หน้าแก่ก่อนวัย

ผิวหน้าแก่ก่อนวัย ต้องดูแลอย่างไร? เรามีคำตอบ

ใครไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัยอันควรต้องอ่านบทความนี้ให้จบ เพราะเรานำวิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้แก่ก่อนวัย ด้วยเทรนด์ที่สาว ๆ ฮิตทำกันตลอดกาลมาฝาก นั่นก็คือการเน้นไปที่การบำรุงผิว ป้องกันการเกิดปัญหาผิว ใครทำก่อนโอกาสที่จะมีปัญหาผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ก็จะเกิดได้ช้ากว่า เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้แก่ก่อนวัยสามารถทำได้อย่างไรบ้าง


สารบัญเนื้อหาก่อนที่เราจะไปดูวิธีดูแลผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร เรามาดูก่อนดีกว่าว่าสัญญาณปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัยมีอะไรบ้าง

 • เมื่อยิ้มหรือหัวเราะจะมีริ้วรอยหรือตีนกาบริเวณรอบดวงตามากกว่าปกติ
 • บริเวณใต้ตามีความคล้ำและร่องลึก เหมือนคนอดนอน
 • ผิวหน้าบริเวณร่องแก้มมีความหย่อนคล้อย
 • มุมปากตกและมีร่องบริเวณริมฝีปากชัดเจน
 • ผิวหน้าแห้ง ดูขาดน้ำ ไม่สดใส เปล่งปลั่ง

แล้วรู้หรือไม่ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเหล่านี้


1. สาเหตุหน้าแก่ก่อนวัย

1.1 อายุที่มากขึ้น

โดยปกติใต้ผิวหนังจะมีไขมันสะสม ผิวจึงดูเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้นผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น เพราะไขมันจะค่อย ๆ เสื่อมลง และผิวยังขาดความชุ่มชื่น ผิวแห้งได้ง่าย รวมถึงผลกระทบจากปัจจัยอื่น เช่น เมื่อเข้าสู่วัยทองระดับฮอร์โมนจะลดลง ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยขึ้น

1.2 แสงแดด

รังสียูวีที่มีอยู่ในแสงแดดจะไปทำลายอีลาสตินในผิว ผิวจึงอ่อนแอ และไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวแห้ง เหี่ยวย่น เกิดฝ้า กระ ริ้วรอยได้ง่าย และผิวยังคล้ำเสียอีกด้วย

1.3 พฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย

 • การสูบบุหรี่ เนื่องจากสารเคมีที่มีอยู่ในบุหรี่ไปยับยั้งการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น นอกจากจะทำให้ผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอยแล้วยังส่งผลเสียต่อร่างกายหลาย ๆ อย่างอีกด้วย
 • ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์มากเกินไป เพราะคาเฟอีนจะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุออกจากผิวทำให้ผิวเหี่ยวย่น และแอลกอฮอล์จะส่งผลให้การจับตัวของคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลง ทำให้ผิวไม่กระชับ และ มีริ้วรอย
 • รับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะน้ำตาลจะทำให้เซลล์ผิวเสื่อม ผิวขาดความยืดหยุ่น และเกิดรอยเหี่ยวย่น
 • ทำความสะอาดหน้ารุนแรง เช่น เช็ด ถูใบหน้าแรง ๆ ทำให้ผิวเกิดการเสียดสีและเกิดริ้วรอย
 • ท่าทางในการนอนหลับที่ใบหน้าต้องเสียดสีกับหมอนจนเกิดริ้วรอยได้ง่าย เช่น นอนคว่ำ นอนตะแคง

2. วิธีดูแลผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร

2.1 ปกป้องผิวจากแสงแดด 

การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปในทุก ๆ วันเป็นสิ่งที่สำคัญ จะต้องทาก่อนออกแดดประมาณ 15-30 นาที ปริมาณ 2 นิ้ว ลงบนใบหน้าและลำคอให้ทั่ว และทางที่ดีควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันแสงแดด

