได้เห็นคอมเมนต์จากลูกค้าที่มารีวิว

หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ รวบรวมภาพคะแนนที่ลูกค้ารีวิว หรือ คอมเมนต์จากลูกค้าที่ซื้อไปผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Shopee, Lazada สามารถนำมาทำเป็นโพสต์และเผยแพร่ทางช่องทาง Social Media 

2.2 บริการส่งฟรี ส่งเร็ว

บริการจัดส่งฟรี ส่งเร็ว เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล เพราะจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เพราะไม่คิดค่าส่งเพิ่ม ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าที่จะซื้อ และเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล การสินค้าส่งล่าช้ากว่าปกติ เพราะขนส่งบางแห่งอาจหยุดทำการ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้ลูกค้าไม่ซื้อของได้ เพราะไม่ชอบการรอนาน ๆ ดังนั้นแบรนด์ควรจัดส่งผ่านขนส่งที่ไม่ปิดทำการในช่วงเทศกาลเพื่อให้ของถึงมือลูกค้าได้อย่างเร็วที่สุด

2.3 ดึงดูดลูกค้าด้วยคำว่า “ฟรี”

ไม่ว่าใครก็ชอบของฟรี ดังนั้นการดึงดูดลูกค้าด้วยคำว่า “ฟรี” เป็นโปรโมชั่นที่สามารถใช้ได้เกือบทุกสถานการณ์ แต่คุณอาจจะเพิ่มเงื่อนไขการซื้อครบตามราคาที่กำหนดเข้ามาเพื่อป้องกันการขาดทุน เช่น เมื่อสั่งซื้อสินค้าครบ 1,000 บาทภายในวันนี้ รับฟรี ของแถมกว่า 10 ชิ้น

นอกจากการแถมเป็นสิ่งของแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนของฟรีให้เข้ากับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของคุณได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น คูปองนวดฟรี , บริการดูแลหลังการขายฟรี เป็นต้น

2.4 ดึงดูดด้วยคำสั้น ๆ เข้าใจง่าย

วิธีนี้เป็นการทำการตลาดแบบที่ให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายในประโยคสั้น ๆ และตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็ว เช่น น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ กลิ่นเฉพาะช่วง festive นี้เท่านั้น , หรือ ลิปบาล์มออร์แกนิค สารสกัดจากธรรมชาติ เป็นต้น แต่การใช้ข้อความเหล่านี้จะต้องเป็นความจริง ไม่โอ้อวดสรรพคุณที่เกินความจริงเพื่อให้ลูกค้าหลงเชื่อ 

2.5 สร้างความน่าเชื่อถือ

การได้รับรางวัล หรือ รับรองผ่านสถาบันที่น่าเชื่อถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพื่อความมั่นใจและความไว้วางใจให้กับลูกค้า เช่น แบรนด์ BESEPT เป็นคลีนเซอร์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ได้ผ่านการทดสอบการระคายเคืองจากสถาบัน Dermscan Asia สิ่งนี้เองที่ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจไปอีกหนึ่งขั้นว่าผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้


3. ใส่ใจกับ Social Media เป็นพิเศษ

วิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล วิธีที่สาม คือ การใส่ใจกับ Social Media เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล แบรนด์จึงควรอัปเดตภาพโปรไฟล์ที่สื่อถึงเทศกาล และเข้ากับ Mood&Tone ของเทศกาลนั้น ๆ เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่ติดตามแบรนด์เห็นถึงความใส่ใจของแบรนด์ เช่น ในช่วงเดือนธันวาคมหลาย ๆ แบรนด์เลือกที่จะเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ช่องทาง Social Media ให้สื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส อย่างการ เพิ่มหมวกซานตาคลอสให้กับโลโก้ หรือ ทำกราฟฟิคหิมะตกในภาพโปรไฟล์ เป็นต้น

ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง คือ การเลือกใช้ช่องทาง Social Media ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จะต้องเป็นช่องทางที่น่าเชื่อถือ และเลือกใช้ Social Media ที่คนจะค้นหาแบรนด์ของคุณเจอได้ง่าย

นอกจากนี้การใช้ Social Media เป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้า จะเพิ่มโอกาสในการปิดการขายในช่วงเทศกาลได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น เทศกาลปีใหม่ หากเป็นร้านค้าออฟไลน์ที่ไม่ได้อยู่ในห้างสรรพสินค้าส่วนมากจะหยุด ดังนั้นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในช่วงเทศกาลได้ดี

MEDICOS หวังว่าวิธีเพิ่มยอดขายช่วงเทศกาล ที่เรานำมาแชร์ให้กับทุกคนจะมีประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้กับแบรนด์ของตัวเองในช่วงเทศกาล หรือ ช่วงพิเศษที่ต้องการเพิ่มยอดขายได้ และหากสนใจสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เรามีผลิตภัณฑ์หลากหลายให้คุณได้เลือกผลิต เช่น ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องหอม และ ผลิตภัณฑ์นวดสปา หรือชมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ MEDICOS หรือ หากต้องการสอบถามรายละเอียด คลิกที่นี่ เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ฟรีเลยขอขอบคุณข้อมูลจาก
Hamlin, J & Bhat, D. (2023, July). เปิด 2 เทคนิคเพิ่มยอดขายและรักษากำไรในช่วงเทศกาลลดราคาปลายปี. Think with Google. https://www.thinkwithgoogle.com/intl/th-th/consumer-insights/consumer-trends/drive-profits-peak-shopping-moments/
Poppy kittima. (2565, 25 ธันวาคม). Festive Marketing ไอเดียทำการตลาดช่วงเทศกาล ช่วยกระตุ้นยอดขายให้แบรนด์. Marketingoops. https://www.marketingoops.com/data/festive-marketing/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.