เทรนด์ผู้บริโภค 2024

เจาะเทรนด์ผู้บริโภค 2024 รู้ให้ลึกถึง consumer profile

เริ่มต้นเข้าสู่เดือนแรกของปี MEDICOS ขอพาไปเจาะเทรนด์ผู้บริโภค 2024 รู้ให้ลึกถึงแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคที่อาจเกิดขึ้นในปีนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจหรืออยากพัฒนาแบรนด์ของตัวเองให้ตอบโจทย์และตรงใจผู้บริโภค เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า เทรนด์ผู้บริโภค 2024 จะมีอะไรบ้าง


เทรนด์ผู้บริโภค 2024


ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณข้อมูล consumer profile จาก เจาะเทรนด์โลก 2024 โดย TCDC ที่ทำให้เราได้นำข้อมูลที่มีประโยชน์มาแชร์ให้กับทุกคน โดยเราขอเริ่มที่เทรนด์ผู้บริโภค 2024 เทรนด์แรกเลยก็คือ

ผู้บริโภคในกลุ่มนี้มีความต้องการที่จะเข้าถึงสินค้า บริการ และประสบการณ์ต่าง ๆ ก่อนใคร เพราะในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีไปได้ไกลยิ่งกว่าที่เราคิด จึงทำให้คนรุ่นใหม่ต้องการที่จะจับต้อง เข้าถึงประสบการณ์ สินค้าและบริการ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร เกมส์ หรือสื่อความบันเทิงต่าง ๆ แต่อาจติดปัญหาในเรื่องของสภาพการเงินในอนาคต เนื่องจากอายุและประสบการณ์ที่อาจจะยังไม่สามารถสร้างรายได้มากนัก สิ่งที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคในกลุ่มนี้เลยก็คือ การมีบริการแบบ Buy Now Pay Later หรือ ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง

ซึ่งกลยุทธ์ซื้อก่อนจ่ายทีหลังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มีความต้องการเข้าถึงสินค้า บริการ ทำให้สามารถซื้อหรือจับจ่ายได้ และมีความสะดวก รวดเร็ว ตรงตามความต้องการ ยกตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันสำหรับการซื้อของออนไลน์ เช่น Shopee, Lazada ที่มีบริการ Buy Now Pay Later และอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นของออสเตรเลียอย่าง ENPL Payo ที่ให้ผู้บริโภคสามารถจองร้านอาหารได้โดยการเลือกผ่อนจ่ายได้เช่นกัน ซึ่งร้านอาหารมีตั้งแต่ระดับประหยัดไปจนถึงร้านหรู ถือว่าเป็นแอปที่ช่วยเปิดโอกาสผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายและให้ร้านอาหารสามารถปิดการขายได้มากขึ้น


2. เทรนด์เน้นสุขภาพกายและใจ

เทรนด์ผู้บริโภค 2024 เทรนด์ต่อมา คือ การเน้นไปที่สินค้าและบริการที่ช่วยดูแลสุขภาพกายและจิตใจ ที่อาจเกิดจากความเครียด ความกังวลสะสม 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่น การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเห็นได้ชัดเลยว่าผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสุขภาพนั้นแพงขึ้นเป็นเท่าตัว อย่างหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ก็ถูกฉวยโอกาสปรับราคาขึ้น สมุนไพรต่าง ๆ อย่างเช่น ฟ้าทลายโจรก็ขาดตลาด ปัญหาเหล่านี้จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อทั้งร่างกายและความเครียดทางจิตใจ

ดังนั้นผู้บริโภคจึงมีความคิดที่จะดูแลสุขภาพกายและใจของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะอะไรก็ไม่แน่นอน ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องการสินค้าและบริการที่ส่งเสริมสุขภาพกายและใจ และเลือกซื้อสินค้าบริการที่ช่วยเน้นประโยชน์ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี และมีความผ่อนคลาย ความสงบต่อจิตใจ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแบรนด์หรือบริการใหม่ ๆ ขึ้นมา เช่น อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชะลอวัย ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมช่วยบำบัดจิตใจ และศูนย์สุขภาพ เป็นต้น