2.2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
 • ลดปริมาณในการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
 • ลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง
 • ทำความสะอาดหน้าอย่างอ่อนโยน เช่น เช็ด ถูใบหน้าเบา ๆ
 • ปรับเปลี่ยนท่าทางในการนอนหลับ เช่น จากการนอนคว่ำ นอนตะแคง เปลี่ยนเป็นนอนหงาย

2.3 บำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นและชะลอการเกิดริ้วรอย

ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าเป็นประจำเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เพราะหากปล่อยให้ผิวแห้งอาจทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย และหน้าแก่ก่อนวัย จึงควรบำรุงผิวเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง

นอกจากนี้ใครที่กังวลกับปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Anti-Aging ที่ช่วยแก้ปัญหาการเกิดริ้วรอยได้ MEDICOS จึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Anti-Aging สูตรเฉพาะของเราจะมีตัวไหนบ้างไปดูกันได้ในหัวข้อถัดไปเลย


3. ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยจาก MEDICOS

3.1 เดย์ครีมลดริ้วรอย

เดย์ครีมลดริ้วรอยของ MEDICOS ช่วยบำรุงผิวให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดการอักเสบและปลอบประโลมผิวได้ดี เนื้อครีมบางเบา ซึมเข้าผิวได้ง่าย ไม่รู้สึกเหนอะหนะตอนกลางวัน สามารถออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ 

3.2 ไนท์ครีมลดริ้วรอย

ไนท์ครีมลดริ้วรอยของ MEDICOS ช่วยบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก ลดเลือนริ้วรอยได้เห็นผลเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องควบคู่กับเดย์ครีมและเซรั่มลดริ้วรอย มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ อย่างต้นชิโครี่และต้นทาร่า จุดเด่นของตัวไนท์ครีมจะมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวขณะที่นอนหลับ 

3.3 เซรั่มลดริ้วรอย

เซรั่มลดริ้วรอยของ MEDICOS ช่วยลดริ้วรอยบนใหน้า เช่น ริ้วรอยบนร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก ใช้ทาบำรุงผิวหน้าได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ซึมซาบไว ไม่หนักหน้า เห็นผลชัดเจนขึ้น เมื่อใช่ร่วมกับเดย์ครีมและไนท์ครีมลดริ้วรอย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เราก็ได้ทราบถึงสัญญาณของผิวหน้าที่แก่ก่อนวัย สาเหตุที่ก่อให้เกิด และวิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้แก่ก่อนวัยกันไปแล้ว ทางที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้ตอนนี้โดยไม่เสียเงินเพื่อทำหัตถการต่าง ๆ ที่คลินิก นั่นก็คือการที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นและชะลอการเกิดริ้วรอยโดยการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน

สุดท้ายนี้สำหรับเจ้าของแบรนด์หรือผู้ประกอบการที่อยากผลิตผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยหรือเครื่องสำอางกับโรงงานรับผลิตที่มีมาตรฐานสากลรองรับ และมีประสบการณ์เชี่ยวชาญด้านการผลิตกว่า 40 ปี เพียงคลิกที่นี่เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์และคอยอัปเดตกระบวนการผลิตให้กับคุณ พร้อมกับมีบริการจดแจ้งครื่องสำอางกับอย. ให้แบรนด์ของคุณด้วยเช่นกันขอบคุณข้อมูลจาก

Debeauclinic. (ม.ป.ป.). เช็คหน้า!! ผิวของคุณกำลังแก่ก่อนวัยหรือไม่?. https://debeauclinic.com/blog/blog/skin-check/
Pobpad. (ม.ป.ป.). หน้าแก่ แก้ได้ หากเข้าใจสาเหตุของปัญหาผิว. https://www.pobpad.com/หน้าแก่-แก้ได้-หากเข้าใจ
Panyabhassara Promchaiwattana. (2563, 15 ธันวาคม). เลี่ยงได้เลี่ยง! 7 อาหารที่กินแล้วริ้วรอยถามหา อาจทำให้หน้า ‘แก่ก่อนวัย’ ได้. Vouge beauty. https://www.vogue.co.th/beauty/wellness/article/nutrientscausedwrinkles

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.