ประโยชน์ของขมิ้นชัน

“ขมิ้นชัน” ประโยชน์จากธรรมชาติสู่การสร้างแบรนด์เพื่อสุขภาพ

“ขมิ้นชัน” สมุนไพรมากประโยชน์ที่คนไทยนิยมใช้มายาวนาน นอกจากจะนำไปปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถใช้เป็นใช้ยารักษาโรคได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของขมิ้นชันมากขึ้นในท้องตลาด เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการบรรเทาอาการด้วยสมุนไพร โดยในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประโยชน์สรรพคุณของขมิ้นชันพร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์แคปซูลขมิ้นชันจาก MEDICOS สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์ยาสมุนไพร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย


สารบัญเนื้อหาขมิ้นชันคืออะไร

ขมิ้นชัน คือ พืชล้มลุก มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเหง้าอยู่ใต้ดิน กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อข้างในเป็นสีเหลือง

มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคและจังหวัดนั้น ๆ เช่น ขมิ้นชัน, ขมิ้นแกง, ขมิ้นหยอก, ขมิ้นหัว, ขี้มิ้น, และ หมิ้น เป็นต้น

โดยมีการนำขมิ้นชันมาใช้รักษาอาการตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะขมิ้นชันอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ, วิตามินบี 1 , 2, 3 ,  วิตามินซี,  วิตามินอี, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นต้น 


ประโยชน์ของขมิ้นชัน

อย่างที่เราได้เกริ่นกันไปว่าขมิ้นชันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ จึงทำให้ประโยชน์ของขมิ้นชันนั้นมีมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวก อีกทั้งยังมีประโยชน์ที่ดีต่อผิว สามารถนำมาใช้ในการขัดผิว หรือพอกผิว ก็ได้เช่นกัน

แต่ประโยชน์หลัก ๆ ที่เราหยิบยกมาในวันนี้จะพูดถึงสรรพคุณของขมิ้นชันที่ใช้ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการจากกรดไหลย้อน อาการจากโรคกระเพาะอาหาร โดยจะช่วยขับลม ลดการบีบตัวของลำไส้ 

โดยการใช้ขมิ้นชันในการรักษาอาการจะต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน จากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาด มีฉลากที่ให้ข้อมูลครบถ้วนและได้รับการขึ้นทะเบียนโดยอย. อย่างถูกต้อง


โอกาสที่ดีในการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ขมิ้นชัน

อย่างที่เราได้ทราบเกี่ยวกับประโยชน์ของขมิ้นชันกันไปแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่ในปัจจุบันสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาก คือ ขมิ้นชัน ยิ่งไปกว่านั้นคุณสิทธิชัย แดงประเสริฐ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร คาดการณ์ว่า ตลาดสมุนไพรในไทย ปี 2570 อาจมีมูลค่าสูงถึง 100,000 ล้านบาท นี่อาจเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการชาวไทยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มองหาทางเลือกบรรเทาอาการจากธรรมชาติ 


ยาขมิ้นชัน ชนิดแคปซูลจาก MEDICOS

MEDICOS ได้พัฒนาขมิ้นชันออกมาเป็น “ยาขมิ้นชัน ชนิดแคปซูล” เนื่องจากเราได้เห็นถึงประโยชน์ของขมิ้นชันที่หลากหลาย เราจึงค้นคว้าพัฒนาออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่รับประทานง่าย ตอบโจทย์ผู้บริโภค

ยาขมิ้นชัน ชนิดแคปซูล จาก MEDICOS สกัดมาจากส่วนเหง้าของขมิ้นชัน ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ 

โดยคุณสามารถคลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย ยาขมิ้นชัน ชนิดแคปซูล

หลังจากที่เราได้รู้จักกับประโยชน์ของขมิ้นชันกันไปแล้ว สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจผลิตยาขมิ้นชัน ชนิดแคปซูล อยากเริ่มต้นธุรกิจผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษารายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ของเราฟรีเพียงคลิกที่นี่ได้เลย หากผลิตกับเรารับรองว่าหมดกังวลเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการผลิตแน่นอน เพราะเรามีประสบการณ์ด้านการผลิตสมุนไพรกว่า 40 ปี อีกทั้งเรายังมีบริการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณกับทางอย. อีกด้วย ผลิตกับเรา เรามีบริการแบบ One-Stop service ครบจบในที่เดียวขอขอบคุณข้อมูลจาก

กรุงเทพธุรกิจ (2567. 21 กุมภาพันธ์). ตลาดสมุนไพรโต 6 หมื่นล้านบาท ดันสมุนไพรสู่ Soft power ส่งออก. https://www.bangkokbiznews.com/health/well-being/1114148
เมดไทย. (2563, 4 กรกฎาคม), ขมิ้น สรรพคุณและประโยชน์ของขมิ้นชัน 55 ข้อ !. Medthai. https://medthai.com/ขมิ้นชัน/

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.