3. เทรนด์เน้นราคาและความยั่งยืน

เทรนด์ผู้บริโภค 2024 เทรนด์ต่อมา คือ เทรนด์เน้นราคาและความยั่งยืน หรือ พูดง่าย ๆ ก็คือ ผู้บริโภคในกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับราคาที่คุ้มค่าและความยั่งยืนของสินค้าและบริการ มากกว่าที่จะมองหาของใหม่ ๆ เนื่องจากผลพวงของสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคในกลุ่มนี้คำนึงถึงชีวิตที่ไม่แน่นอน การมีความหมายของชีวิต การไม่ต้องใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ และขับเคลื่อนทุกอย่างด้วยเงิน ทำให้มีความเห็นใจและเอื้อเฟื้อต่อโลกและผู้อื่นมากขึ้น

ดังนั้นกลยุทย์การขายสินค้ารีเซลที่สื่อถึงสินค้าที่ยั่งยืนมากกว่าการผลิตสินค้าใหม่ จึงเป็นคำตอบของผู้บริโภคในกลุ่มนี้ เพราะแบรนด์สามารถรักษาฐานผู้บริโภคในกลุ่มไว้ได้ โดยไม่ต้องแย่งกับตลาดมือสอง อีกทั้งผู้บริโภคในกลุ่มนี้ยังสนใจแบรนด์ที่มีบริหารจัดการโดยชุมชน บริหารแบบกระจายอำนาจ มากกว่าองค์กรเดี่ยว


4. เทรนด์เน้นซ่อมแซม ไม่ตัดใจทิ้ง

เทรนด์ผู้บริโภค 2024 เทรนด์สุดท้าย คือ เทรนด์เน้นซ่อมแซม ไม่ตัดใจทิ้ง ซึ่งผู้บริโภคในกลุ่มนี้มีตั้งแต่เจนมิลเลนเนียลจนถึงเจนซี มีแนวคิดแนวคิดปฏิบัตินิยม คำนึงถึงสังคมเป็นตัวขับเคลื่อนการดำเนินชีวิต โดยที่จะเน้นการใช้ประสิทธิภาพของทรัพยากรอย่างเต็มที่ เน้นการบำรุงรักษาและซ่อมแซมนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ทิ้งไปง่าย ๆ

โดยกลยุทธ์ที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ คือ การเพิ่มบริการในการซ่อมแซมสินค้า ขอยกตัวอย่าง เช่น  Uniqlo ที่เปิดตัว Re:Uniqlo Studios สาขาแรกที่สหรัฐ ที่มีบริการ Repair แก้ทรง ตัด ต่อเสื้อผ้า จึงทำให้ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องทิ้งหรือซื้อใหม่ เพื่อให้ใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งแบรนด์อื่น ๆ ที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้บริโภคเจนมิลเลนเนียลจนถึงเจนซีสามารถนำกลยุทธ์นี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้เช่นกัน

MEDICOS หวังว่าทั้ง 4 เทรนด์ผู้บริโภค 2024 ที่เราได้นำมาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเริ่มต้นสร้างแบรนด์และผู้ประกอบการที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปต่อยอดและส่งเสริมบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด

สุดท้ายนี้สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องหอม หรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่าง ๆ สามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อและปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย เรายินดีให้บริการทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นก้าวหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนแบรนด์ของคุณขอขอบคุณข้อมูลจาก 

Creative Economy Agency (Public Organization). (2565, กันยายน). เจาะเทรนด์์โลก 2024 : REMADE ANEW .https://article.tcdc.or.th//uploads/file/ebook/2566/11/desktop_th/EbookFile_34204_1699259829.pdf
M.Pussapol. (2566, 23 มีนาคม). Re: Uniqlo Studios Repair-แก้ทรง-ตัด-ต่อ เพื่อความยั่งยืน. Brandage. https://www.brandage.com/article/34680
Creativethailand. (2566, 12 ตุลาคม). 4 Consumer Profile ปี 2024 รู้จักเขา รู้จักเธอ เผยโฉมหน้าผู้บริโภคแห่งปีเพื่อให้ทุกธุรกิจพร้อมตอบโจทย์ได้ทันใจ https://www.creativethailand.org/article-read?article_id=34181

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.