นวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง

นวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง? มาหาคำตอบของประโยชน์ที่น่ารู้ได้ที่นี่

นวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง? – นวดน้ำมันหรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่านวดออยล์ เป็นการนวดอีกรูปแบบหนึ่งที่คนนิยนนวดกันพอ ๆ กับการนวดไทยเลยทีเดียว แต่ก็มีหลายคนที่ยังสับสนและสงสัยอยู่ว่าการนวดน้ำมันคืออะไร ต่างจากการนวดแบบอื่นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร ในบทความนี้เราจะไขข้อสงสัยเกี่ยวกับนวดน้ำมันและประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย


สารบัญเนื้อหา1. นวดน้ำมันคืออะไร

นวดน้ำมัน (Oil Massage) คือ การนวดด้วยมือกดไปตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย แต่จะใช้น้ำมันเข้ามาเป็นตัวช่วยในการนวด การนวดน้ำมันจะคล้ายคลึงกับการนวดไทยแต่จะต่างกันตรงที่แรงกด น้ำหนักมือที่ใช้ในการนวด โดยผู้นวดจะใช้น้ำมันนวดตัวที่มีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยหรือน้ำมันที่ไม่มีกลิ่น ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ถูกนวด ชโลมลงบนลำตัว แขน ขา เป็นต้น ให้มีความลื่นขณะนวด ให้การนวดนิ่มนวลจากน้ำหนักมือที่กำลังพอดี จะช่วยให้ผู้ถูกนวดรู้สึกผ่อนคลาย จากทั้งการนวดและจากกลิ่นของน้ำมันที่มีความหอม


2. นวดน้ำมันต่างจากนวดอโรม่าอย่างไร

คำตอบก็คือ ต่างกันที่กลิ่นของน้ำมันที่ใช้ในการนวด โดยบางสถานที่ที่ให้บริการนวดจะแยกระหว่างการนวดน้ำมันและการนวดอโรม่า โดยการใช้น้ำมันนวดที่ไม่มีสีและกลิ่นจะถูกเรียนกว่า นวดน้ำมันหรือนวดออยล์ แต่การใช้น้ำมันนวดที่มีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะเรียกว่า นวดอโรม่า แต่บางสถานที่จะเรียกการนวดที่ใช้น้ำมันที่มีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นในการนวด รวมกันไปเลยว่า นวดน้ำมัน สรุปง่าย ๆ เลยก็คือ ขึ้นอยู่กับการจำกัดความของแต่ละสถานที่ให้บริการ และในข้อต่อไปเราไปดูกันเลยดีกว่าว่านวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง


3. ประโยชน์ของการนวดน้ำมัน

นวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง? อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่าประโยชน์เด่น ๆ ของการนวดน้ำมันที่คนจะนึกถึงเลยก็คือ ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่การนวดน้ำมันยังมีข้อดีอื่น ๆ อีก ได้แก่

 • ช่วยลดอาการปวด ตึง ของกล้ามเนื้อ ลดความเมื่อยล้าที่มีสาเหตุจากการทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง หรือ จากการออกกำลังกาย 
 • ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ให้เลือดสามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้สะดวก 
 • ช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น ให้ผ่อนคลายจากความเครียด ความเมื่อยล้า
 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ คลายกล้ามเนื้อที่ตึง คลายพังผืด

4 . นวดน้ำมันเหมาะกับใคร

การนวดน้ำมัน จะเหมาะมากสำหรับชาวออฟฟิศที่นั่งทำงานในท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ และเกิดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อ และมีความเครียดสะสมจากงานที่ทำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความผ่อนคลายและมีอาการปวดเบื้องต้น ไม่ใช่อาการปวดที่รุนแรง เรื้อรัง การนวดน้ำมันจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อม ๆ กัน


5. ข้อควรรู้เกี่ยวกับการนวดน้ำมัน

อย่างที่เราได้รู้กันแล้วว่านวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง? ยังมีเรื่องข้อควรรู้เกี่ยวกับการนวดน้ำมัน สำหรับคนที่สนใจจะไปนวดจะได้เตรียมตัวว่าควรระวังอะไรบ้าง

 • การนวดน้ำมันในสถานที่ที่ให้บริการส่วนมากจะมีการถอดเสื้อผ้า แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ บางที่จำเป็นต้องถอดทั้งหมด แต่บางที่จะเน้นนวดเฉพาะจุด จะไม่ต้องถอดเสื้อผ้าทั้งหมด หากไม่สะดวกอาจจะสอบถามข้อมูลกับทางสถานที่ให้บริการหรือเปลี่ยนไปนวดประเภทอื่นแทน 
 • ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกเป็นน้ำมันที่ไร้สีไร้กลิ่นในการนวด หรือขอทางสถานที่นวดทดสอบอาการแพ้ที่ท้องแขนก่อนทำการนวด
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการนวดน้ำมันไปก่อน เพราะกลิ่นในน้ำมันหอมระเหยบางกลิ่น หากสูดดมมากอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพยังไม่ควรนวดน้ำมัน เช่น โรคผิวหนัง กระดูกหัก และโรคที่เกี่ยวกับเลือด เป็นต้น
 • ควรเลือกสถานที่บริการที่มีใบอนุญาตและนวดโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีใบประกอบวิชาชีพ

6. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการนวดน้ำมัน

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการนวดน้ำมัน ควรเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผิวและร่างกาย และช่วยให้ผ่อนคลายได้จริง กลิ่นจะต้องไม่ทำให้ปวดหัวหรือฉุนขณะนวด ดังนั้น MEDICOS จึงขอนำน้ำมันนวด 2 แบบมาแนะนำกัน

 • น้ำมันนวดตัวสูตรมาตรฐาน ผลิตจากเบสน้ำมันคุณภาพสูง Coconut Oil, Sesame Oil, Mineral Oil และอื่น ๆ สามารถเลือกแบบไม่มีกลิ่นหรือแต่งกลิ่นหอมเพิ่มเติมได้ตามความชอบ 
 • น้ำมันนวดอโรม่า ผลิตจากเบสน้ำมันคุณภาพ หลายชนิด ได้แก่ Sweet Almond Oil, Grape Seed Oil, Sesame Oil, Rice Bran Oil และเบสน้ำมันอื่นๆ มีกลิ่นหอมอโรม่าจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นส้ม กลิ่นโรสแมรี่ เป็นต้น

นอกจากข้อมูลที่เรานำมาแชร์ว่านวดน้ำมันช่วยอะไรบ้าง เรายังมีข้อควรรู้ก่อนนวดน้ำมันด้วย ดังนั้นเมื่อคุณได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจจะไปนวดน้ำมันอย่าลืมที่จะเลือกสถานที่ให้บริการที่น่าเชื่อถือ เพราะจะได้มั่นใจในด้านคุณภาพของน้ำมันที่ใช้นวดว่ามีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน และผู้นวดที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้คุณได้นวดผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่

สำหรับธุรกิจร้านนวดสปาที่ต้องการผลิตน้ำมันนวดตัวที่คุณภาพดีเพื่อนำไปใช้กับผู้มาใช้บริการ MEDICOS เรามีผลิตภัณฑ์น้ำมันสำหรับนวดตัวให้คุณได้เลือกผลิตกัน สามารถเลือกเบลนด์กลิ่นใหม่เฉพาะที่มีที่ร้านคุณได้เลย เพียงคลิกที่นี่เพื่อสอบถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ของได้เลยขอขอบคุณข้อมูลจาก

Hdmall. (ม.ป.ป.). นวดน้ำมัน มีข้อดีอย่างไร มีข้อควรระวังอะไรบ้าง. https://hdmall.co.th/c/oil-massage
Letsrelaxspa. (2566, 22 มิถุนายน). หมดสงสัย! นวดอโรม่าต้องถอดหมดไหม เตรียมตัวนวดอย่างไร?https://letsrelaxspa.com/th/everything-you-need-to-know-about-aroma-massage/
Thairath. (2565, 12 กรกฎาคม). นวดน้ำมัน ต่างจากนวดแผนไทยอย่างไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง. https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2443051?gallery_id=1

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.